MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ca phẫu thuật đặc biệt giữa lúc động đất ở Tân Cương, Trung Quốc

26-01-2024 - 07:00 AM | Tài chính quốc tế

Ca phẫu thuật đặc biệt giữa lúc động đất ở Tân Cương, Trung Quốc

Dù bệnh viện bị rung chuyển vì động đất, đèn lắc lư, bàn mổ rung lắc, các bác sĩ vẫn bình tĩnh và tiếp tục ca phẫu thuật quan trọng.

Trận động đất xảy ra lúc 2h sáng 23/1, thời điểm các bác sĩ đang phẫu thuật não cho một bệnh nhân ở bệnh viện Aral, vùng Ô Thập, tỉnh A Khắc Tô, Tân Cương. Ca mổ áp dụng phương pháp mở hộp sọ, yêu cầu kỹ thuật phức tạp.

Trong đoạn video ghi lại hình ảnh một kíp mổ đang trong một ca phẫu thuật não "sống còn" đối với bệnh nhân, dù bệnh viện bị rung chuyển vì động đất, đèn lắc lư, bàn mổ rung lắc, các bác sĩ vẫn bình tĩnh và tiếp tục ca phẫu thuật quan trọng. Tình huống này đã thể hiện sự quyết tâm và tập trung cao độ, nỗ lực cứu sống bệnh nhân của các y bác sĩ cho tới khi hoàn thành cuộc phẫu thuật, các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân đã ổn định.

Trả lời truyền thông một ngày sau, bác sĩ An cho biết bệnh nhân bị tai nạn ôtô và phải mổ cấp cứu. Ca mổ kéo dài từ 23h30 đến 3h sáng.

Ca phẫu thuật đặc biệt giữa lúc động đất ở Tân Cương, Trung Quốc - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật đặc biệt giữa lúc động đất ở Tân Cương, Trung Quốc (Ảnh: IHA News)

"Tình trạng bệnh nhân khi nhập viện rất nặng, hôn mê, bị thương toàn thân, đặc biệt là vùng đầu" - An Thư Phương, bác sĩ phẫu thuật thần kinh, kể - "Tôi cảm nhận được rung chấn, nhưng nếu sơ tán thì đưa bệnh nhân đi đâu? Phẫu thuật mở hộp sọ càng kéo dài, rủi ro càng lớn, lại yêu cầu môi trường vô trùng, nên không thể ngừng mổ".

Sau ca phẫu thuật, bác sĩ An gọi cho gia đình để chắc chắn họ vẫn ổn sau rung chấn. Khi biết trận động đất mạnh tới 7,1 độ, anh mới tỏ ra lo lắng.

"Tôi không nghĩ quá nhiều vào thời điểm đó, chỉ tập trung toàn bộ sức lực cho bệnh nhân, vì đây là công việc của bác sĩ, chẳng có gì đặc biệt cả", An nói.

Sự thành công của ca phẫu thuật đã cho thấy tinh thần của lực lượng y tế trong những thời khắc đặc biệt cũng như khả năng phục hồi kì diệu của con người.

Theo Đàm Linh

VTV

Trở lên trên