TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bơm 22 tỷ USD hỗ trợ, Trung Quốc hi vọng có thể ngăn cản thị trường lao dốc khi mở cửa trở lại vào sáng mai

02-02-2020 - 23:25 PM | Tài chính quốc tế

Bơm 22 tỷ USD hỗ trợ, Trung Quốc hi vọng có thể ngăn cản thị trường lao dốc khi mở cửa trở lại vào sáng mai

Hợp đồng chứng khoán Trung Quốc tương lai trên sàn Singapore giảm 7,5%, báo hiệu 1 phiên khởi đầu năm mới đầy đau thương.

Trung Quốc sẽ bơm 22 tỷ USD vào thị trường tài chính. Con số này sẽ là không đủ để ngăn chặn TTCK và đồng nhân dân tệ lao dốc trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết vốn đã phải kéo dài hơn vì dịch bệnh, nhưng sẽ phần nào làm dịu bớt cơn bán tháo trên toàn cầu do nỗi lo về virus corona.

Đó là nhận định được đưa ra bởi các chuyên gia phân tích sau khi NHTW Trung Quốc công bố một loạt biện pháp để hỗ trợ thị trường. PBOC cho biết sẽ sử dụng các hợp đồng mua loại đảo ngược để bơm thêm 1.200 tỷ nhân dân tệ thanh khoản vào thị trường trong phiên giao dịch ngày mai.

Kể từ ngày 23/1, khi thị trường đại lục giao dịch phiên cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết, đồng nhân dân tệ ở hải ngoại đã giảm giá 1%, có lúc rơi xuống dưới ngưỡng quan trọng 7 tệ đổi 1 USD (nhưng chỉ trong thời gian ngắn). Hợp đồng chứng khoán Trung Quốc tương lai trên sàn Singapore giảm 7,5%, báo hiệu 1 phiên khởi đầu năm mới đầy đau thương.

Bao trùm thị trường là nỗi lo virus corona mới - đã làm hơn 300 người thiệt mạng tính đến thời điểm này - sẽ khiến kinh tế toàn cầu chậm lại. Các tài sản đồng loạt bị bán tháo ở cả các thị trường phát triển và thị trường mới nổi. Chứng khoán Mỹ xóa sạch số điểm tăng được từ đầu năm đến nay, trong khi nhiều thị trường mới nổi giảm điểm mạnh nhất trong gần 2 năm trở lại đây. Các tài sản an toàn như vàng và trái phiếu Mỹ tăng vọt.

Theo Mansoor Mohi-uddin, chuyên gia phân tích cao cấp tại NatWest Markets (Singapore), các biện pháp của Trung Quốc sẽ "tạo ra đệm đỡ cho thị trường", và sẽ tốt hơn nữa cho tâm lý nhà đầu tư nếu như PBOC có thể ngăn đồng nhân dân tệ rơi xuống dưới mức 7.

Tuy nhiên không phải ai cũng nghĩ rằng Trung Quốc có thể kìm hãm đà giảm của thị trường, đặc biệt khi xét đến những tác động kinh tế mà virus gây ra. Trong kịch bản tác động là nghiêm trọng nhưng ngắn hạn, mức tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể xuống còn 4,5% trong quý I, theo Bloomberg Economics, thấp nhất kể từ 1992.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên