MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo về sự nguy hiểm của Bitcoin

23-02-2021 - 10:06 AM | Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo về sự nguy hiểm của Bitcoin

Bà Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, vừa lên tiếng cảnh báo về những nguy hiểm mà Bitcoin gây ra cho cả nhà đầu tư và công chúng.

Bất chấp cú sụt giảm mạnh hồi đầu tuần, đồng tiền số giá trị vốn hóa cao nhất vẫn tiếp tục được giao dịch ở mức trên 53.000 USD/coin nhờ sự thúc đẩy từ nhiều nguồn khác nhau. Gần đây, Tesla của Elon Musk đã thực hiện một giao dịch mua đáng kể Bitcoin và cho biết họ sẽ chấp nhận nó trong các giao dịch thông thường.

Tuy nhiên, bà Yellen cũng cho biết vẫn còn những câu hỏi quan trọng về tính hợp pháp và ổn định của đồng tiền số này.

"Tôi không nghĩ rằng Bitcoin được sử dụng rộng rãi như một cơ chế giao dịch. Trong phạm vi mà nó được sử dụng, tôi sợ rằng nó thường được dùng cho các mục đích tài chính bất hợp pháp. Đó là một cách thực hiện giao dịch cực kỳ kém hiệu quả và mức năng lượng cần dùng để xử lý các giao dịch đó thật đáng kinh ngạc", bà Yellen cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo về sự nguy hiểm của Bitcoin - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.

"Đào" Bitcoin yêu cầu người dùng giải các phương trình toán học phức tạp bằng cách sử dụng các thiết lập máy tính công suất lớn. Theo Digiconomist, mức tiêu thụ điện được sử dụng trong quá trình này để lại lượng khí thải các bon hàng năm tương đương với New Zealand.

Ngoài ra, Bitcoin còn bị lo ngại sẽ trở thành công cụ của những kẻ tham gia vào một số hoạt động bất hợp pháp vì việc sử dụng nó rất khó theo dõi. Cuối cùng, Bitcoin có sự biến động vô cùng lớn vì giá của nó liên tiếp lập đỉnh hay phá đáy trong suốt quãng thời gian tồn tại ngắn ngủi.

"Nó là một tài sản có tính đầu cơ cao và bạn biết đấy, tôi nghĩ mọi người nên hiểu nó biến động như thế nào. Tôi lo lắng về những tổn thất tiềm ẩn mà các nhà đầu tư có thể sẽ phải gánh chịu", Yellen cho hay.

Nhiều cơ quan chính phủ đã dự tính tạo ra một loại tiền số thay thế với hy vọng nó sẽ mở rộng hệ thống thanh toán toàn cầu cho những người không thể tiếp xúc với hệ thống ngân hàng hiện có.

Cục Dự trữ Liên bang, nơi bà Yellen từng là chủ tịch, cũng đã nghiên cứu về vấn đề này và thảo luận về khả năng tạo ra một loại tiền số mới cùng một hệ thống thanh khoản mà nó dự kiến sẽ triển khai trong vài năm tới.

"Tôi nghĩ rằng tiền số chính phủ có thể dẫn tới khả năng thanh toán nhanh, an toàn và rẻ hơn. Tôi cho rằng đây là những mục tiêu quan trọng", bà Yellen cho biết.

Không chỉ bà Yellen, nhiều nhân vật tiếng tăm trong ngành tài chính cũng đã lên tiếng chỉ trích Bitcoin. Trong tuyên bố gần nhất, nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đã cho rằng Bitcoin là một phát minh "thừa thãi". Ông cũng khẳng định mình không nắm trong tay bất cứ loại tiền số nào.

Tuy nhiên, có những người khác lại tỏ ra rất hào hứng với Bitcoin mà người nổi tiếng nhất có lẽ là Elon Musk. Vị tỷ phú nổi tiếng ngông cuồng này nhiều lần lên tiếng ủng hộ Bitcoin và một số đồng tiền số khác. Thậm chí, Tesla của ông cũng đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin. Những tuyên bố của Musk được xem là một trong những động lực đẩy giá Bitcoin liên tiếp phá đỉnh trong thời gian qua.

Trên Investing.com giá Bitcoin được giao dịch vào lúc 10h sáng 23/2 theo giờ Hà Nội là 51.000 USD, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh gần 60.000 USD mà nó xác lập vài ngày trước đó.

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên