MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

CA Hà Nội: Thông tin BV 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma tuý là không đúng

01-12-2023 - 08:10 AM | Xã hội

Theo Công an TP Hà Nội, sau khi kiểm tra xác định thông tin BV 105 xét nghiệm kẹo có ma tuý là sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

Ngày 30/11, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh, clip và thông tin về loại kẹo được bán tại các cổng trường ở Lạng Sơn, sau khi được test nhanh phát hiện có chứa chất ma túy.

Đặc biệt, trong bài đăng tải còn có hình ảnh tin nhắn Zalo có tên Khoa B8 BV105 với nội dung: "Nhà mình nhắc bọn trẻ ko được ăn và mua kẹo này nhé. Viện 105 xét nghiệm có dương tính với ma tuý tổng hợp. Trên Sơn Tây đã xuất hiện người lạ đến cổng trường chia kẹo cho học sinh tan học".

Sau khi thông tin này đăng tải đã khiến nhiều phụ huynh ở Sơn Tây hoang mang. Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo Công an thị xã Sơn Tây khẩn trương rà soát địa bàn, làm việc với Bệnh viện quân y 105 để làm rõ sự việc.

Sau khi làm việc, bước đầu công an xác định Bệnh viện 105 chỉ tiến hành xét nghiệm ma tuý qua nước tiểu và máu, không tiến hành xét nghiệm ma tuý qua mẫu thử khác và không xét nghiệm ma tuý đối với loại kẹo nào cho kết quả dương tính với ma tuý tổng hợp như thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội.

Tại một trường học trên thị xã Sơn Tây, có ghi nhận một số học sinh bị đau bụng sau khi cùng sử dụng một loại kẹo có vị hoa quả mua online trên mạng xã hội nhưng chưa phát hiện việc phát kẹo cho học sinh tại cổng trường.

CA Hà Nội: Thông tin BV 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma tuý là không đúng - Ảnh 1.

Qua đó, Công an TP Hà Nội đề nghị người dân thận trọng, cảnh giác khi viết bài, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, clip chưa được xác thực; tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố.

Đồng thời, đề nghị Nhà trường và phụ huynh học sinh tuyên tuyền, phổ biến cho con em không mua bán, sử dụng các loại kẹo, đồ ăn uống không rõ nguồn gốc xuất xứ, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân khi sử dụng.

Cùng ngày, Công an Lạng Sơn đã trả lời Báo Lạng Sơn về việc đang gửi các sản phẩm kẹo nghi có chứa ma tuý đến cơ quan chức năng giám định thành phần.

Sau khi có kết quả đơn vị sẽ thông tin để người dân nắm rõ. Bên cạnh đó, Công an Lạng Sơn cũng sẽ điều tra, xử lý vi phạm nếu sản phẩm có chứa chất ma túy hoặc các chất gây hại khác. Về việc học sinh ăn kẹo lạ gây ngộ độc đơn vị cũng đang phối hợp điều tra làm rõ.

Cũng trên báo này, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã yêu cầu các đơn vị báo cáo sự việc, đồng thời quán triệt các cơ sở giáo dục tăng cường phối hợp kiểm tra. Bên cạnh đó huy động sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm để phát hiện và xử lý kịp thời để bảo vệ sức khỏe cho học sinh.

Đồng thời, tiếp tục giáo dục kiến thức cho học sinh lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Công an Hà Nội cũng cho hay, các trường hợp chia sẻ thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


Theo Trang Anh

Đời sống & pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên