MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Brand từ chối ý tưởng thiết kế rồi âm thầm dùng concept đó: Chính chủ phát hiện, nhãn lên tiếng vẫn hứng phẫn nộ

19-05-2024 - 21:51 PM | Lifestyle

Hàng loạt icon phẫn nộ xuất hiện bên dưới các bài đăng của nhãn hàng sau khi bị thiết kế tố "ăn cắp ý tưởng".

Mới đây, cộng đồng thiết kế sáng tạo nói riêng và cư dân mạng nói chung dành nhiều sự quan tâm cho sự việc một nhãn hàng S. bị tố ăn cắp chất xám.

Theo đó, S. là thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng tại Hàn Quốc, có mặt ở 10 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, thương hiệu S. được công ty cổ phần mỹ phẩm quốc tế T.D nhập khẩu và phân phối.

Mới đây, phía công ty tổ chức một sự kiện trong trung tâm thương mại để ra mắt flagship store (cửa hàng đầu tiên) tại Việt Nam. Để chuẩn bị cho sự kiện ra mắt này, thương hiệu S. tại Việt Nam đã thuê Đ.H lên ý tưởng thiết kế sân khấu, visual cho buổi lễ hôm đó với đúng tinh thần của nhãn hàng. Tuy nhiên sau khi hoàn thiện bản 3D, nhãn hàng từ chối với lý do: Không phù hợp với hình ảnh brand.

Brand từ chối ý tưởng thiết kế rồi âm thầm dùng concept đó: Chính chủ phát hiện, nhãn lên tiếng vẫn hứng phẫn nộ- Ảnh 1.
Brand từ chối ý tưởng thiết kế rồi âm thầm dùng concept đó: Chính chủ phát hiện, nhãn lên tiếng vẫn hứng phẫn nộ- Ảnh 2.

Sân khấu chính trên bản thiết kế vs hình ảnh ngoài thực tế

Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu như Đ.H không tới sự kiện và thấy nhãn hàng sử dụng y hệt những ý tưởng của mình mà công ty đã từ chối. "Nay đi chơi sẵn muốn tìm hiểu gu của khách hàng đã reject (PV - tạm dịch: từ chối) bài của mình, mà sao bất ngờ vì thực tế cứ na ná thiết kế mà khách hàng nói là 'không phù hợp với hình ảnh brand' mình đã làm…", Đ.H viết trên trang cá nhân.

Kèm theo đó, Đ.H còn đăng tải hình ảnh so sánh giữa thực tế và bản thiết kế mà anh đã thực hiện. Dựa vào những hình ảnh này, cộng đồng mạng nhận thấy sân khấu thực tế mà nhãn hàng dùng trong sự kiện giống hầu hết các thiết kế bị từ chối của Đ.H. Từ cách bố trí đến lối vào, sân khấu chính,... đều không quá khác biệt.

Brand từ chối ý tưởng thiết kế rồi âm thầm dùng concept đó: Chính chủ phát hiện, nhãn lên tiếng vẫn hứng phẫn nộ- Ảnh 3.
Brand từ chối ý tưởng thiết kế rồi âm thầm dùng concept đó: Chính chủ phát hiện, nhãn lên tiếng vẫn hứng phẫn nộ- Ảnh 4.

Nhìn từ trên cao, sự kiện có nhiều nét tương đồng với bản thiết kế đã bị từ chối trước đó

Brand từ chối ý tưởng thiết kế rồi âm thầm dùng concept đó: Chính chủ phát hiện, nhãn lên tiếng vẫn hứng phẫn nộ- Ảnh 5.

Từng thiết kế đều giống y hệt

Bức xúc trước hành động từ nhãn hàng, nhiều netizen đã tràn vào fanpage của thương hiệu để lại bình luận cũng như thả “phẫn nộ” vào các bài đăng. Dân tình cho rằng đây là hành động cần lên án trong cộng đồng thiết kế sáng tạo, nhất là với một brand lớn có tiếng tại Việt Nam giống thương hiệu S. này.

Mặc dù vẫn đang trong ngày diễn ra sự kiện nhưng trước những áp lực dư luận, phía nhãn hàng đã để lại một bình luận trong bài đăng của mình. Nhãn hàng cho biết đã nắm được thông tin phản ánh từ khách hàng và đang tìm hiểu sự việc, liên hệ với các bên liên quan sau đó sẽ lên tiếng chính thức.

Brand từ chối ý tưởng thiết kế rồi âm thầm dùng concept đó: Chính chủ phát hiện, nhãn lên tiếng vẫn hứng phẫn nộ- Ảnh 6.

Phía nhãn hàng bình luận trong một bài đăng về sự việc

Brand từ chối ý tưởng thiết kế rồi âm thầm dùng concept đó: Chính chủ phát hiện, nhãn lên tiếng vẫn hứng phẫn nộ- Ảnh 7.

Các bài post trên fanpage đều đang chịu bão phẫn nộ từ netizen

Dẫu vậy, điều này vẫn không thể xoa dịu sự bức xúc của cộng đồng mạng. Sự việc vẫn đang nhận được nhiều quan tâm trên MXH và ngày càng nhiều người phẫn nộ, thậm chí đòi tẩy chay nhãn hàng vì hành động trên.

Trên thực tế, việc đạo nhái, “mượn ý tưởng” hay đến mức ăn cắp chất xám là vấn đề nhức nhối, xảy ra nhiều trong ngành thiết kế, sáng tạo. Do đó ngay khi bài chia sẻ của Đ.H viral, nhiều người làm trong lĩnh vực sáng tạo nói chung và thiết kế đồ họa nói riêng đã chia sẻ lại trên trang cá nhân để bày tỏ về trải nghiệm tương tự của mình.

Một số người cho rằng nhiều công ty tổ chức những buổi tuyển dụng để mọi người tới phỏng vấn, trình bày ý tưởng cá nhân, sau đó từ chối tiếp nhận nhưng vẫn âm thầm sử dụng ý tưởng của họ. Điều này khiến những người làm trong nghề sáng tạo cảm thấy bất bình vì bị coi thường chất xám, sức sáng tạo, chỉ muốn dùng "chùa" ý tưởng của người khác mà không tốn chi phí.

Một số bình luận của cộng đồng mạng:

- "Mình từng thiết kế logo cho một brand nhỏ, chị chủ nói không phù hợp nhưng rồi lén ra hàng photo nhờ họ copy y hệt. Quá chán!".

- "Đến bao giờ tình trạng coi thường chất xám này mới chấm dứt nhỉ? Mình không làm thiết kế nhưng cũng trong ngành sáng tạo nội dung. Đưa ý tưởng, họ cũng từ chối. Vài tháng sau thấy cho ra một chiến dịch giống tới 90% của mình".

- "Đi phỏng vấn một số công ty họ hay đưa ra đề bài để test ứng viên. Và dù không nhận ứng viên đó, họ vẫn giữ lại bài test để lấy ý tưởng rồi thêm thắt, chắp vá vào dùng free".

Theo Hải My

Phụ nữ số

Trở lên trên