TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bước sang tuổi 40, giai đoạn được coi là hố sâu áp lực của cuộc đời, hãy sáng suốt thực hiện 4 điều này để không gục ngã

25-05-2022 - 13:58 PM | Sống

Bước sang tuổi 40, giai đoạn được coi là hố sâu áp lực của cuộc đời, hãy sáng suốt thực hiện 4 điều này để không gục ngã

Bước sang tuổi trung niên, con người thường bị ám ảnh bởi nhiều nỗi lo, trải dài từ vóc dáng, sức khỏe đến nỗi sợ hãi bị bỏ rơi trong chính gia đình mình. Chưa kể, những thay đổi về tâm sinh lý cũng tác động mạnh mẽ đến hành vi của mỗi người và làm đảo lộn toàn bộ cuộc sống.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), tuổi trung niên bắt đầu được tính từ 40 đến 64 tuổi. Đây là độ tuổi có sự thay đổi rõ rệt về tâm lý và sinh lý. Về cơ bản, độ tuổi trung niên ở nam và nữ không có nhiều khác biệt, mà chỉ khác nhau về tâm lý và sinh lý.

Vấn đề khủng hoảng tuổi trung niên tương tự như khủng hoảng tuổi dậy thì, chắc chắn sẽ xảy ra dù có muốn hay không. Và thường kéo dài từ 3 đến 10 năm, đối với nam giới nguyên nhân chủ yếu do áp lực về công việc, sự nghiệp. Và 2 đến 5 năm, đối với nữ giới, chủ yếu do đánh giá cá nhân về vai trò của mình đối với gia đình và xã hội.

Bước sang tuổi 40, giai đoạn được coi là hố sâu áp lực của cuộc đời, hãy sáng suốt thực hiện 4 điều này để không gục ngã - Ảnh 1.

"Khủng hoảng tuổi trung niên đôi khi bắt đầu vào những năm 40 tuổi, khi bạn nhìn lại cuộc đời mình và nghĩ "tất cả chỉ có thế sao?" và 10 năm sau đó nữa, bạn lại "nhìn" lại cuộc đời mình và nghĩ, "thực sự, cũng khá tốt đấy chứ" – Donald Richie. Ảnh: Internet

Điều này nghe có vẻ sáo rỗng nhưng cuộc đời là một chuyến hành trình vô cùng gian khổ. Từ lúc sinh ra cho tới lúc chúng ta rời xa thế giới này, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Như nhiều người vẫn thường nói: "Đó chính là cuộc đời". Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với các thử thách – cả bên trong lẫn bên ngoài, thường không thể kiểm soát – sẽ giúp chúng ta thành công hoặc khiến chúng ta thất bại trong cuộc sống.

Quả thật, "Sự hữu hạn của cuộc đời càng trở nên rõ ràng hơn khi chúng ta trải qua một vài đổi thay, biến cố" – bác sĩ Heather Z. Lyons - co-founder của trang WithTherapy.com.

Dưới đây là một số dấu hiệu khủng hoảng tuổi trung niên mà bạn có thể đã bỏ qua:

1. Giảm hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống

Bước sang tuổi 40, giai đoạn được coi là hố sâu áp lực của cuộc đời, hãy sáng suốt thực hiện 4 điều này để không gục ngã - Ảnh 2.

Khủng hoảng tuổi trung niên là một cơn "địa chấn" đánh dấu "bước ngoặt" phát triển trong cuộc đời mỗi người. Ảnh: Brightside

Khi bước vào tuổi trung niên, nhiều người cho biết sự hài lòng trong cuộc sống rơi xuống mức thấp nhất trong cuộc đời họ. Các nhà nghiên cứu nói rằng trong cuộc đời mỗi người, biểu đồ hạnh phúc có hình chữ U, khoảnh khắc chạm đáy là dấu hiệu của cuộc khủng hoảng tuổi trung niên.

Theo các chuyên gia, khủng hoảng tuổi trung niên là sự mất tự tin và cảm giác lo lắng hoặc thất vọng có thể xảy ra và thường liên quan đến nhận thức về việc bản thân ngày càng già đi, đời sống tình dục suy giảm, thành tựu của bản thân chưa bằng người khác đồng trang lứa...

Thế nhưng, điều đáng mừng là sau khủng hoảng, niềm vui và sự hài lòng với cuộc sống có xu hướng tăng trở lại.

2. Thay đổi hành vi

Các cuộc khủng hoảng tinh thần thường thể hiện bằng những thay đổi trong thói quen của một người. Người đó có thể thay đổi thói quen ngủ, bắt đầu ít quan tâm đến vệ sinh hơn hoặc đơn giản là ăn uống khác đi. Đôi khi những thay đổi này đột ngột và rõ ràng hơn.

3. Cảm giác trống rỗng

Một dấu hiệu cho thấy ai đó đang trải qua một giai đoạn khó khăn của tuổi trung niên là họ có thể nghĩ rằng cuộc sống của họ đang thiếu hứng thú và ý nghĩa. Nghĩ về tuổi già đang đến khiến họ xem đó là cơ hội cuối cùng để làm điều thú vị hoặc điên rồ nhằm tạo ra một cuộc đời đáng nhớ. Đối với một số người, điều này có thể dẫn đến những hành động hấp tấp và có hại hoặc đó là cơ hội để thực hiện ước mơ cả đời.

4. Đặt câu hỏi về các mối quan hệ

Cả nam giới và phụ nữ đều có xu hướng đánh giá lại các lựa chọn trong cuộc sống của họ. Một người tưởng chừng như đang kết hôn hạnh phúc có thể đệ đơn ly hôn. Một người thích cuộc sống ở một vùng nông thôn có thể muốn chuyển đến một thành phố lớn và ngược lại. Nếu người thân của bạn bắt đầu thay đổi các giá trị sống của họ, hãy kiên nhẫn và luôn sát cánh bên họ để họ hiểu bản thân hơn, đồng thời có cuộc sống ý thức hơn.

Bên cạnh đó, tuổi trung niên là giai đoạn mọi người bắt đầu đặt câu hỏi liệu những quyết định nghề nghiệp họ đưa ra trong cuộc đời là đúng hay sai, hoặc họ bắt đầu so sánh mình với những người bạn khác.

5. Không ngừng so sánh mình với người khác

Bước sang tuổi 40, giai đoạn được coi là hố sâu áp lực của cuộc đời, hãy sáng suốt thực hiện 4 điều này để không gục ngã - Ảnh 3.

Trung niên là thời điểm mà người trung niên dễ mắc các chứng rối loạn cảm xúc. Ảnh: Brightside

Đột nhiên, người trung niên cảm thấy mọi người xung quanh họ hạnh phúc hơn, giàu có hơn, có sự nghiệp tốt hơn... Nếu bạn nhận thấy rằng, có người đang đếm số lần họ bị tụt lại phía sau thì hãy nhắc lại tất cả những thành tựu mà họ đạt được trong cuộc đời.

Một số mẹo nhỏ để bản thân có thể giúp đỡ những người đang ở giai đoạn khủng hoảng tuổi trung niên

Cuộc khủng hoảng này khác với trầm cảm. Cảm xúc tích cực sẽ cải thiện dần theo thời gian, vì vậy hãy kiên nhẫn với người thân của bạn.

- Về mặt tâm lý, hãy chấp nhận những thay đổi là bước đầu tiên đối mặt với khủng hoảng tuổi trung niên, vì đây là giai đoạn ai cũng phải trải qua, không thể tránh được. Có thể thay đổi chế độ ăn uống khoa học hơn, thay đổi phong cách ăn mặc khác đi, chuẩn bị tâm thái tích cực để bước vào tuổi trung niên thật vui vẻ.

- Không đổ lỗi cho người khác (con cái, bạn đời, cha mẹ…) về những vấn đề xảy ra với bản thân mình. Vì những hành động này sẽ gây ra những căng thẳng trong gia đình.

- Lắng nghe người thân của bạn mà không phán xét và cố gắng trò chuyện lành mạnh.

- Cho họ thời gian và không gian để thấu hiểu bản thân và kiểm soát cảm xúc.

- Gặp bác sĩ trị liệu cùng nhau.

Theo Brightside

https://cafef.vn/buoc-sang-tuoi-40-giai-doan-duoc-coi-la-ho-sau-ap-luc-cua-cuoc-doi-hay-sang-suot-thuc-hien-4-dieu-nay-de-khong-guc-nga-20220510144418959.chn

Minh Hà

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên