Cận cảnh tạo ra món ăn "nhà giàu" xa xỉ bậc nhất thế giới nhưng lại gây phẫn nộ vì sự tàn nhẫn
Đã có rất nhiều nơi cấm lưu hành món ăn này bởi sự tàn nhẫn trong quá trình tạo ra chúng.
- 14-11-2023Bò kho và bò nhúng dấm của Việt Nam lọt top Những món ăn về thịt ngon nhất thế giới
- 10-11-2023Khách nói món ăn có vật thể lạ nên yêu cầu hoàn tiền, chủ quán check cam phát hiện sự thật gây phẫn nộ
- 02-11-2023Một món ăn của Việt Nam được ca ngợi là "ngon nhất hành tinh" bởi tờ báo hàng đầu nước Úc
Nói về các món ăn "nhà giàu" với độ xa xỉ và đắt tiền, không thể không nhắc tới gan ngỗng (foie gras) - mộ trong những món ăn xa xỉ bậc nhất hành tinh. Món ăn này thậm chí còn được xưng lên hàng "thần thánh" trong giới ẩm thực bởi hương vị vô cùng thơm ngon, béo ngậy, mềm mịn như lụa...
Món gan ngỗng - một trong những món ăn xa xỉ bậc nhất hành tinh
Tuy nhiên, nó lại là một món ăn gây nhiều tranh cãi, bởi quá trình tạo ra vô cùng tàn nhẫn, được cho là hành hạ động vật. Cụ thể, để có thể tạo ra món gan ngỗng này, người ta phải sử dụng hình thức nuôi rất... tàn nhẫn.
Foie gras thực chất là một miếng gan đầy mỡ lấy từ những con ngỗng phát phì, bởi thế mà có được hương vị béo ngậy đặc trưng. Nhưng để có được điều đó, người ta sẽ phải ép những con ngỗng ăn các loại ngũ cốc bằng những cái ống, hiểu đơn giản chính là "nhồi" cho chúng ăn thật nhiều. Sau khi banh miệng của con ngỗng, người ta sẽ nhét vào chiếc ống kim loại dài rồi cứ thế bơm thức ăn qua đó. Quá trình nuôi này từng bị nhiều tổ chức quyền lợi động vật đánh giá là dã man.
Và tất nhiên, sau khi đã được vỗ béo căng tròn, sẽ đến phần "thu hoạch" những phần gan ngỗng.
Những miếng gan to béo được lấy ra từ trong các con ngỗng
Cận cảnh những miếng gan ngỗng sau khi "thu hoạch"
Ngày nay, rất nhiều nơi đã cấm lưu hành món ăn này, điển hình như bang California (Mỹ), Anh, Argentina, Ấn Độ, Israel... Dù vậy, vẫn có một vài nơi lưu hành món gan ngỗng bất chấp sự phản đối của nhiều người ở khắp nơi trên thế giới.
Nguồn: Business Insider, Theguardian, cbsnews...
Phụ nữ số