MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bùng nổ ngành chiếu phim ở Việt Nam: Khán giả thích đến rạp xem gì?

Vài năm trở lại đây, sự ra đời của thế hệ phim 3D, 4D cùng với sự phát triển của mạng xã hội đã thúc đẩy trào lưu xem phim rạp phát triển mạnh mẽ.

Khi thu nhập trung bình tăng và mức sống được cải thiện lớn, người dân Việt Nam sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các hoạt động giải trí từng được coi là xa xỉ. Trong số đó, xem phim chiếu rạp trở thành một lựa chọn phổ biến dành cho việc giải trí.

Tận dụng xu hướng này, ngành phim chiếu rạp tại Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc và vẫn đang trong quá trình tăng trưởng mạnh hơn nữa.

Bùng nổ ngành chiếu phim ở Việt Nam: Khán giả thích đến rạp xem gì? - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng mua vé xem phim

Có tiềm năng lớn như vậy, không có gì ngạc nhiên khi ngành điện ảnh Việt Nam đã thu hút được sự chú ý lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ Hàn Quốc. Hiện tại, cụm rạp CGV (hoạt động tại Việt Nam từ năm 2005) và Lotte Cinema (hoạt động tại Việt Nam từ năm 2008) là những công ty dẫn đầu thị trường. Hai công ty này chiếm tổng cộng 77% số lượng rạp chiếu phim tại Việt Nam vào cuối năm 2017.

Theo một báo cáo điều tra của KOTRA – Tổ chức xúc tiến mậu dịch Hàn Quốc, 39,6 triệu vé phim (trị giá 104 triệu USD) đã được bán tại Việt Nam trong năm 2015. Dự kiến con số này sẽ đạt 200 triệu USD vào năm 2020.

Theo thống kê của Cục Điện ảnh, số lượng phòng chiếu phim trên cả nước năm 2018 là 901 phòng với 130.900 ghế, ước tính doanh thu chiếu phim thương mại là 3.500 tỷ đồng.

Bùng nổ ngành chiếu phim ở Việt Nam: Khán giả thích đến rạp xem gì? - Ảnh 2.

Tính đến tháng 2/2019, số lượng rạp CGV vẫn áp đảo với 74 rạp trên toàn quốc. Lotte Cinema đứng thứ hai với 42 rạp. Hai hãng Việt Nam là BHD (BHD Media JSC.)  và Galaxy Cinema (Galaxy Studio JSC.) lần lượt có 9 và 14 rạp trên toàn quốc.

Các hãng Việt Nam như Galaxy Cinema và BHD cũng đang nỗ lực mở rộng kinh doanh. BHD đặt mục tiêu có khoảng 20 rạp chiếu phim vào năm 2020. Bên cạnh các rạp chiếu phim lớn, Beta Cineplex (Công ty cổ phần truyền thông Beta Việt Nam) là một thương hiệu mới đáng chú ý. Công ty này đã nhận gói đầu tư trị giá 27,5 triệu USD từ Blue HK Investments of Hongkong từ tháng 7/2017.

Bùng nổ ngành chiếu phim ở Việt Nam: Khán giả thích đến rạp xem gì? - Ảnh 3.

Cũng theo số liệu của Cục Điện ảnh, hiện tại, phim nước ngoài vẫn đang chiếm lĩnh thị trường phim chiếu rạp. Trong đó, phim Mỹ vẫn được ưa chuộng nhất, chiếm tỷ lệ 49%. Phim Việt Nam với nhiều nỗ lực chiếm 19% tổng số. Người Việt Nam cũng thích xem phim của các quốc gia châu Á khác như Trung Quốc (9%), Hàn Quốc (6%) và Nhật Bản (5% - chủ yếu là phim hoạt hình).

Phân tích hành vi của khán giả Việt Nam, Công ty Vinaresearch (W&S JSC) đã thực hiện một cuộc khảo sát với 800 người dân từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo kết quả khảo sát, thể loại hành động và hài kịch là phổ biến nhất ở Việt Nam, được ưa thích tương ứng với lần lượt 76% và 70,9% số người được hỏi. Tiếp theo là dạng phim phiêu lưu thám hiểm (54%) và khoa học viễn tưởng (49,9%).

Bên cạnh đó, phần lớn khán giả đến rạp chiếu phim với bạn bè. Thông tin review phim trên Internet là kênh tham chiếu có ảnh hưởng lớn nhất trong việc chọn phim. Đứng thứ hai là lời khuyên của bạn bè. Cũng được phản ánh trong khảo sát, chất lượng cơ sở vật chất là điều mà khán giả Việt Nam quan tâm nhất khi chọn rạp chiếu phim. Ngoài ra, mức giá dưới 50.000 đồng / vé được coi là phù hợp bởi 72% số người được hỏi.

Nhìn chung, ngành rạp chiếu phim Việt Nam sở hữu tiềm năng rất lớn, mang đến nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư mới. Khi ngành Điện ảnh đang phát triển nhanh và mạnh, Chính phủ cũng cho thấy sự hỗ trợ của mình. Theo Quyết định 2156 / QĐ-TOT ngày 11/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược phát triển ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam, đến năm 2030, Việt Nam dự kiến sẽ đạt số lượng 1.050 rạp chiếu phim, với 210 triệu khán giả mỗi năm.

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên