MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

BSC: Thị trường có dấu hiệu bán quá mức nhưng yếu tố cơ bản chưa được quan tâm

BSC dự báo xu hướng VN-Index trong quý 2 sẽ giằng co và hồi phục dần. Vùng vận động giá chỉ số từ 600 - 800 điểm. VN-Index có thể giao dịch giằng co trên 635 điểm trong vài tuần đầu tháng 4 và có xu hướng hồi phục rõ ràng vào nửa cuối tháng 4.

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa công bố đánh giá triển vọng thị TTCK. Theo báo cáo, BSC cho biết dịch Covid-19 đã ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế Việt Nam và nhiều chính sách hỗ trợ đã được đưa ra.

Cụ thể, NHNN đã điều chỉnh lãi suất điều hành từ 0,5% - 1%. Cùng với chính sách giảm, hoãn, giãn nợ, giữ nguyên nhóm nợ với các doanh nghiệp, các NHTM cũng đăng ký tổng số vốn 285 nghìn tỷ với lãi suất thấp hơn 0,5% - 1% so với mặt bằng cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng từ dịch bệnh. Bộ tài chính cũng đề xuất gia hạn tiền nộp thuế GTGT, tiền thuê và thuế đất. Chính Phủ cũng đang xem xét sớm đưa ra gói hỗ trợ an sinh 30.000 tỷ, theo đó người nghèo và người thất nghiệp có thể được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng.

Các chính sách của Chính phủ hiện tại cũng tương đồng với chính sách của các nước nhằm hạn chế ảnh hưởng tiêu cực dịch bệnh. Tuy nhiên, các chính sách hỗ trợ hiện tại vẫn khá khiêm tốn so với các nước khác do Chính phủ đang tập trung mọi nguồn lực để chống dịch.

BSC cho rằng chỉ khi dịch bệnh được kiểm soát thì cơ hội hồi phục mới có thể diễn ra vào nửa sau năm 2020.

Đỉnh dịch bệnh trong khoảng 22/4 đến 9/5, xấu nhất vào 8/6

Về diễn biến TTCK, mức sụt giảm thời gian qua đã đưa mặt bằng cổ phiếu giảm về mức thấp, chỉ số P/E và P/B của VN-Index về mức thấp trong vòng 10 năm. Tính đến 31/3, P/E và P/B của VN-Index đã giảm 25% so cuối tháng 2 về lần lượt 10,3 và 1,5.

BSC cho rằng thị trường có dấu hiệu bán quá khi P/E VN-Index giảm về mức 10 dù vậy yếu tố cơ bản của cổ phiếu chưa được quan tâm khi bị bao vây bởi nhiều thông tin tiêu cực từ dịch Covid-19. 

Dựa vào các mô hình định lượng dựa trên tỷ lệ số người chữa khỏi và người nhiễm mới và thống kê sự kiện, BSC dự báo đỉnh dịch trong khoảng từ 22/4 đến 9/5, trường hợp xấu nhất vào 8/6/2020.

BSC dự báo đỉnh dịch Covid-19 trong khoảng 22/4 đến 9/5, xấu nhất vào 8/6 - Ảnh 1.

BSC dự báo xu hướng VN-Index trong quý 2 sẽ giằng co và hồi phục dần. Vùng vận động giá chỉ số từ 600 - 800 điểm. VN-Index có thể giao dịch giằng co trên 635 điểm trong vài tuần đầu tháng 4 và có xu hướng hồi phục rõ ràng vào nửa cuối tháng 4.

Dù vậy, diễn biến dịch bệnh thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, cũng như các chính sách hỗ trợ kinh tế sẽ quyết định cao độ và trường độ của đợt hồi phục.

Trường hợp tích cực, BSC cho rằng VN-Index sẽ tích lũy trên 635 điểm và có thể tăng dần cuối tháng 4 khi có thông tin hỗ trợ.

Trong trường hợp tiêu cực, VN-Index sẽ tiếp tục dò đáy trong vùng tích lũy 535 – 635 kéo dài từ 2014 - 2016 nếu diễn biến dịch bệnh tiêu cực và áp lực thoái vốn từ khối ngoại.

BSC dự báo đỉnh dịch Covid-19 trong khoảng 22/4 đến 9/5, xấu nhất vào 8/6 - Ảnh 2.

Minh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên