MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Y tế lại cho nhập khẩu chất tạo nạc Salbutamol

24-08-2016 - 08:02 AM | Thị trường

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa có văn bản cho phép tiếp tục nhập khẩu Salbutamol sau gần 9 tháng tạm dừng nhập nguyên liệu này.

Theo Cục Quản lý dược, việc tiếp tục cho nhập khẩu trở lại Salbutamol là căn cứ theo nhu cầu trong nước để đáp ứng nhu cầu sản xuất thuốc chữa bệnh cho người.

Theo đó những đơn vị sản xuất thuốc có số lượng phù hợp với nhu cầu và số đăng ký còn hiệu lực chứa nguyên liệu Salbutamol được phép nhập khẩu kể từ 10/8.

Salbutamol là hoạt chất dùng trong điều chế thuốc và được sử dụng trong điều trị bệnh về đường hô hấp, điều trị hen, ngăn có thắt phế quản, viêm phế quản mạn tính... nhưng là chất cấm trong chăn nuôi.

Sau khi phát hiện tình trạng lạm dụng Salbutamol để làm chất tạo nạc trong chăn nuôi, ngày 20/11/2015, Cục đã ra thông báo ngừng nhập khẩu nguyên liệu này cùng với Clenbutarol.

Bộ Y tế sau đó cũng bổ sung salbutamol vào danh mục "thuốc phải kiểm soát đặc biệt" trong luật Dược sửa đổi cùng với các loại thuốc gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc và phóng xạ.

Sau thời gian ngừng nhập khẩu, Cục Quản lý dược cho biết đã tăng cường công tác hậu kiểm, chấn chỉnh đưa hoạt động kinh doanh nguyên liệu Salbutamol. Hiện nay, các doanh nghiệp đã nghiêm túc thực hiện, cơ bản đáp ứng các quy định về sản xuất, kinh doanh chất này.

Đây là một trong những điều kiện để Cục cho cấp phép nhập Salbutamol trở lại.

Theo Minh Anh

Vietnamnet

Trở lên trên