TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Công Thương giải trình về xả lũ ở Thủy điện Hố Hô

15-11-2016 - 10:50 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ trưởng Công Thương giải trình về xả lũ ở Thủy điện Hố Hô

“Chưa bao giờ số phận người dân lại mỏng manh như thế trước thiên tai, lũ lụt… Xả lũ khiến cho tính mạng người dân bị đe doạ”, đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên) phát biểu, kèm theo đó là câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Công Thương: “Bao giờ người dân được sống trong môi trường an toàn, và bao giờ thì những bất cập xoay quanh cái gọi là vận hành đúng quy trình sẽ được loại bỏ?”.

Trả lời cho vấn đề này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, trước khi Quốc hội khai mạc, Bộ Công Thương đã có một báo cáo dài khoảng 20 trang đưa ra những đánh giá toàn diện đầy đủ, từ công tác quy hoạch, triển khai các dự án đầu tư, phân cấp quản lý các thủy điện… trong đó có các phương án vận hành, xả lũ.

Bộ trưởng khẳng định, không phát triển thủy điện cũng như các dự án điện khác bằng mọi giá. Đối với thủy điện, trong Nghị quyết 62 về cơ bản đã khai thác hết tiềm năng về thủy điện. “Chúng ta đã đưa ra khỏi quy hoạch các dự án không đảm bảo môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân", ông nói.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết vẫn còn tồn tại các đập khi xả lũ thì gây bức xúc cho dân, cho dư luận xã hội như thủy điện Hố Hô gần đây.

Theo Bộ trưởng, Bộ đã tổ chức các đoàn kiểm tra, từ đó phát hiện ra nhiều vấn đề. Ví dụ như quy định là xả lũ thì phải thông báo với chính quyền và người dân địa phương, nhưng cách thức thông báo nhiều khi lại không đến nơi. Mặt khác, sự chủ động giữa các nhà máy và địa phương không được đảm bảo.

Cũng theo ông, thủy điện Hố Hô xảy ra tình trạng gọi điện nhưng không nghe máy, ảnh hưởng đến quá trình liên lạc giữa nhà máy thủy điện và các địa phương. Hệ thống quan trắc không được tốt cũng là nguyên nhân xảy ra vấn đề ở các thủy điện.

Do đó, trong thời gian tới, Bộ sẽ sẽ rà soát lại các quy trình, hoàn thiện các quy định. Đồng thời qua kiểm tra sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm các bên liên quan.

Tuy nhiên, câu trả lời này của Bộ trưởng không nhận được sự hài lòng của đại biểu Trần Thị Dung. Bà thẳng thắn: “Tôi chưa bằng lòng với câu trả lời này”.

Bởi theo bà Dung, xả lũ không báo trước, như Hố Hô thì Bí thư tỉnh cũng không biết, người dân không biết. Việc xả lũ lại xảy ra vào lúc chập tối, nước lên, bà con không biết chạy đâu. Do đó, bà đề nghị phải làm rõ trách nhiệm.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng cho biết đã có báo cáo với Thủ tướng. Về việc Bí thư tỉnh Hà Tĩnh không biết việc xả lũ, thực tế thủy điện có báo cáo với Ủy ban phòng chống lụt bão của tỉnh.

“Tôi cũng có nói là thủy điện Hố Hô có gọi điện báo nhưng một số xã không nghe máy, do đó chúng tôi sẽ kiểm tra, rà soát lại cả quy trình này".

Trước vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Bộ Công thương phải chấn chỉnh lại vấn đề xả lũ của thủy điện, để không xảy ra tình trạng xả lũ đúng quy trình nhưng dân phải chịu thiệt hại.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên