MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Dứt khoát không ngăn sông cấm chợ'

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Dứt khoát không ngăn sông cấm chợ'

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng trả lời câu hỏi của phóng viên về tiêu thụ nông sản ở những vùng có dịch, nhất là khâu vận chuyển: "Tinh thần của chúng là ta dứt khoát không ngăn sông cấm chợ".

Lý giải về điều này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: "Chúng ta không chủ quan khinh suất nhưng cũng không làm quá phức tạp tình hình vì cả nước vẫn phải thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống tốt hiệu quả dịch bệnh nhưng vẫn phải thúc đẩy phát triển, khôi phục sản xuất, phát triển xã hội".

Theo Bộ trưởng, TP. Chí Linh (Hải Dương) khác mặc dù bị phong tỏa nhưng hàng hóa của Chí Linh vẫn được ra vào và phải có biện pháp phòng dịch. Lái xe ra vào phải có kiểm soát. Hàng hóa, nông sản, thực phẩm của bà con Hải Dương được vận chuyển qua địa phận Hải Phòng, Quảng Ninh hoặc tiêu thụ trong địa bàn tỉnh nhưng phải phòng, chống dịch chứ không cấm xe qua lại.

Đối với vấn để này, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhận định, dịp gần Tết, Bộ Công thương đã phối hợp với Bộ NN&PTNT, các đơn vị hữu quan, nhất là các địa phương và các doanh nghiệp, chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết, kể cả thời gian sau Tết.

"Chúng ta vẫn nói nhiều về chuẩn bị hàng sau Tết, đây là việc hết sức quan trọng, để tránh thiếu hàng, sốt giá gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Có thể khẳng định, các địa phương hết sức chủ động, hệ thống doanh nghiệp, từ doanh nghiệp phân phối đến các doanh nghiệp kinh doanh, đã làm rất tốt", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu rõ.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định sẽ cung cấp đủ hàng hóa, các mặt hàng thiết yếu cho người dân, không những ở thành phố lớn, mà ở vùng sâu vùng xa, đặc biệt là những vùng dịch, không chỉ Hải Dương, Quảng Ninh trong dịp Tết và những tỉnh thành lân cận. Tại các vùng đó, trong một thời điểm nào đó có thể có tình trạng thiếu hàng.

"Để làm được điều đó, chúng ta cần có sự phối hợp giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp để cung cấp đủ hàng. Người nông dân đã kí kết hợp đồng với doanh nghiệp bán hàng phục vụ Tết... Đây là thời điểm khó khăn của người nông dân. Chúng tôi rất chia sẻ với người sản xuất, người nông dân trong thời điểm khó khăn nay", Thứ trưởng Hải chỉ rõ.

Song, ông Đỗ Thắng Hải lưu ý hiện nay, cần tập trung chống dịch trước để bảo đảm dịch tại vùng này không lây lan ra sang các vùng khác như Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 đã chỉ đạo quyết liệt. Bộ Công thương đang phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp và các bộ, ngành như Bộ GTVT, Bộ Công an nhằm không để xảy ra tình trạng "ngăn sông cấm chợ" và đưa hàng hóa của người nông dân ra tiêu thụ ở các vùng khác.

"Xin nhắc lại, chúng ta vẫn phải tuân thủ quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch, nhất là quy định cụ thể, chi tiết của Bộ Y tế trong phòng chống dịch. Hiện nay, chúng tôi quyết liệt phối hợp với các bộ ngành, cơ quan, doanh nghiệp và địa phương để thực hiện tốt việc này", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải kết luận.

Hà Trần

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên