TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Công thương "mách nước" cho doanh nghiệp khi xuất khẩu sang Trung Quốc

13-09-2019 - 17:48 PM | Thị trường

Bộ trưởng Công thương "mách nước" cho doanh nghiệp khi xuất khẩu sang Trung Quốc

Trung Quốc hiện là thị trường đứng thứ 1 về cao su, rau quả và sắn các loại; đứng thứ 2 về hạt điều; đứng thứ 3 về thủy sản; đứng thứ 4 về chè; đứng thứ 12 về cà phê...

Chiều ngày 13/9/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Phát triển xuất khẩu hàng hóa nông sản sang thị trường Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong những năm qua, Trung Quốc luôn là thị trường quan trọng đối với nông thủy sản Việt Nam. Trung Quốc hiện đang là thị trường đứng thứ 1 về cao su, rau quả và sắn các loại; đứng thứ 2 về hạt điều; đứng thứ 3 về thủy sản; đứng thứ 4 về chè; đứng thứ 12 về cà phê..., đồng thời, đây vẫn đang là thị trường tiềm năng đối với một số mặt hàng nông sản khác.

Với những lợi thế về địa lý, đa dạng sản phẩm cũng như cơ hội từ ưu đãi thuế quan, mở cửa thị trường khi Việt Nam đã tham gia ký kết Hiệp định Thương mại tự do Asean-Trung Quốc thì xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam trong thời gian tới còn nhiều tiềm năng, dư địa tăng trưởng để phục vụ nhu cầu tiêu thụ lớn của thị trường này.

Do đó, để phát huy, tận dụng hiệu quả các cơ hội, lợi thế nêu trên, góp phần giữ vững và thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc thì vấn đề cần phải được các cấp, ngành, doanh nghiệp, hiệp hội, người nuôi trồng thủy sản đặc biệt coi trọng đó là nâng cao chất lượng, đáp ứng tốt các yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường này.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội nêu trên, theo Bộ Công Thương xuất khẩu nông thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc trong thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh tình hình thị trường thế giới và khu vực hiện nay đang có nhiều biến động như tác động từ cuộc xung đột thương mại Mỹ-Trung dẫn tới giảm nhập khẩu nông sản làm nguyên liệu chế biến và tái xuất khẩu; Trung Quốc tăng cường kiểm nghiệm, kiểm dịch, an toàn thực phẩm nhập khẩu,..

Trước hàng rào kỹ thuật về tiêu chuẩn, kiểm dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm của các nước và để phát triển xuất khẩu nông thủy sản của Việt Nam một cách bền vững, Bộ Công Thương cho rằng trong thời gian tới phải tổ chức sản xuất để đảm bảo nguồn hàng có chất lượng, giá trị tăng cao, công tác quản ý từ khâu sản xuất đến chế biến, bảo quản sau thu hoạch, truy xuất nguồn gốc, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cũng đánh giá cao những thành tích xuất khẩu nông sản, thủy sản trong thời gian qua, đồng thời Bộ Trưởng cũng chỉ ra những bất cập, vế đề tồn tại , hạn chế, chưa thực sự bền vững trong khâu tổ chức xuất khẩu nguồn gốc. Đặc biệt, các doanh nghiệp còn thiếu thông tin, nghiên cứu, tìm hiểu về thị hiếu, nhu cầu của thị trường, giữ tập quán kinh doanh chứa đựng nhiều yếu tố rủi ro...

Cũng phát biểu tại buổi Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh hoạt động xuất khẩu nông sản cần chú trọng về công tác quy hoạch, tái cơ cấu sản xuất hàng nông thủy sản, coi trọng, quan tâm đến công tác đàm phán mở cửa thị trường, tăng cường quản lý, kiểm soát chất lượng, tiêu chuẩn hàng nông thủy sản nhằm vượt qua các hàng rào kỹ thuật. Đồng thời, thông tin, định hướng, hỗ trợ cho người nông dân, doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, chế biến xuất khẩu cũng như các chính sách nhằm tăng cường liên kết chuỗi.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên