TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Phải trả lời câu hỏi của người dân và dư luận về cá chết

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Phải trả lời câu hỏi của người dân và dư luận về cá chết

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các bộ ngành và địa phương liên quan, kêu gọi các nhà khoa học và thậm chí cả chuyên gia ngoài nước để trả lời cho người dân nguyên nhân cá chết tại miền Trung, đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Liên quan đến việc chỉ đạo xử lý vụ việc cá chết tại miền Trung, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng trong đời sống nhân dân nên việc quan tâm của nhân dân là rất lớn.

Do đó, ngay sau vụ việc diễn ra thì Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo và chủ động sớm, chỉ đạo với tinh thần quyết liệt, giao cho các bộ ngành của Trung ương và các tỉnh địa phương, trực tiếp cử Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các Bộ trưởng liên quan vào thực tế nơi địa phương xảy ra hải sản chết.

“Đây là vụ việc khá phức tạp, xảy ra trên diện rộng và lần đầu tiên ta xảy ra hiện tượng lớn như vậy. Cho nên các cơ quan chức năng đã có cố gắng để xác minh, xác định kết quả và tích cực tìm ra nguyên nhân” – Người phát ngôn Chính phủ cho biết.

Theo đó, Thủ tướng đã chỉ đạo và yêu cầu các bộ và địa phương, cơ quan liên quan, các cơ quan hữu quan khác cùng các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế tập trung khẩn trương tinh thần cao nhất, với khoa học tốt nhất để làm rõ vấn đề liên quan, kịp thời báo cáo.

Cụ thể, người phát ngôn của Chính phủ cho biết Thủ tướng đã giao Bộ Khoa học Công nghệ chủ trì phối hợp cơ quan chức năng huy động nhà khoa học trong nước nghiên cứu và tìm hiểu. Trường hợp cần thiết Thủ tướng đồng ý mời chuyên gia nước ngoài xác minh kịp thời, làm rõ nguyên nhân đảm bảo khách quan khoa học.

“Đây là vụ việc nghiêm trọng nên tính khách quan và khoa học phải minh bạch vấn đề” – Người phát ngôn Chính phủ khẳng định.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng giao Bộ Công an chủ động điều tra, thu thập chứng cứ, nếu có phát hiện vi phạm hình sự thì xử lý nghiêm. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là quyết liệt và kiên quyết, bằng mọi việc pháp trả lời được công luận và nhân dân.

Ngoài ra, Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT phối hợp các địa phương khảo sát và rà soát các thiệt hại của ngư dân, người dân để có chính sách hỗ trợ người thiệt hại. Với tinh thần không để người dân đói, thiếu đói.

Đáng chú ý là nghiêm cấm thu gom hải sản chết để tiêu thụ trên thị trường. Thu gom phải hủy chứ không lợi dụng để đưa ra thị trường kinh doanh. Hướng dẫn địa phương và người dân trong việc không dùng sản phẩm chết, hải sản chết để buôn bán. Đồng thời hướng dẫn người dân tiếp tục nuôi trồng và chăn nuôi.

Cẩm An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên