TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore lên tiếng về phát ngôn gây tranh cãi của ông Lý Hiển Long

07-06-2019 - 19:58 PM | Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore lên tiếng về phát ngôn gây tranh cãi của ông Lý Hiển Long

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore giải thích bối cảnh phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và mục đích của phát biểu không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia.

Theo đề nghị của phía Singapore, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishman liên quan đến phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long ngày 31/5.

Bộ trưởng Vivian Balakrishman khẳng định Singapore hết sức coi trọng mối quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam, giải thích bối cảnh của phát biểu trên và mục đích của phát biểu không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh phát biểu trên đã gây phản ứng tiêu cực, đặc biệt trong bối cảnh nhân dân Campuchia vừa kỷ niệm trọng thể 40 năm thoát khỏi nạn diệt chủng Pôn Pốt và Tòa án đặc biệt tại Campuchia đã có phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khơ-me Đỏ, trả lại công bằng cho các nạn nhân và gia đình của họ, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Phó Thủ tướng khẳng định tính chính nghĩa và những đóng góp, hy sinh to lớn của quân tình nguyện Việt Nam mà nhân dân Campuchia coi là "đội quân nhà Phật", đã giúp đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Singapore có điều chỉnh phù hợp.

Hai Bộ trưởng Ngoại giao nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm củng cố và phát triển quan hệ song phương Việt Nam - Singapore cũng như tăng cường đoàn kết và thống nhất của ASEAN.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishman cũng có cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia (MFAIC) Prak Sokhonn về thông điệp trên mạng xã hội của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Campuchia, ông Balakrishman tiếp tục khẳng định không có ý xấu trong thông điệp nói trên. Theo lời nhà ngoại giao hàng đầu của Singapore, thông điệp của ông Lý Hiển Long chỉ nhằm mục đích gợi lại tình hình và những thách thức tại thời điểm đó như nó đã từng được công khai. Ông Vivian cũng gợi lại tuyên bố chung được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lưu hành năm 1979, khẳng định quyền tự quyết của người dân Campuchia.

"Bộ trưởng Vivian nhấn mạnh thêm mong muốn của Singapore trong việc nhìn thấy một Campuchia hòa bình và thịnh vượng cũng như không ủng hộ chế độ Khmer Đỏ và nhìn thấy chúng trở lại nắm quyền. Ông Vivian cũng hy vọng rằng không có thêm mơ hồ về sự chân thành của Singapore", MFAIC cho biết trong tuyên bố.

Theo thông tin từ MFAIC, hai bộ trưởng Campuchia và Singapore đồng tình, mặc dù có quan điểm khác nhau về các sự kiện lịch sử, hai nước vẫn cam kết xây dựng một tình hữu nghị và bạn bè tốt đẹp. Cả hai sẽ cùng cố gắng hết sức để loại bỏ quá khứ và tiếp tục tham gia vào các cuộc đối thoại hiệu quả hơn nữa.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên