TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bóng dáng 2 công ty tại thiên đường thuế Cayman trong thương vụ phát hành 1.400 tỷ trái phiếu với lãi suất 20%

13-11-2019 - 23:03 PM | Doanh nghiệp

Bóng dáng 2 công ty tại thiên đường thuế Cayman trong thương vụ phát hành 1.400 tỷ trái phiếu với lãi suất 20%
Đảo Cayman tại Caribbean nổi tiếng về du lịch và dịch vụ tài chính

2 pháp nhân đến từ Cayman đều có thể có được khoản thu nhập đáng kể từ cổ tức/trái tức từ bộ đôi công ty Nghi Lan/Hồng Hoàng.

Thương vụ phát hành 1.400 tỷ đồng trái phiếu của CTCP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng đã gây xôn xao giới tài chính với mức lãi suất lên đến 20%/năm.

Dù không công bố cụ thể nhưng nhiều khả năng Công ty Hồng Hoàng đã phát hành số trái phiếu trên cho Saigon Asia Credit Limited - một pháp nhân có trụ sở tại thiên đường thuế Cayman.

Số tiền thu được từ đợt phát hành có thể đã được dùng để mua 60,77 triệu cổ phiếu ACB và toàn bộ số cổ phiếu này được dùng làm tài sản đảm bảo cho số trái phiếu trên.

Bóng dáng của 2 công ty tại thiên đường thuế Cayman trong thương vụ phát hành 1.400 tỷ trái phiếu với lãi suất 20% - Ảnh 1.

Không chỉ Saigon Asia Credit Limited, trong thương vụ phát hành trái phiếu với nhiều ẩn số này còn có bóng dáng của một công ty nữa có cùng địa chỉ đăng ký tại Cayman là Vietnam Finance Limited.

Vào ngày 19/9/2019, cả Vietnam Finance Limited và Saigon Asia Credit Limited đều ký hợp đồng nhận tài sản bảo đảm là một tài khoản tiền gửi của Hồng Hoàng mở tại ngân hàng ACB.

Trong một giao dịch khá lạ kỳ, Vietnam Finance Limited đã mua đúng 1 (một) cổ phiếu ưu đãi cổ tức của CTCP Đầu tư Thương mại Nghi Lan - công ty sở hữu 99,999% cổ phần của Hồng Hoàng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Nghi Lan có vốn điều lệ 5 tỷ đồng tương ứng 500.000 cổ phiếu, bao gồm 2 cổ phiếu ưu đãi cổ tức và 499.998 cổ phiếu phổ thông.

Điều khoản ưu đãi cổ tức của 1 cổ phiếu này như thế nào là chuyện nội bộ của 2 bên nhưng theo thông lệ của cổ phiếu ưu đãi cổ tức thì nó có thể đảm bảo cho Vietnam Finance Limited nhận được một khoản thu nhập theo thỏa thuận mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của Nghi Lan. Dù tỷ lệ sở hữu chỉ là 1/500.000 nhưng Vietnam Finance Limited hoàn toàn có thể nhận được khoản cổ tức lớn tùy thuộc vào điều khoản đã ký kết trong khi các cổ đông nắm giữ cổ phiếu phổ thông có thể không nhận được gì.

Tựu chung lại, 2 pháp nhân đến từ Cayman đều có thể có được khoản thu nhập đáng kể từ cổ tức/trái tức từ Nghi Lan/Hồng Hoàng. 

Trong khi 2 công ty Nghi Lan, Hồng Hoàng ít nhiều có một số mối liên hệ với một số công ty đầu tư riêng của gia đình chủ tịch ACB Trần Hùng Huy thì "tung tích" của Vietnam Finance Limited hay Saigon Asia Credit Limited vẫn còn là một ẩn số.

Đối với đa số các  công ty đến thành lập tại các thiên đường thuế như Cayman thì các thông tin về người quản lý, chủ sở hữu... đều hiếm khi lộ diện trừ khi các doanh nghiệp này hoặc đối tác chủ động công bố. Chủ sở hữu của các doanh nghiệp kiểu này có thể đến từ bất cứ đâu trên thế giới và hoàn toàn có thể đến từ Việt Nam.

Kinh Kha

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:
Trở lên trên