MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bơm, chích tạp chất vào tôm, biết sai nhưng vẫn làm

20-02-2019 - 14:47 PM | Thị trường

Dù biết hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu là sai, nhưng nhiều người, thậm chí có doanh nghiệp vì lợi nhuận vẫn làm.

Ngày 20.2, Bộ NNPTNT phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức tổng kết Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có chứa tạp chất.

Bơm, chích tạp chất vào tôm, biết sai nhưng vẫn làm - Ảnh 1.
Nhiều đại biểu cho rằng cần xử lý mạnh tay hơn nữa hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu

Báo cáo của Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNT) về thực hiện đề án nói trên (Đề án 2419) đối với 4 tỉnh trọng điểm Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang cho thấy có 85.338/430.022 cơ sở nuôi ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu chiếm chưa đến 20%; 2.804 cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến (100%) ký cam kết không thu mua tạp chất. Kiểm tra 542 cơ sở phát hiện 177 cơ sở vi phạm, phạt tiền trên 5,4 tỉ đồng…

Hội nghị nêu lên nhiều vấn đề bất cập trong việc thực hiện đề án 2419 như đoàn kiểm tra đến cơ sở, chủ cơ sở chỉ đưa bảo vệ ra tiếp, đến khi vào được nhà máy thì không phát hiện tôm tạp chất nữa dù tin báo trước đó là có.

Cơ sở thu mua tôm nhỏ lẻ nằm ở nhiều vùng nông thôn sâu, lực lượng mỏng nên phát hiện chưa kịp thời. Người nuôi tôm bức xúc việc đưa tạp chất vào tôm nên việc buộc họ ký cam kết là không nên.

Bơm, chích tạp chất vào tôm, biết sai nhưng vẫn làm - Ảnh 2.

Lập biên bản xử lý một cơ sở đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu tại Bạc Liêu

Hiệp hội Vasep cần cương quyết hơn đối với hội viên của mình trong việc cam kết không thu mua tôm tạp chất; các DN chưa phải là hội viên Vasep cũng cần cảnh báo hiện tượng này.

Về thực hiện Đề án 2419, sau hai năm, theo báo cáo vẫn chưa xử lý người đứng đầu để xảy ra hiện tượng bơm chích tạp chất trên địa bàn; chưa xử lý hình phạt bổ sung là: tạm đình chỉ hoạt động, rút giấy phép… mà chỉ phạt hành chính.

Bộ NNPTNT nhận định, hành vi bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu có từ hơn 20 năm nay. Trước và sau khi thực hiện Đề án 2419 công tác tuyên tuyền được đẩy mạnh.

Đến nay gần như bất cứ ai cũng hiểu rằng hành vi bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu là sai, gây phương hại đến an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến xuất khẩu. Tuy nhiên, có lúc, có nơi, do hám lợi nên hành vi này vẫn chưa được đẩy lùi.

Thậm chí hiện nay, hành vi này được tổ chức tinh vi, tạp chất đa dạng, bơm chích công nghiệp hơn, thời gian, địa điểm liên tục thay đổi nhằm tránh sự phát hiện của cộng đồng và đoàn kiểm tra.

Đáng chú ý một số DN xuất khẩu tôm nguyên con qua đường tiểu ngạch vẫn thu mua tôm có chứa tạp chất. Chính vì vậy, hiện tượng bơm chích tạp chất vào tôm vẫn xảy ra.

Theo Nhật Hồ

Lao động

Trở lên trên