TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Khoanh vùng vừa đủ để dập dịch, đảm bảo kinh doanh, thông thương nền kinh tế

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Khoanh vùng vừa đủ để dập dịch, đảm bảo kinh doanh, thông thương nền kinh tế

"Với điều kiện hiện tại, hoạt động kinh tế-xã hội, sự chung sống của người dân trong tình trạng mới, chúng ta cần có chỉ thị hợp lý, vừa đủ để đảm bảo hai mục tiêu. Nhưng trên tinh thần tư ra các giải pháp mạnh nhất, tốt nhất để kịp thời, chủ động ứng phó, dập tắt ổ dịch"- Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng kết luận.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020 về việc chống dịch và ứng dụng kinh nghiệm của Vũ Hán, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết: Ổ dịch bao gồm tổ hợp bệnh viện, cư dân xung quanh... đã được khoanh vùng và kiểm soát rất chặt chẽ, ngành giao thông vận tải cũng đã thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, khuyến cáo người dân không có việc thì không nên đến vùng dịch trong thời điểm này.

"Quan điểm chung là các vùng dịch phải khoanh và dập. Đám lửa to khoanh to, đám lửa nhỏ khoanh nhỏ và phải dập tất. Còn những vùng khác, không phải ổ dịch, ví dụ Thôn Bùi, Xã Hòa Tiễn ở Thái Bình thì chỉ khoanh vùng thôn đó thôi" - Bộ trưởng nói. 

Như vậy, theo bộ trưởng, chúng ta khoanh vùng với bán kính nhỏ, vừa đủ để dập dịch, đồng thời đảm bảo kinh doanh, thông thương nền kinh tế. Kinh nghiệm các nước hiện nay đều thực hiện chiến lược mục tiêu kép như Thủ tướng đã chỉ đạo ở Việt Nam. 

Vừa khống chế dịch bệnh, song song với đó là duy trì, phát triển kinh tế. Có những địa phương chưa có ca nhiễm, có địa phương có ca nhiễm xuất phát từ Đà Nẵng, nếu đưa ra trạng thái cứng quá cũng không tốt mà chỉ cần vừa đủ là phù hợp.

Bộ trưởng lấy ví dụ bài học của Singapore. Khi có 380.000 người ở khu công nhân chịu ảnh hưởng bởi dịch bùng phát, họ đã đóng cửa toàn quốc. Như vậy, toàn bộ nền kinh tế đã phải chi trả hơn 100 tỷ đô la Singapore để giải cứu nền kinh tế trong khi 99% số ca lây nhiễm Covid-19 ở Singapore thời điểm đó là trong khu ký túc xá công nhân. 

Chính vì thế, khi đánh giá tình hình, nhiều chuyên gia kinh tế, y tế Singapore đều cho rằng, chỉ cần cách ly khu trung tâm ký túc xá công nhân thì đã giải quyết được vấn đề không phải đóng cửa mọi hoạt động trên toàn quốc, vì điều đó đã gây ra hậu quả vô cùng lớn.

Vấn đề quyết định giãn cách, thực hiện phong tỏa như thế nào là rất quan trọng. Chúng ta biết, vào đỉnh dịch từ đầu tháng 3, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 16, trước đó là Chỉ thị 15 về vấn đề thực hiện giãn cách toàn xã hội vì các tỉnh hầu như đều có lây nhiễm cộng đồng. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng, lây nhiễm cộng đồng khác với lây chéo trong phạm vi nhỏ.

Ý kiến của Bí thư Thành Ủy Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng sẽ tiếp tục nghiên cứu để hợp lý, đảm bảo được mục tiêu phòng chống dịch bệnh đồng thời phát triển kinh tế xã hội. Bộ trưởng cũng đánh giá cao một số địa phương như Hà Nội đã phản ứng rất nhanh, tạm thời dừng các hoạt động kinh doanh tụ tập đông người, không tụ tập quá 30 người và những hoạt động không thiết yếu.

Về Chỉ thị của Thủ tướng, VPCP đã họp với Ban Chỉ đạo dưới sự chủ trì của Thủ tướng và lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các tỉnh thành phố trên cả nước và hoàn thiện thông báo kết luận của Thủ tướng. Giao cho VPCP và Bộ Y tế xây dựng chỉ thị mới, trong tình hình mới. 

"Với điều kiện hiện tại, hoạt động kinh tế-xã hội, sự chung sống của người dân trong tình trạng mới, chúng ta cần có chỉ thị hợp lý, vừa đủ để đảm bảo hai mục tiêu. Nhưng trên tinh thần đưa ra các giải pháp mạnh nhất, tốt nhất để kịp thời, chủ động ứng phó, dập tắt ổ dịch"- Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng kết luận.

H.A

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên