TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Nông nghiệp: Tả lợn châu Phi đã lan ra 48 tỉnh, tiêu hủy 2 triệu con

31-05-2019 - 20:15 PM | Thị trường

Bộ trưởng Nông nghiệp: Tả lợn châu Phi đã lan ra 48 tỉnh, tiêu hủy 2 triệu con

Dịch tả lợn chủ yếu lây lan ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, trong khi theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, tất cả các trang trại lớn chưa có dịch do đảm bảo an toàn sinh học tốt.

Với 18 trong số 60 đại biểu nhắc tới nông nghiệp trong ngày thảo luận về tình hình kinh tế xã hội vừa qua, Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã đăng đàn giải trình một số vấn đề ngay đầu giờ sáng 31/5.

Bộ trưởng Cường tập trung vào vấn đề dịch tả lợn châu Phi đang là điểm nóng nhất của ngành nông nghiệp thời gian qua. Theo ông Cường, đây cũng là vấn đề lớn nhất, chưa từng có trong lịch sử ngành chăn nuôi của thế giới. Dịch tả này nguy hiểm do khi bị tấn công 100% lợn mắc bệnh sẽ chết, thời gian sống trong môi trường tự nhiên của vi rút tả lợn rất lâu.

Bệnh dịch hiện đã xuất hiện ở 48 tỉnh thành. Việt Nam đã tiến hành tiêu hủy 2 triệu con lợn (tương đương 117.000 tấn), bằng 6,5% tổng đàn lợn toàn quốc gia. Bộ trưởng đánh giá đây là thiệt hại vô cùng lớn.

Bộ trưởng Nông nghiệp: Tả lợn châu Phi đã lan ra 48 tỉnh, tiêu hủy 2 triệu con - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường. Ảnh: Quochoi.vn.

Theo ông Cường, ngành chăn nuôi lợn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu nông nghiệp. Giá trị ngành nông nghiệp hiện khoảng 1 triệu tỷ đồng, chăn nuôi lợn chiếm khoảng 94.000 tỷ, gần bằng 10%. Khu vực này giải quyết sinh kế cho 2,4 triệu hộ, 10.000 hộ trang trại quy mô lớn và vừa.

Trong cơ cấu thực phẩm, thịt lợn chiếm 70% về thịt trong bữa cơm hàng ngày của người dân.

Dự báo thời gian tới, với tình hình thời tiết phức tạp, điều kiện chăn nuôi nhỏ lẻ, đặc thù của bệnh, nếu không có biện pháp tích cực, dịch sẽ tiếp tục lan rộng đến những nơi chưa có và quay lại nơi ổ dịch đã qua 30 ngày. Vừa qua, dịch tả lợn chủ yếu ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, tư lệnh ngành nông nghiệp lo ngại, nếu để lan vào những cơ sở chăn nuôi lớn sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Vị Bộ trưởng cho hay xác định dập dịch như diệt giặc. Do đặc thù không có vắc xin phòng bệnh, ngành nông nghiệp xác định sống chung lâu dài với bệnh, chú trọng công tác phòng ngừa là chính, ngăn không có bệnh lây lan.

Về giải pháp kỹ thuật phòng, ông Cường cho hay, chống dịch, an toàn sinh học là biện pháp duy nhất đến lúc này. Tất cả các trang trại lớn chưa có dịch do đảm bảo an toàn sinh học tốt.

"Chúng ta còn 94% đàn lợn sạch, chưa có bệnh nên cần tuyên truyền các biện pháp phòng dịch", ông Cường nhấn mạnh.

Đề phòng khủng hoảng thiếu thịt lợn, Bộ Công Thương đã cùng các đơn vị liên quan bàn giải pháp dự trữ thịt lợn đông lạnh, Chính phủ sẽ có biện pháp khuyến khích hỗ trợ. Giải pháp này để tránh sốt giá trong quý III, IV.

Bộ Nông nghiệp khuyến cáo người dân không tăng đàn lợn lúc này, vì rủi ro cao. Thời gian tới, ngành nông nghiệp thúc đẩy các nhóm chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, thuỷ sản.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng đang tập trung nghiên cứu vắc xin và thực hiện chính sách hỗ trợ nông dân người dân.

"Thủ tướng đã giao ngành nông nghiệp tổng kết 10 năm ngành chăn nuôi để xây dựng dịch bản, chiến lược chăn nuôi mới. Chúng tôi sẽ trình vào tháng 10 tới", ông Cường chia sẻ.

Theo Nam Anh

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên