BS tiêu hóa Mỹ: Uống cà phê cần nhớ 4 lưu ý "vàng" này, vừa bổ gan vừa tốt cho tiêu hóa
Cà phê là thức uống được nhiều người ưa thích và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, chuyên gia cho biết mọi người cần ghi nhớ 4 lưu ý sau để tăng lợi ích.
- 06-03-2024BS tiêu hóa Mỹ: "Tôi đã soi hàng nghìn chiếc dạ dày và phát hiện 3 thói quen cực hại cần tránh"
Cà phê là một trong những loại đồ uống phổ biến trên thế giới, được nhiều người ưa chuộng. Cà phê đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể chẳng hạn như tăng sự tỉnh táo, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và kéo dài tuổi thọ.
Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cũng giải thích rằng uống cà phê với liều lượng phù hợp có thể giúp tăng cường sức khỏe của gan. Cà phê dường như làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan. Các chất chống oxy hóa có trong cà phê cũng có tác dụng giúp bảo vệ gan.
Chia sẻ trên kênh TikTok của mình, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Joseph Salhab, làm việc tại trung tâm y tế AdventHealth Heart of Florida, Mỹ, cho biết: “Nhiều người yêu thích cà phê nhưng lại lo ngại uống không đúng cách sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa. Do đó, tôi muốn chia sẻ một số lưu ý khi sử dụng cà phê để giúp mọi người giải quyết mối lo này”.
4 lưu ý khi sử dụng cà phê
1. Dùng cà phê rang đậm
Bác sĩ Joseph cho biết cà phê rang đậm thường chứa hàm lượng caffeine thấp hơn. Chuyên gia giải thích rằng caffeine có thể kích thích dạ dày tiết nhiều axit hơn, từ đó có thể gây trào ngược dạ dày và làm ảnh hưởng đến tiêu hóa.
2. Uống cà phê vừa phải
Uống quá nhiều cà phê có thể gây hại cho sức khỏe. Bác sĩ Joseph nói: “Nếu mọi người đang uống nhiều hơn hai cốc cà phê mỗi ngày, hãy cân nhắc đến việc uống ít hơn”.
Cà phê chứa nhiều caffeine, đây là chất giúp tăng cường năng lượng và sự tỉnh táo tạm thời. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể gây mất ngủ, tăng nguy cơ mắc trào ngược dạ dày thực quản hoặc đau dạ dày.
“Giảm lượng caffeine bằng cách uống ít cà phê hơn có thể giúp mọi người phòng ngừa các vấn đề tiêu hóa”, bác sĩ Joseph bổ sung.
Ngoài ra, theo nghiên cứu của Viện Tiểu đường, Tiêu hóa và Bệnh thận Quốc gia, Mỹ sử dụng lượng cà phê vừa phải có thể giúp gan giải độc cơ thể, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều có thể gây tác dụng ngược và cản trở chức năng gan.
3. Chuyển sang uống cold brew
Cold brew hay cà phê ủ lạnh là loại cà phê được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây. Khác với cách pha cà phê truyền thống, để pha được cold brew chúng ta cần sử dụng nước lạnh để ngâm ủ cà phê từ 12-24 tiếng, sau đó lọc bỏ bã cà phê lấy phần nước.
Cà phê cold brew ít đắng và chua hơn so với cách pha cà phê thông thường nhưng lại có hậu vị ngọt.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cà phê ủ lạnh có tính axit thấp hơn một chút so với cà phê pha theo cách thường. Do đó, sử dụng cold brew có thể sẽ ít gây kích ứng dạ dày hơn.
Ngoài ra, cold brew chứa hàm lượng polysaccharides cao, có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của hệ tiêu hóa từ đó giúp giảm kích ứng đường ruột và dạ dày.
Bác sĩ Joseph nói: “Chuyển từ cà phê thông thường sang cold brew có thể giúp ích cho hệ tiêu hóa của bạn”.
4. Tránh thêm kem béo vào cà phê
Kem béo thường chứa đường và chất béo bão hòa. Thêm quá nhiều kem béo vào cà phê có thể làm tăng thêm calo dư thừa, khi uống quá nhiều sẽ dễ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì, từ đó làm tăng gánh nặng cho gan và tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.
Bác sĩ Joseph cho biết: “Mọi người nên tránh thêm quá nhiều kem béo vào cà phê”.
Đời sống & pháp luật