MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

BS cảnh báo về "một thế hệ bệnh nhân mắc bệnh mãn tính mới" nếu người trẻ xem nhẹ COVID-19

03-08-2020 - 14:16 PM | Sống

Các chuyên gia cảnh báo rằng những người trẻ tuổi mắc COVID-19 có thể chết sớm do các biến chứng mãn tính, rất nguy hiểm và di chứng kéo dài.

Coi nhẹ việc nhiễm Covid -19 có thể dẫn đến tử vong sớm

Theo thông tin đăng trên kênh Columbia News Network (Mỹ) vào ngày 29 tháng 7 vừa qua, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng những người trẻ tuổi có thể không có triệu chứng nào sau khi bị nhiễm virus nCoV-2, nhưng virus này có thể gây ra các bệnh mãn tính ở các cơ quan khác nhau.

Sau khi nhiễm virus, có thể dẫn đến các biến chứng mãn tính do nhiễm virus hàng thập kỷ sau đó mà có thể gây nên những cái chết sớm.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang gây áp lực lên các chính phủ tiểu bang để bảo vệ những người có thể chất yếu, đồng thời cho phép những người trẻ khỏe mạnh trở lại làm việc hoặc tham gia các hoạt động xã hội khác nhau càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, còn trẻ không có nghĩa là bạn có khả năng miễn dịch với virus. Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, tỷ lệ người nhiễm bệnh dưới 40 tuổi ở Hoa Kỳ đang gia tăng.

Ngay cả khi một bệnh nhân có thể sống sót sau khi bị nhiễm virus, căn bệnh này có thể có những ảnh hưởng lâu dài, chẳng hạn như tổn thương não hoặc tim có thể mất nhiều tháng hoặc lâu hơn để hồi phục.

BS cảnh báo về một thế hệ bệnh nhân mắc bệnh mãn tính mới nếu người trẻ xem nhẹ COVID-19 - Ảnh 1.

Tiến sĩ Dara Kass, một bác sĩ cấp cứu và đồng thời là phóng viên y tế của Yahoo News, đã chỉ ra ằng bằng cách ở nhà, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên, chúng ta có thể kiểm soát virus bằng các phương tiện này.

Nhưng nhiều người không muốn làm điều đơn giản này. Họ chỉ muốn dựa vào khả năng miễn dịch của chính mình để chống lại, hoặc nghĩ rằng sau khi bị bệnh, họ chỉ bị nhiễm trùng không triệu chứng. Ý nghĩ này rõ ràng là sai.

Dara Kass nói rằng nhiều bệnh nhân ban đầu dường như không phát hiện thấy có vấn đề gì bất thường, nghĩa là không có triệu chứng, và việc bị nhiễm trùng được xác nhận thông qua các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Mặc dù không có triệu chứng, một số khám nghiệm tử thi của các nạn nhân tử vong do Covid-19 hiện tại đã chứng minh rằng tim, phổi, mạch máu, thận và các cơ quan khác của bệnh nhân đã bị virus phá hủy.

Một nghiên cứu của Anh cho biết một số bệnh nhân bị viêm phổi mạch vành mới nghiêm trọng có dấu hiệu biến chứng não đặc biệt, có thể xuất hiện dưới dạng đột quỵ ở người già, trong khi những người trẻ tuổi có dấu hiệu nhầm lẫn hoặc bệnh tâm thần khác.

Virus này cũng có thể gây viêm tim cấp tính, làm tăng đông máu và các vấn đề về tim khác. Các xét nghiệm đã xác nhận rằng viêm tim và những vết tích của bệnh sau khi nhiễm virus có thể để lại di chứng lâu dài. Phải mất tới vài tuần hoặc vài tháng để bệnh nhân phục hồi sau các biến chứng của các bệnh này.

TS Kass cảnh báo rằng những biến chứng này có thể để lại trong cơ thể của một số bệnh nhân ở độ tuổi 30 - 40 trong một thời gian dài, đi cùng bệnh nhân đó trong 20 hoặc 30 năm tới, và có thể dẫn đến tử vong sớm.

*Theo CBS News/Sohu

Theo Vân Hồng

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên