TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo dừng xuất cảnh đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài đến 30/4

05-04-2020 - 17:02 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo dừng xuất cảnh đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài đến 30/4

Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung đã yêu cầu tạm dừng các hoạt động trực tiếp tập trung đông người như tuyển chọn, đào tạo lao động đi nước ngoài, tạm dừng việc xuất cảnh do dịch Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Lao động , Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung vừa có công điện gửi các đơn vị cùng Giám đốc các Sở LĐTB&XH tỉnh, TP về việc tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong đợt cao điểm.

Trong đó, Bộ trưởng yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước chỉ đạo các doanh nghiệp tạm dừng tổ chức xuất cảnh cho người lao động đến hết ngày 30/4/2020.

Chỉ đạo các Ban Quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài tuyên truyền, vận động người lao động Việt Nam yên tâm ở lại và chấp hành quy định của nước sở tại về phòng, chống dịch Covid-19, không di chuyển, không đến các địa bàn có dịch Covid-19.

Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý, nắm tình hình, đảm bảo quyền lợi của người lao động trong trường hợp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Khẩn trương hoàn thiện dịch vụ công trực tuyến đăng ký hợp đồng cung ứng lao động kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia.

Cục Việc làm, Cục Quan hệ lao động và Tiền lương hướng dẫn các địa phương tổ chức những hoạt động giao dịch việc làm, tư vấn, giới thiệu việc làm trực tuyến để kết nối cung - cầu lao động.

Đồng thời theo dõi, nắm chắc tình hình ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với NLĐ và người sử dụng lao động tại các địa phương để kịp thời đề xuất các giải pháp nhằm hỗ trợ.

Bên cạnh đó, hướng dẫn, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh, không để xảy ra các cuộc đình công trong thời gian có dịch Covid-19.

Việc chi trả trực tiếp trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp bảo trợ xã hội phải bảo đảm an toàn cho đối tượng và người chi trả; xây dựng phương án dự phòng về thực hiện các biện pháp cách ly và điều trị theo quy định của ngành y tế nếu có đối tượng tại cơ sở nhiễm Covid-19...

Đơn vị Thanh tra thông báo tạm dừng các cuộc tiếp công dân đến hết ngày 15/4. Tạm dừng các cuộc thanh tra đã được Bộ trưởng phê duyệt và các cuộc thanh tra của sở LĐTB&XH các tỉnh, TP đến hết ngày 30/4.

Bộ trưởng Dũng yêu cầu giám đốc các sở LĐTB&XH chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng "Đúng - đủ - kịp thời".

Giám đốc các sở căn cứ dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 đã được cơ quan có thẩm quyền giao để chủ động đề nghị Kho bạc Nhà nước bố trí kinh phí chi trả gộp trước 2 tháng trợ cấp trong một lần chi trả.

Cũng như phối hợp với UBND cấp huyện có biện pháp hỗ trợ lương thực cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và những gia đình khó khăn không đủ lương thực trong thời gian cách ly xã hội

Trung tâm Dịch vụ việc làm thông báo cho phép người lao động được gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện, thông báo về việc tìm việc làm hàng tháng được thực hiện dưới hình thức gián tiếp (gửi thư điện tử, fax, qua đường bưu điện,...) ngay sau khi Chính phủ cho phép.

Các sở LĐTB&XH phối hợp với công an và các ngành liên quan tại địa phương tạm dừng đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào cơ sở xã hội; tạm dừng tiếp nhận người cai nghiện ma túy tự nguyện, bắt buộc vào cơ sở cai nghiện ma túy...

Khi học viên chấp hành xong quyết định cai nghiện ma túy bắt buộc, thông báo "thông tin y tế" của học viên cho UBND cấp xã - nơi học viên cư trú để địa phương quản lý, phối hợp với gia đình để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định tại cộng đồng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo dừng xuất cảnh đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài đến 30/4 - Ảnh 1.

Theo Hoàng Đan

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên