MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bỏ việc ngân hàng, cô gái 28 tuổi chia sẻ cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập

28-09-2022 - 17:05 PM | Tài chính quốc tế

Lindsay MacMillan (bên trái) chụp cùng mẹ Amy MacMillan. Ảnh: Lindsay MacMillan

Lindsay MacMillan (bên trái) chụp cùng mẹ Amy MacMillan. Ảnh: Lindsay MacMillan

Mặc dù nghỉ việc tại ngân hàng, người phụ nữ 28 tuổi vẫn rất biết ơn công việc ấy đã tạo nền tảng vững chắc cho cô theo đuổi đam mê. Hiện tại thu nhập của cô đến từ nhiều nguồn đa dạng khác nhau.

Mặc dù nghỉ việc tại ngân hàng, người phụ nữ 28 tuổi vẫn rất biết ơn công việc ấy đã tạo nền tảng vững chắc cho cô theo đuổi đam mê. Hiện tại thu nhập của cô đến từ nhiều nguồn đa dạng khác nhau.

Lindsay MacMillan luôn muốn trở thành một nhà văn. Người phụ nữ 28 tuổi sống tại Michigan, Mỹ, chia sẻ rằng từ khi học lớp 1, cô đã luôn mơ ước trở thành một nhà văn viết sách.

Giấc mơ của MacMillan chính thức trở thành hiện thực khi cuốn tiểu thuyết đầu tay The Heart of the Deal được xuất bản vào tháng 6/2022. Cô cho biết cuốn tiểu thuyết thứ hai sẽ được phát hành vào năm 2023.

Mặc dù theo đuổi ước mơ viết lách, chưa đầy 6 tháng trước đó, MacMillan là Phó Giám đốc bộ phận marketing của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs. Sau gần 6 năm gắn bó với công ty, MacMillan liên tục đạt được mức lương 6 con số.

Cô nói: "Tôi không xuất thân từ nghệ sĩ hay nhà văn". Sau khi hoàn thành chương trình đại học và bắt đầu tìm việc, cô tin rằng nên làm một việc gì đó thực tế tương tự như việc kinh doanh.

MacMillan đã dựa vào lựa chọn mang tính thực tế đó trong nhiều năm trước khi quyết định thực hiện bước nhảy vọt là trở thành nhà văn toàn thời gian. Cô gái 28 tuổi đã bỏ lại mức lương 6 con số, nhưng cô hy vọng sẽ sớm có thu nhập cao trở lại.

"Cảm giác thành công không đến ngay tức khắc"

MacMillan viết những bản thảo đầu tiên khi cô 18 tuổi. Tác phẩm dài 450 trang có liên quan đến biến cố gia đình, khi cha mẹ cô chia tay.

Trong thời gian theo học tại Đại học Dartmouth, nơi cô học kinh tế và học viết, MacMillan bắt đầu tìm hiểu khía cạnh kinh doanh của quyền tác giả, ví dụ như cách mời các cừa hàng mua sách của mình.

Trong những năm ngồi trên ghế nhà trường, cô đã viết thêm 2 bản thảo nữa. Cô nói: "Có vẻ như tôi sẽ không đạt được thành công ngay lập tức nếu tôi bắt đầu luôn với việc làm nhà văn". Cô muốn ổn định tài chính và có thêm cơ sở hỗ trợ cho sự nghiệp sau này.

Chính vì suy nghĩ đó, cô đã nhận làm việc tại ngân hàng Goldman ở New York và luôn nỗ lực hướng tới ước mơ xa hơn của mình.

"Công việc ban ngày không phải là đam mê"

Ban đầu, MacMillan làm việc trong bộ phận đầu tư của doanh nghiệp. Nhưng cô không thể kiểm soát lịch trình của bản thân và điều đó khiến cô cảm thấy bất ổn cả về tinh thần hay công việc viết lách.

Hai năm sau, cô chuyển sang làm mảng marketing cho doanh nghiệp. Lịch trình của cô trở nên bận rộn từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối. Cô còn làm việc cả cuối tuần. Cô nói: "Công việc ban ngày không phải là đam mê của tôi, nhưng nó cũng không ngăn cản tôi theo đuổi đam mê của mình".

Bỏ việc ngân hàng, cô gái 28 tuổi chia sẻ cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập - Ảnh 1.

Ảnh: Lindsay MacMillan.

MacMillan thường thức dậy sớm trước 5 giờ sáng và dành 3 tiếng để ngồi viết tại quán café gần văn phòng. Cô cũng tham dự các sự kiện về văn học và liên hệ với các hiệu sách để xây dựng mạng lưới kết nối trong lĩnh vực này.

The Heart of the Deal là bản thảo thứ 5 của cô. MacMillan bắt đầu viết bản thảo này vào năm 2019. Cô tìm thấy đối tác của mình vào tháng 10/2020 và nhận được hợp đồng sách vào tháng 6/2021. Đến cuối năm, cô đã có được hợp đồng thứ hai. Đó là khi cô bắt đầu tự hỏi bản thân rằng đã đến lúc rời Goldman hay chưa.

Cô được thăng chức ngay khi ký hợp đồng sách thứ hai. Đó là dấu mốc quan trọng vì cô đã tính toán rằng nếu có thể cân bằng cả hai công việc lâu hơn một chút nữa thì đó là sự hy sinh xứng đáng. Nhưng khi cảm thấy cán cân đó bị nghiêng nhiều về phía Goldman, cô quyết định nghỉ việc và rời công ty vào tháng 3/2022.

Công việc tại Goldman Sachs không chỉ mang lại cho MacMillan sự ổn định tài chính. Công việc ấy cho cô cơ hội để tiết kiệm tiền cho thời điểm cô muốn tạo ra bước nhảy vọt trong lĩnh vực viết lách toàn thời gian. "Tôi đã đầu tư một nửa thu nhập của mình và chỉ sống bằng nửa còn lại", cô nói.

MacMillan sống bằng tiền tiết kiệm từ những năm tháng làm việc tại ngân hàng. Hiện cô đang tìm cách bổ sung thu nhập mà cô kiếm được từ những tác phẩm của mình. Dưới đây là những cách mà MacMillan tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác nhau.

Bỏ việc ngân hàng, cô gái 28 tuổi chia sẻ cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập - Ảnh 2.

Ảnh: Lindsay MacMillan

1. Tham gia sự kiện diễn thuyết

Vào tháng 3/2022, MacMillan tham gia buổi nói chuyện TED. Buổi trò chuyện này đã trở thành bệ phóng cho cô tham gia các sự kiện hơn với nhiều chủ đề khác nhau.

Cô cho biết hiện tại cô chưa lấy tiền cho các buổi diễn thuyết. Nhưng trong mùa thu năm nay, cô sẽ lấy thù lao đối với các trường đại học và doanh nghiệp. MacMillan dự định sẽ nhận 500 USD cho mỗi buổi trò chuyện kéo dài 2 tiếng.

2. Đào tạo cá nhân

MacMillan cũng lên kế hoạch xây dựng một doanh nghiệp chuyên đào tạo riêng cho những người muốn theo đuổi sự nghiệp viết lách.

Cô cho biết có nhiều khóa học trực tuyến và trực tiếp dạy cách trở thành một nhà văn giỏi. Nhưng nếu mọi người muốn thực sự thành công thì còn cần phải có sự nhạy bén trong kinh doanh. Điều đó liên quan đến việc hiểu cuốn sách của mình phù hợp với vị trí nào trên kệ sách và làm sao để thuyết phục được các đối tác.

MacMillan sẽ tính phí 100 USD mỗi giờ cho việc huấn luyện cá nhân.

3. Sống tiết kiệm

Khi MacMillan xây dựng nhiều lĩnh vực kinh doanh với vai trò là một nhà văn, cô đã sống tiết kiệm hơn. Cô chuyển về sống cùng mẹ và giữ mức chi tiêu mỗi tháng dưới 2.000 USD.

Cô nói: "Tôi nghĩ mọi người không biết rằng thực sự các nhà văn kiếm tiền từ tiểu thuyết ít đến thế nào. Tôi kiếm được 1 USD cho mỗi quyển sách".

Đối với bất kỳ ai muốn theo đuổi đam mê và ước mơ của họ, MacMillan dành lời khuyên chân thành: "Đừng bỏ rơi bản thân". Mặc dù sẽ có lúc mọi người cảm thấy cô đơn và thành công còn rất xa vời, nhưng cô cổ vũ tất cả hãy tiếp tục cố gắng. Cô cũng nhắn nhủ rằng đừng kỳ vọng thành công sẽ đến trong một sớm một chiều vì cô đã mất cả thập kỷ mới có ngày hôm nay.

Theo CNBC

Thiên Di

Phụ Nữ Việt Nam

Trở lên trên