MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bộ Y tế nói gì về việc mua vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga và Anh?

14-08-2020 - 20:18 PM | Xã hội

Tối 14-8, Bộ Y tế cho biết cơ quan này đang nỗ lực để người dân Việt Nam được tiếp cận với vắc-xin ngừa Covid-19 sớm nhất. Mới đây, Bộ Y tế đã đăng ký mua vắc-xin của Nga và Anh.

Tối 14-8, Bộ Y tế cho biết cơ quan này đang nỗ lực để người dân Việt Nam được tiếp cận với vắc-xin ngừa Covid-19 sớm nhất. Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong thời gian qua, bên cạnh những nỗ lực hoạt động phòng, chống dịch bệnh, Bộ Y tế đã quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nghiên cứu để sản xuất vắc-xin trong nước, đồng thời đẩy mạnh việc phối hợp với các công ty, các đối tác sản xuất và cung cấp vắc-xin có uy tín trên thế giới nhằm có vắc-xin ngừa Covid-19 cung cấp cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

 Bộ Y tế nói gì về việc mua vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga và Anh?  - Ảnh 1.

Nghiên cứu sản xuất vắc-xin Covid-19 tại Công ty Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 của Bộ Y tế

Về sản xuất vắc-xin trong nước, Công ty Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 của Bộ Y tế (VABIOTECH) đang phối hợp với Trường Đại học Briston của Anh nghiên cứu sản xuất vắc-xin theo công nghệ vector virus. Đây là công nghệ tiên tiến được nhiều hãng sản xuất vắc-xin lớn trên thế giới sử dụng trong phát triển vắc-xin ngừa Covid-19.

Viện Vắc-xin và sinh phẩm Y tế Nha Trang của Bộ Y tế (IVAC) đang phối hợp với tổ chức PATH của Mỹ để sản xuất vắc-xin trên cơ sở quy trình sản xuất vắc-xin cúm mùa và cúm đại dịch theo chương trình hợp tác quốc tế với các đối tác của Thái Lan, Ấn Độ, Brazil và Serbia. IVAC là một trong 14 nhà sản xuất vắc-xin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn để hợp tác sản xuất vắc-xin cúm đại dịch.

Các đơn vị khác như Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế POLYVAC và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN cũng đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển vắc-xin Covid-19, bước đầu cho thấy kết quả khả quan, cố gắng cuối năm 2020 thử nghiệm lâm sàng.

 Bộ Y tế nói gì về việc mua vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga và Anh?  - Ảnh 2.

Vắc-xin phòng Covid-19 do Nga sản xuất được đặt tên là Sputnik V - Ảnh: Reuters

Mặt khác, Bộ Y tế đang rất nỗ lực và tích cực phối hợp với các nhà cung cấp vắc-xin trên thế giới để thực hiện mua và phối hợp sản xuất vắc-xin, trong đó có Nga, Anh, Mỹ và các nước khác. Mới đây, Bộ Y tế đã đăng ký mua vắc-xin của Nga và Anh.

Tuy nhiên, việc cung cấp vắc-xin phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, quy trình thử nghiệm vắc-xin ở Việt Nam trước khi đưa vào sử dụng phải tuân thủ những quy định chặt chẽ và đòi hỏi thời gian, nên đây là một trong những thách thức lớn trong việc sớm đưa vắc-xin tiếp cận với người dân. Bộ Y tế khẳng định sẽ quyết tâm, nỗ lực hết mình để có thể có được vắc-xin phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Theo N.Dung

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên