TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói gì về lá thư cảnh báo của Đại sứ Nhật Bản về tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên?

03-12-2018 - 20:33 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói gì về lá thư cảnh báo của Đại sứ Nhật Bản về tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên?

"Số nợ của nhà thầu là có nhưng không phải ở mức quá nhiều. TP. HCM đang rà soát phối hợp với Bộ GTVT tiếp tục thực hiện để báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Báo chí đã đặt câu hỏi về dự án metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, liên quan đến cảnh báo của Đại sứ Nhật Bản về nguy cơ dừng thi công, trong buổi họp báo Chính phủ chiều tối ngày 3/12.

"Ban Cán sự Đảng Chính phủ đang trình Bộ Chính trị xem xét điều chỉnh vốn cho dự án này, vậy tiến độ đã diễn ra đến đâu? Khi nào Chính phủ mới có thể trình Quốc hội xem xét thông qua điều chỉnh tăng tốn dự án này?", phóng viên đặt câu hỏi.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên được UBND TP.HCM phê duyệt năm 2007 với tổng mức đầu tư là 17.388 tỷ đồng, đã bao gồm vốn tài trợ ODA Nhật Bản và vốn đối ứng trong nước.

Sau khi có ý kiến của tư vấn độc lập, bộ ngành liên quan năm 2011, TP. HCM đã phê duyệt tổng mức đầu tư lên 47.325 tỷ đồng.

"Như vậy theo Nghị quyết 49 dự án với tổng mức đầu tư lớn như vậy muốn phê duyệt phải báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền, TPHCM vừa qua có báo cáo lên Chính phủ, Thủ tướng đã giao cho Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT sẽ có báo cáo bằng công văn liên quan đến đề nghị của TPHCM. Hiện nay Bộ GTVT đang lập báo cáo", ông Dũng cho biết.

Bên cạnh đó, theo ông, thư của Đại sứ gửi đi bày tỏ lo ngại về việc thanh toán của nhà thầu sẽ khó khăn, mới giải ngân được 52%. Như vậy số nợ của nhà thầu là có nhưng không phải ở mức quá nhiều. TP. HCM đang rà soát phối hợp với Bộ GTVT tiếp tục thực hiện để báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền.

Trước đó, báo chí đã đăng tải thông tin Đại sứ Umeda Kunio đã gửi thư tới Thủ tướng, Bí thư Thành ủy TP.HCM, lãnh đạo các bộ, ngành liên quan bày tỏ quan ngại về tiến độ triển khai, cấp vốn cho dự án tuyến metro số 1.

Trong lá thư, Đại sứ Kunio cho biết hiện số tiền chậm thanh toán cho nhà thầu thi công và nhà thầu tư vấn tại dự án đã lên đến hơn 100 triệu USD, tính đến ngày 16/11.

Vị Đại sứ nhận định áp lực lên các nhà thầu cũng đã đến mức giới hạn và tỏ ra quan ngại nếu hết tháng 12, vấn đề không giải quyết được, dự án sẽ phải ngừng thi công.

Liên quan đến gói thầu xây lắp CP2 đang thực hiện, Đại sứ Nhật Bản cho biết vì vấn đề giải phóng mặt bằng mà việc thi công gói thầu này đã bị chậm trễ dẫn tới việc liên danh đã thi công vượt quá ngày hoàn thành gói thầu theo hợp đồng hiện tại.

Dù vậy, Sở Tài chính TP.HCM đã đưa ra ý kiến không thể thanh toán chi phí thi công sau ngày hoàn thành gói thầu theo hợp đồng nên việc thanh toán chi phí thi công từ sau tháng 1 đang bị dừng lại.

Trong khi đó, Bộ Xây dựng Việt Nam đã có văn bản nêu ý kiến về việc có thể thanh toán chi phí thi công dù vượt quá ngày hoàn thành gói thầu theo hợp đồng.

Đại sứ Nhật Bản đề nghị Bí thư Thành ủy TP.HCM căn cứ ý kiến của Bộ Xây dựng, chỉ đạo các bên liên quan xúc tiến thủ tục để sớm nối lại việc thanh toán chi phí thi công kể từ sau tháng 1/2019 cho nhà thầu.

Bên cạnh đó, ông cho biết dù việc thi công các gói thầu vẫn đang tiến triển trong năm 2018, việc thanh toán cho phần khối lượng công việc đã hoàn thành đang bị dừng lại. Đặc biệt biên bản ghi nhớ và tạm ứng thanh toán gói thầu CP1a, CP2 và tạm ứng thanh toán gói thầu CP1b của UBND TP.HCM vẫn chưa được triển khai.

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên