MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

BS tim mạch chỉ ra 3 sai lầm cần tránh khi tắm vào mùa hè để bảo vệ tính mạng

28-06-2023 - 15:44 PM | Sống

Tắm giúp cơ thể được thả lỏng và thư giãn. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào tắm cũng có lợi cho sức khỏe.

Tắm là hoạt động không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Không chỉ có tác dụng giữ gìn vệ sinh cá nhân, tắm còn giúp tinh thần sảng khoái. Vào mùa hè, lợi ích của việc này càng được nhân lên. Dưới thời tiết nóng bức mùa hè, ai cũng muốn được ngâm mình trong bồn nước hay là đứng dưới vòi hoa sen. Đó cũng chính là lý do mà nhiều người còn lắm vài lần trong ngày.

Dù vậy, tắm như thế nào để an toàn với sức khỏe mới là điều quan trọng. Chia sẻ về những sai lầm khi tắm vào mùa hè có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng, Ths.BS Văn Đức Hạnh - Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, có 3 việc chúng ta cần tránh như sau:

1. Tắm ngay khi vừa đi ngoài trời nắng về

Khi chúng ta vừa đi ngoài nắng về, cơ thể đang đổ mồ hôi thì không nên tắm ngay. Bởi lúc này, cơ thể đang trong trạng thái mệt mỏi, có thể có hiện tượng giãn mạch, nếu đi tắm luôn dễ dẫn đến những biến cố tim mạch.

Theo Ths.BS Văn Đức Hạnh, khi mới đi ngoài trời nắng về, chúng ta nên ngồi nghỉ một lúc để hết mồ hôi, cơ thể mát hơn thì mới nên đi tắm.

Bên cạnh đó, thời tiết nóng khiến cơ thể đang toát mồ hôi và tỏa nhiệt. Nếu tắm ngay sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông, mồ hôi không thoát được ra ngoài, từ đó làm giảm thân nhiệt, dễ gây cảm lạnh.

2. Tắm khuya

Chúng ta vẫn được khuyến cáo là không nên tắm khuya, tắm quá muộn.

Tắm đêm với nhiệt độ nước không phù hợp với nhiệt độ của cơ thể, khiến cơ thể phải điều chỉnh bằng cách co hoặc giãn mạch máu để giữ hoặc thoát nhiệt. Hậu quả là dễ gây ra tình trạng mạch máu co thắt đột ngột dẫn đến đột quỵ cấp hoặc nhồi máu cơ tim cấp.

BS Hạnh khuyến cáo nếu tắm khuya, tắm muộn, đặc biệt là tắm nước lạnh thì có thể làm gia tăng hiện tượng tăng huyết áp vào ban đêm. Từ đó dễ dẫn tới những ảnh hưởng về tim mạch.

BS tim mạch chỉ ra 3 sai lầm khi tắm vào mùa hè có thể dẫn đến đe dọa tính mạng - Ảnh 1.

3. Tắm xong đã vào phòng điều hòa ngay

Vào phòng điều hòa ngay sau khi tắm xong cũng là một việc được các bác sĩ khuyên là không nên làm. BS Hạnh cho biết, ngay sau khi tắm xong mà vào phòng điều hòa (nhất là phòng có điều hòa lạnh) thì cơ thể chúng ta không có thời gian thích nghi. Điều này dễ dẫn đến những nguy hiểm cho sức khỏe. Đặc biệt, những người có sức khỏe và đề kháng yếu hay người cao tuổi, nếu vào ở phòng ngay sau khi tắm sẽ rất dễ dẫn đến trình trạng tai biến, đột quỵ.

Chính vì vậy, sau khi tắm, chúng ta cần để cho cơ thể có thời gian thích nghi với nhiệt độ.

Để cơ thể thích nghi với nhiệt độ trong phòng điều hòa, chúng ta có thể làm theo 2 cách:

Một là, sau khi tắm xong, vào phòng và lúc đó mới bật điều hòa. Như vậy, nhiệt độ tăng lên dần và cơ thể có thời gian để thích nghi.

Thứ hai, nếu phòng đã bật điều hòa sẵn rồi thì chúng ta nên đứng ở cửa ở lúc để cơ thể thích nghi dần dần rồi mới đi vào trong. Tránh đi ngay vào trong nếu nhiệt độ cơ thể và trong phòng đang có sự chênh lệch lớn.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, mọi người không nên tắm sau 20 giờ để tránh những tai biến nguy hiểm.

Về nhiệt độ, nên tắm trong khoảng từ 20 - 25 độ C, không nên tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh vì đều ảnh hưởng đến mạch máu dưới da.

Dù là thời tiết nóng hay lạnh chúng ta đều không nên tắm quá lâu, mỗi lần tắm chỉ khoảng 15 - 20 phút.

Theo HN - HƯƠNG LY

Tổ quốc

Trở lên trên