TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bức tranh thị trường chứng khoán 2022 có gì nổi bật?

21-01-2022 - 17:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Bức tranh thị trường chứng khoán 2022 có gì nổi bật?

Vào 15h00 ngày 14/01/2022 vừa qua, Hội thảo đầu tư trực tuyến "Bức tranh thị trường chứng khoán 2022 - Cơ hội nào đang gõ cửa" đã chính thức lên sóng và thu hút hàng trăm khách hàng tham dự.

Dù là năm đầu tiên tổ chức dưới hình thức trực tuyến nhưng chương trình đã diễn ra tương đối thành công, giúp các nhà đầu tư lắng nghe ý kiến từ chuyên gia và bổ sung nhiều thông tin hữu ích cho hoạt động đầu tư của mình. Dưới đây là một số điểm sáng quan trọng trong buổi hội thảo vừa qua.

Trong phần đầu tiên của hội thảo, Ông Winston Lu - Đại diện Công ty Chứng khoán Phú Hưng đã đưa ra nhiều nhận định tích cực về sự phục hồi của thị trường Chứng khoán 2022. Cụ thể:

Tăng trưởng kinh tế ghi nhận mức thấp nhất trong năm 2021, tuy nhiên là do yếu tố ngoại sinh và chỉ là tạm thời. Với độ phủ vắc xin lớn hiện tại, khả năng cách ly xã hội sẽ khó xảy ra và kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục triển vọng trong năm 2022.

Áp lực lạm phát là hiện hữu dưới tác động của các gói kích thích kinh tế, bình thường hóa giá cả một số loại hàng hóa, dịch vụ và cả khả năng nhập khẩu lạm phát khi Việt Nam là nền kinh tế có độ mở cao với giá trị thương mại quốc tế tương đương 200% GDP.

Fed thông báo sẽ chấm dứt chương trình mua trái phiếu trước tháng 3/2022, mở đường tăng lãi suất 3 lần trong năm 2022. Việt Nam có thể sẽ ít bị ảnh hưởng bởi việc thu hẹp các gói hỗ trợ và tăng lãi suất nhờ dự trữ ngoại hối dày, cán cân thương mại thặng dư và lượng kiều hối dồi dào. Từ những ảnh hưởng của việc thu hẹp gói kích thích kinh tế năm 2013, ông Winston Lu chỉ ra các nền kinh tế mới nổi với tỷ lệ nợ nước ngoài trên GDP thấp sẽ có vùng đệm vững chắc trước những cú sốc.

VN-Index có cơ hội tăng 15% trong năm 2022 để thử thách đỉnh cao mới quanh 1,700 điểm khi PE dự phóng giảm xuống mức 15. Lợi nhuận doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tăng 15%, chậm hơn mức dự phóng 34% của năm 2021.

Hành vi giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân đang có tác động lớn tới thị trường nên rất có khả năng thị trường sẽ chứng kiến những đợt điều chỉnh 5-7%, thậm chí 10% trong năm 2022.

Ngân hàng - Bảo hiểm - Công nghệ sẽ là 3 ngành dẫn dắt thị trường 2022

Bức tranh thị trường chứng khoán 2022 có gì nổi bật? - Ảnh 1.

Đi sâu vào những lĩnh vực dẫn dắt thị trường, các chuyên gia Phân tích đến từ Công ty Chứng khoán Phú Hưng nhận định rằng Ngân hàng - Bảo hiểm và Công nghệ sẽ là những ngành tiềm năng đáng để nhà đầu tư quan tâm trong năm 2022.

Theo đó, Ngân hàng là ngành lạc quan nhưng cần phải thận trọng còn ngành Bảo hiểm hứa hẹn sẽ là một năm bận rộn để chờ đợi. Các cổ phiếu tiềm năng trong lĩnh vực này mà các nhà đầu tư nên tìm hiểu là VCB, TCB, MBB, ACB, BVH & PVI.

Công nghệ vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định, thậm chí còn được dịch bệnh thúc đẩy. Xu hướng số hóa sẽ tạo triển vọng cho nhóm công nghệ, viễn thông, dịch vụ phần mềm, chuỗi bán lẻ các thiết bị công nghệ số. FPT hay CTR là những công ty có cổ phiếu hưởng lợi mạnh mẽ từ xu hướng này.

Nhờ đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công và FDI, nhóm xây dựng hạ tầng, khu công nghiệp và bất động sản ở thành phố vệ tinh sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Ngoài ra, tiêu dùng phục hồi sẽ thúc đẩy sự phục hồi của nhóm ngành sản xuất, xuất khẩu và bán lẻ hàng tiêu dùng.

Nhu cầu vốn cao hơn cho các hoạt động kinh tế sẽ giúp tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức cao. Tiến trình thoái vốn Nhà nước cũng được đẩy nhanh, nhất là ở nhóm bảo hiểm.

Hệ thống KRX dự kiến đi vào hoạt động năm 2022 được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam đáp ứng được yêu cầu còn thiếu để được nâng hạng thị trường mới nổi do FTSE và MSCI xếp hạng. Bên cạnh đó, hệ thống mới cũng sẽ giúp triển khai một số sản phẩm như giao dịch T+0, giảm tỷ lệ ký quỹ yêu cầu.

Tiềm năng nâng hạng là chất xúc tác để duy trì đà tăng của thị trường, từ đó kích hoạt dòng vốn đầu tư nước ngoài trở lại sau giai đoạn bán ròng kỷ lục năm 2021. Kỳ vọng thị trường sẽ thu hút được khoảng 1.3 - 1.8 tỷ USD thông qua hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF sau khi được nâng hạng bởi FTSE. Thêm vào đó, các quỹ chủ động cũng sẽ đổ vào Việt Nam để đón đầu xu hướng, nhóm vốn hóa lớn sẽ hưởng lợi.

Dù được dự đoán tăng trưởng tích cực nhưng các chuyên gia cũng khuyên nhà đầu tư nên hết sức thận trọng, tự trang bị kiến thức và theo dõi sát sao thị trường để không bị động trước những đợt điều chỉnh hoặc diễn biến khó lường. Sau sự kiện này, Công ty Chứng khoán Phú Hưng dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình chất lượng và có quy mô lớn hơn để mang đến nhiều thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư.

https://cafef.vn/buc-tranh-thi-truong-chung-khoan-2022-co-gi-noi-bat-20220121171722173.chn

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên