MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

BS Trương Hữu Khanh: Mối nguy hiểm từ câu chuyện 'Mẹ ngàn lần xin lỗi con' là có thật, đừng ai coi thường nữa!

23-10-2020 - 10:50 AM | Sống

Bài viết của chị T. với tiêu đề "Mẹ ngàn lần xin lỗi con" đã thu hút hơn 17 nghìn lượt chia sẻ, kể về câu chuyện con chị đang chống chọi với virus RSV lây qua nụ hôn của người lớn.

Virus lây qua nụ hôn?

Chị T.T.T tâm sự trên facebook cá nhân của mình rằng con gái chị đã bị nhiễm virus RSV . Nội dung chia sẻ rằng: "Em nói lên đây để các mẹ có con nhỏ chú ý. Bé nhà em là do bị hôn với thơm và tiếp xúc với người mắc bệnh dẫn đến viêm phổi virus RSV. Chứ cháu 16 ngày không hề ra khỏi phòng. Cháu mới chỉ có 2 hôm mà giờ đã không thở, không ăn được. Các bác các cô yêu thương con đến mấy xin cũng đừng hôn con.

Em rất chủ quan, trước kia còn bảo hôn thì bị gì được. Nhưng không ngờ, giờ con em lại bị. Hiện tại cháu bị nằm riêng biệt trong tình trạng không thở được, ăn bằng xông, cách ly mẹ. Con mới 16 ngày tuổi đã phải gánh chịu sự chủ quan của mẹ.

Mới 16 ngày mà giờ mẹ 1 nơi, con 1 nơi, xót xa gì bằng, mẹ chỉ biết ngồi khóc mà vắt sữa gửi vào cho con ăn. Các mẹ thương con xin giữ gìn cho con cẩn thận. Để rồi không phải hối hận và có tiền cũng không làm nào được nữa".

 BS Trương Hữu Khanh: Mối nguy hiểm từ câu chuyện Mẹ ngàn lần xin lỗi con là có thật, đừng ai coi thường nữa! - Ảnh 1.

Chia sẻ của bà mẹ có con nhiễm virus RSV

Sau khi đọc chia sẻ của chị T, bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM - cho biết, hiện nay vào đang là cao điểm của viêm tiểu phế quản, viêm phổi do virus hợp vô bào hay còn gọi RSV.

Bác sĩ Khanh cho biết tỷ lệ trẻ bị nhiễm virus này không phải là hiếm. Sự nguy hiểm là khi mắc virus này, một số trẻ nhất là trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi rất dễ biến chứng viêm tiểu phế quản rồi lan vào viêm phổi. Nếu không điều trị kịp thời trẻ có thể tử vong nhanh chóng.

Bác sĩ Khanh cho biết, virus RSV có thể lây truyền qua mắt, mũi, miệng qua các giọt bắn. Khi người mang bệnh ho hay hắt hơi virus theo dịch tiết ra ngoài. Người đối diện tiếp xúc trực tiếp có thể nhiễm virus.

 BS Trương Hữu Khanh: Mối nguy hiểm từ câu chuyện Mẹ ngàn lần xin lỗi con là có thật, đừng ai coi thường nữa! - Ảnh 2.

Virus RSV

Người mẹ đăng cảnh báo nói trên không sai, vì virus này cũng có thể lây truyền khi tiếp xúc qua tay hay ôm hôn nếu người ôm, hôn bé đang mang virus. Vì vậy, nên hạn chế việc hôn bé nhất là những người đang có dấu hiệu hắt hơi, sổ mũi, cảm lạnh.

Đừng chủ quan coi thường nguy cơ này - BS Khanh nhấn mạnh.

Triệu chứng của người nhiễm virus RSV

Ở người lớn và trẻ lớn khỏe mạnh RSV chỉ gây ra các triệu chứng như cảm lạnh thông thường như ho, chảy mũi, sốt nhẹ. Chảy mũi, hoặc ngạt mũi, đau họng, đau đầu nhẹ.

Ở trẻ nhỏ, virus RSV có thể gây ra viêm đường hô hấp dưới như viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản. các triệu chứng bao gồm: sốt cao, ho nhiều, khó khè, thở nhanh, tím tái.

 BS Trương Hữu Khanh: Mối nguy hiểm từ câu chuyện Mẹ ngàn lần xin lỗi con là có thật, đừng ai coi thường nữa! - Ảnh 3.

BS Trương Hữu Khanh

Đặc biệt, ở trẻ sơ sinh, trẻ đẻ non, thiếu cân, tim bẩm sinh… do sức đề kháng kém, cấu trúc đường thở chưa hoàn thiện nên dễ bị virus tấn công hơn và trẻ thường có biểu hiện thở ngắn, thở nông, thở nhanh, giảm tri giác, lơ mơ, kích thích… Nếu không được điều trị kịp thời, trẻ bị viêm phổi có thể dẫn đến suy hô hấp, đặc biệt ở trẻ dưới 3 tháng tuổi.

Bác sĩ Khanh cho biết, những trẻ bị bệnh do RSV gây ra không có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi trẻ mắc bệnh, cần cho trẻ uống nhiều nước, dùng thuốc hạ sốt và đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt, giàu vitamin…

Đa số trẻ có thể tự khỏi. Tuy nhiên, cha mẹ cần theo dõi sát để phát hiện các dấu hiệu nặng và đưa trẻ tới bệnh viện, cơ sở y tế kịp thời. Những trường hợp bội nhiễm phổi phải uống thuốc kháng sinh, truyền dịch, thậm chí hỗ trợ thở ô-xy…

Hiện nay không có vắc xin phòng virus RSV. Vì vậy, nếu mẹ, người nhà đang bị cảm cúm thì không nên thơm, hôn bé. Khi chăm sóc bé nên đeo khẩu trang để tránh giọt bắn vào các bé. Virus RSV rất dễ lây lan nên thường gây ra các vụ dịch với quy mô vừa phải.

Bác sĩ Khanh khuyến cáo cha mẹ nên tăng cường sức đề kháng, uống nhiều nước.

Theo Ngọc Anh

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên