TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Nếu có công dân Việt Nam trong 39 người tử nạn ở Anh, Chính phủ sẽ đưa thi thể về nước

Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Nếu có công dân Việt Nam trong 39 người tử nạn ở Anh, Chính phủ sẽ đưa thi thể về nước

Trao đổi với các phóng viên bên lề hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm không xác nhận có công dân Việt Nam nào trong số 39 người thiệt mạng trong container tại Anh nhưng khẳng định Chính phủ sẽ có trách nhiệm đưa người bị nạn về nước nếu là công dân Việt Nam.

Trước thông tin cho rằng 14 trường hợp tử nạn trong vụ 39 người chết trong thùng container tại Anh là người Nghệ An, Việt Nam, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết Bộ Công an vẫn đang xác minh và chưa có kết luận cuối cùng. Hiện tại, đoàn công tác của Bộ Công an cũng chưa lên đường sang Vương quốc Anh để làm việc xung quanh vụ việc 39 lao động nhập cư nghi người châu Á tử nạn ở nước này.

"Người Nghệ An nhiều, có thể gia đình hoảng loạn nên khi không liên lạc được đã thông báo mất tích. Tuy nhiên, vẫn chưa thể xác định có ai tử vong trong vụ việc này hay không. Mọi thông tin vẫn là dự báo. Nếu đưa thông tin không chính xác có thể gây hoang mang", Bộ trưởng Tô Lâm chia sẻ.

Trong số các trường hợp thông báo có người mất tích, Bộ Công an cũng chưa nắm được thông tin có gia đình nào đã liên lạc được với thân nhân hay chưa. Do việc liên hệ này được các gia đình tự thực hiện, lực lượng công an, dù tham gia kiểm chứng, nhưng vẫn không thể nắm được thông tin trong trường hợp họ đã liên lạc được với người thân.

"Nếu có người Việt Nam nằm trong số những nạn nhân thiệt mạng, Chính phủ sẽ triển khai việc đưa thi thể công dân về nước. Sẽ có người sang phối hợp với phía Anh để xác nhận chính xác danh tính. Theo luật pháp của Anh, họ cũng muốn cho đưa thi thể những người tử nạn hồi hương. Chính phủ Việt Nam sẽ hỗ trợ. Bộ Công an cũng sẽ tạo điều kiện nhất cho các gia đình trong trường hợp có thân nhân tử nạn", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Nhắn nhủ tới gia đình những người đang có thân nhân mất tích, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh điều cần lúc này là bình tĩnh. "Các gia đình cũng nên khuyên con em đi lao động nước ngoài một cách hợp pháp, đừng đi theo con đường phi pháp. Nhà nước, Chính phủ tạo điều kiện cho mọi công dân đi lao động nước ngoài. Công dân có nhu cầu không việc gì phải xuất khẩu lao động một cách trốn chui trốn lủi, đi mất an toàn", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Trước đó, trao đổi với báo giới, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết phía Anh đã chuyển qua cho Việt Nam 4 hồ sơ trong vụ việc 39 người tử nạn trong container. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thì cho biết các hồ sơ này chủ yếu là dữ liệu sinh trắc học được dùng để nhận dạng nạn nhân.

Bộ Ngoại giao cũng xác nhận tổng đài bảo hộ công dân nhận được 14 thông báo mất tích. Các dữ liệu này đều đã được chuyển cho phía Anh để hỗ trợ công tác nhận diện nạn nhân.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên