TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Bơm chống ngập cho TP là phản khoa học": Chủ siêu máy bơm lên tiếng

24-06-2018 - 13:50 PM | Thời sự

"Bơm chống ngập cho TP là phản khoa học": Chủ siêu máy bơm lên tiếng

Trước ý kiến chuyên gia cho rằng dùng bơm chống ngập cho Thành phố Hồ Chí Minh là phản khoa học, trên thế giới không có nơi nào dùng bơm để chống ngập cho thành phố, chủ đầu tư siêu máy bơm đã phản biện.

Tháng 7/2017, Tập đoàn Quang Trung đã được Thành ủy, UBND TP.HCM cho phép lắp hệ thống bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Tính tới nay đã có 23 trận mưa lớn, trong đó 1 trận mưa rất lớn lên tới 125mm, chủ "siêu máy bơm" đã khống chế được 21 trận mưa không bị ngập.

Phản biện ý kiến chuyên gia

Vừa qua, ông Nguyễn Tăng Cường - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Tập đoàn Quang Trung) đã gửi một văn bản với nội dung "Chủ siêu máy bơm phản biện các chuyên gia" tới các cơ quan báo chí.

Trước đó, trong 1 bài báo, một số chuyên gia cho rằng dùng bơm chống ngập cho thành phố là phản khoa học, trên thế giới không có nơi nào dùng bơm để chống ngập cho thành phố.

TS Nguyễn Thành Sơn - nguyên Giám đốc Ban quản lý các dự án than đồng bằng sông Hồng thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) thì đưa ra luận điểm: việc rác thải kéo về đường ống cống khiến "siêu máy bơm" không hoạt động hiệu quả là kết quả của "sự ngu dốt về thủy động học".

Phản biện lại luận điểm này, văn bản của Tập đoàn Quang Trung do ông Nguyễn Tăng Cường ký nêu rõ: “Các vị cứ vào mạng kiểm tra có rất nhiều các nước văn minh đã và đang dùng bơm khủng để chống ngập cho thành phố như: Jakarta, Malaysia, Singapore, Hà Lan,…”.

Lãnh đạo Tập đoàn Quang Trung cho rằng: Thành phố đã mua nhiều loại bơm và có nhiều loại công suất khác nhau từ 1000m3/h đến 2700m3/h đã đưa ra sử dụng nhưng vẫn không hiệu quả. Tập đoàn đã nghiên cứu loại bơm đặc biệt có thể hoạt động tốt ở điều kiện đường ống hút bị hở và trong cống có độ nhớt đậm đặc và có nhiều tạp chất; có dải công suất mềm từ 27000m3/h đến 96000m3/h, dưới 27000m3 vẫn hoạt động được (loại bơm này dùng để chống ngập nước lúc cực đại) khi vận hành trong vòng 15 – 20 phút là giải quyết hết ngập sau đó bơm duy trì vì nước các nơi vẫn đổ dồn về nơi trũng...

Bơm chống ngập cho TP là phản khoa học: Chủ siêu máy bơm lên tiếng - Ảnh 1.
Trận mưa ngày 1/6/2018 bị tắc cống nước không chảy về trạm bơm, khi các bên kiểm tra thì phát hiện có 1 cục bê tông dài 1,2mx250x250 và 7 bao đựng đầy cát chèn lấp diện tích cống tại 3 điểm trước cửa số nhà 24D1 và 12D1 và 4/6D1. Chủ "siêu máy bơm" nghi bị phá hoại.

Nếu lắp bơm nhỏ khoảng 500m3/h với lượng mưa 100 ly để bơm ở khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh như vị chuyên gia TS. Nguyễn Thành Sơn và TS. Hồ Long Phi phản biện thì phải bơm mất 200h mới hết nước, còn nếu dùng 3 bơm thì hết 66h và không có chỗ để đặt bơm vì toàn bộ lưu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh đo địa hình là 123ha, trong đó có 49ha cốt nền thấp dưới 1,5m, có gần 70ha có cốt nền cao hơn đều đổ dồn nước trên bề mặt và trong các cống nhỏ về đường Nguyễn Hữu Cảnh và có một tuyến đường ống cống duy nhất đổ ra sông Sài Gòn.

“Công thức của chuyên gia TS. Nguyễn Thành Sơn và TS. Hồ Long Phi, TS. Phạm Sanh đưa ra ai cũng được học và được coi như trình độ công nghệ 1.0, còn loại bơm của chúng tôi đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và đang sử dụng có hiệu quả là công nghệ 4.0”, văn bản Tập đoàn Quang Trung nêu rõ.

Về ý kiến của TS. Phạm Sanh, chuyên gia giao thông và TS. Vũ Hải có 50 năm kinh nghiệm thoát nước đưa ra là máy bơm hút mạnh sẽ gây ra vỡ ống cống và tạo ra các hố tử thần,… thiết kế công trình không đúng tiêu chuẩn.

Nguyên văn văn bản Tập đoàn Quang Trung giải thích: “Chúng tôi không thiết kế công trình chỉ tận dụng hệ thống cống có sẵn của thành phố để đặt hệ thống bơm và đã hoạt động được 21 lần thành công, có hiệu quả tốt, chưa bị chỗ nào vỡ cống và chưa có chỗ nào phát sinh ra hố tử thần, chúng ta phải nhìn vào thực tế, hố tử thần thì chưa thấy... chỉ thấy người dân bị tai nạn do ngập không nhìn thấy đường, một số trường hợp đã bị tử vong do chui xuống ống cống”.

Đặt vấn đề với các chuyên gia

Văn bản của Tập đoàn Quang Trung dẫn tài liệu của Ngân hàng Thế giới cho rằng cốt nền của thành phố mỗi năm lún từ 1cm - 3cm, trong khi nước biển dâng cao từ 1cm - 3cm/năm do nhiệt độ Trái đất nóng lên, khoảng trên 60% diện tích đất của Thành phố Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng do triều cường. Vì thế thành phố có gần 100 điểm ngập trải dài đều các quận từ quận 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12. Các khu vực này khi kiểm tra cốt nền đều dưới 1,5m; trong khi mực nước đỉnh triều từ 1,65m đến 1,68m. Như vậy, gần 100 điểm ngập này đều bị ngập do triều cường và ngập do mưa.

"Hiện nay một số chuyên gia đang cố tình tư vấn cho thành phố nên nâng đường và thay cống lớn tại các điểm ngập trũng… như thế sẽ không hiệu quả và sẽ gây lãng phí tiền của nhân dân", Tập đoàn Quang Trung nêu ý kiến.

Bơm chống ngập cho TP là phản khoa học: Chủ siêu máy bơm lên tiếng - Ảnh 2.
Tập đoàn Quang Trung cho rằng loại bơm của Tập đoàn đang sử dụng có hiệu quả là đã đạt tới công nghệ 4.0.

Lãnh đạo Tập đoàn Quang Trung nêu thí dụ: Giải pháp nâng đường từ cốt nền 1,5m lên cốt nền 2m (hệ quả sau nâng đường là nhà của dân sẽ thấp hơn mặt đường từ 50cm đến 80 cm, các nhà dân sẽ thành ao, và sẽ tạo ra sự bức xúc cho người dân do đảo lộn cuộc sống sản xuất kinh doanh của họ.

Nếu thay cống thật lớn 2mx2m thì độ dốc thủy lực chỉ đạt 0,3m ÷ 0.4m, đạt 1/3 độ dốc thủy lực tối thiểu so với tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng (1m). Với độ dốc này, khi có triều cường lên, kết hợp với mưa to thì dù có nâng cao đường lên và thay cống lớn vẫn bị ngập nặng. Ví dụ như đường Kinh Dương Vương, đường Nguyễn Văn Quá, đường Lê Văn Lương và kể cả đường Huỳnh Tấn Phát tới đây cũng sẽ bị ngập nặng tương tự.

Nếu để cốt nền như cũ mà thay cống lớn lên, ví dụ 2mx2m thì nước không thoát ra sông, mà ngoài sông lại chảy vào nơi bị úng ngập, thậm chí còn bị ngập nặng hơn.

“Vậy các chuyên gia có cao kiến nào để có giải pháp tốt hơn giúp cho Thành phố chống ngập tại gần 100 điểm ngập của Thành phố? Còn nếu không có giải pháp nào tốt hơn thì mong các chuyên gia ủng hộ chúng tôi đặt bơm để chống ngập cho Thành phố như đất nước Hà Lan đang thực hiện”, văn bản của Tập đoàn Quang Trung nêu rõ.

Theo Nguyễn Tuấn

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên