MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

BVSC: Đồng VND của Việt Nam vẫn đang tăng giá so với các nước đối tác

24-09-2022 - 10:04 AM | Tài chính - ngân hàng

BVSC: Đồng VND của Việt Nam vẫn đang tăng giá so với các nước đối tác

Theo tính toán của BVSC, kể từ nửa sau năm 2021 tới nay, chỉ số REER và NEER của tiền đồng vẫn đang duy trì trên mức 100 khi so với thời điểm đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát vào cuối năm 2019.

Trong báo cáo vĩ mô mới công bố, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết đồng USD liên tục có diễn biến tăng. Hiện tại, chỉ số DXY – thước đo sức mạnh của USD so với các đồng tiền chính - đã vượt lên trên ngưỡng 111 điểm (ngày 22/9/2022), mức cao nhất kể từ cuối năm 2002 tới nay. Điều này cũng đã khiến cho đồng tiền của rất nhiều quốc gia khác chịu tác động mất giá. Đồng VND của Việt Nam tính tới ngày 22/9/2022 cũng đã mất giá 3,67% so với cuối năm trước nằm trong số những đồng tiền có biến động ổn định nhất so với đồng USD.

''Đồng VND duy trì được sự ổn định nhờ Việt Nam duy trì được vĩ mô ổn định, triển vọng tăng trưởng tích cực và lạm phát vẫn đang ở mức thấp'', BVSC đánh giá.

BVSC: Đồng VND của Việt Nam vẫn đang tăng giá so với các nước đối tác - Ảnh 1.

BVSC cho rằng, trong bối cảnh đồng tiền của nhiều nước mất giá, tạo ra áp lực cạnh tranh đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, việc đồng VND giảm trên 3% cũng là một yếu tố hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Theo tính toán của BVSC về chỉ số tỷ giá hiệu dụng danh nghĩa (NEER – chỉ số trung bình so sánh đồng VND với đồng tiền của 10 đối tác thương mại chính của Việt Nam) và chỉ số tỷ giá hiệu dụng thực (REER – tương tự chỉ số NEER nhưng có xét đến lạm phát của các quốc gia đối tác), so với cuối năm 2019 (thời điểm đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát và các quốc gia đồng loạt thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng), kể từ nửa sau năm 2021 tới nay, chỉ số REER và NEER vẫn đang duy trì trên mức 100. Điều này cho thấy trên thực tế đồng VND của Việt Nam vẫn đang có sức khỏe tốt và lên giá so với các đồng tiền của các nước đối tác thương mại chính.

BVSC: Đồng VND của Việt Nam vẫn đang tăng giá so với các nước đối tác - Ảnh 2.

Ngày 22/9, NHNN đã có quyết định đối với các lãi suất điều hành, theo đó các loại lãi suất điều hành (lãi suất chiết khấu, lãi suất tái cấp vốn) và nâng trần lãi suất huy động của các kỳ hạn ngắn đã được điều chỉnh tăng. BVSC cho rằng quyết định nâng mặt bằng lãi suất ở thời điểm hiện tại của NHNN là bước đi phù hợp với thực tế khi đã có hơn 90 ngân hàng trung ương nâng lãi suất điều hành. Mặt bằng lãi suất huy động tăng sẽ giúp đồng thời duy trì kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo BVSC, rủi ro đối với đồng VND từ giờ đến cuối năm nếu có vẫn sẽ đến từ diễn biến của đồng USD, chỉ số DXY tiếp tục tăng giá mạnh - khi FED phải nâng lãi suất nhiều hơn dự tính và lạm phát của Mỹ không thể kiểm soát được. Chỉ số DXY hiện tại dường như đã phản ánh những thông tin có thể sẽ xảy ra – FED nâng lãi suất thêm 125 điểm cơ bản tới cuối năm 2022 và thêm 25 điểm trong năm 2023. Nếu FED có quyết định tăng cao hơn mức kỳ vọng hiện nay có thể tác động tới xu hướng tăng của đồng USD.

Với bối cảnh trên, BVSC cho rằng mức mất giá của đồng VND có thể lên cao nhất tới mức 4% trong năm 2022, nhưng mức mất giá ở thời điểm hiện tại đã nằm trong vùng cao nhất của năm. Đối với năm 2023, nhóm dự báo khi lãi suất điều hành của FED đạt đỉnh, đồng USD ổn định hơn, diễn biến của VND sẽ trở lại quỹ đạo ổn định của các năm trước trong biên độ +/- 2%.

Quang Hưng

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên