MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cà phê nở ‘hoa chanh’, nông dân trồng cây tỷ đô lo ngay ngáy

25-01-2023 - 17:01 PM | Thị trường

Sau khi “dốc sức” cho một vụ mùa bội thu, cây cà phê chưa kịp hồi sức đã nở hoa do tác động của mưa lạnh kéo dài. Nhiều nơi không kịp tưới nước tiếp sức khiến cây tỷ đô nở “hoa chanh”, nông dân lo lắng sản lượng giảm.

Ông Nguyễn Văn Tuế (thôn 4, thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, năm nay thời tiết thất thường hơn mọi năm. Cây cà phê chưa kịp nghỉ ngơi, hồi sức để bắt đầu cho vụ mùa mới đã bung hoa do tác động của mưa lạnh kéo dài.

"Lượng nước mưa không đủ để hoa bung nở đồng đều, do đó nông dân phải tưới nước 'tiếp sức'. Nếu tưới không kịp, cà phê sẽ bị hiện tượng nở 'hoa chanh', không đậu quả", ông Tuế nói.

Cà phê nở ‘hoa chanh’, nông dân trồng cây tỷ đô lo ngay ngáy - Ảnh 1.

Hiện tượng cà phê nở "hoa chanh"

Gia đình ông Phạm Văn Quang (trú thôn Hiệp Tiến, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar) có 2 héc ta cà phê cho hay, vừa thu hoạch được hơn 10 ngày thì trời mưa kéo dài khiến cà phê tạo bông. Tuy mưa liên tục nhưng lượng nước không đủ nên gia đình ông phải lo tưới thêm.

Cà phê nở ‘hoa chanh’, nông dân trồng cây tỷ đô lo ngay ngáy - Ảnh 2.

Vườn cà phê nhà ông Quang ra hoa sớm so với mọi năm

“Những năm trước, sau khi thu hoạch thì có một đợt hạn để cây cà phê nghỉ ngơi và ủ bông. Sau đó, người dân mới bắt đầu tưới nước để kích cà phê ra hoa. Tuy nhiên, năm nay thời tiết thất thường, mưa ngay sau khi thu hoạch nên dự kiến sang năm phải tăng thêm chi phí sản xuất nhưng sản lượng cà phê của gia đình sẽ giảm 20-30%”, ông Quang nói.

Cà phê nở ‘hoa chanh’, nông dân trồng cây tỷ đô lo ngay ngáy - Ảnh 3.

Cà phê nở hoa sớm do ảnh hưởng của thời tiết

Anh Nguyễn Danh Bình (cạnh vườn cà phê nhà ông Quang) cho biết thêm, mưa liên tục khiến cây cà phê ra bông nhưng không đủ nước dẫn đến bị “hoa chanh”.

Cà phê nở ‘hoa chanh’, nông dân trồng cây tỷ đô lo ngay ngáy - Ảnh 4.

Cây cà phê bị nở "hoa chanh"

Theo anh Bình, việc mưa sớm khiến hoa cà phê ra không đồng loạt dẫn đến mùa thu hoạch quả chín xanh lẫn lộn, không thu hoạch được một lần sẽ tốn chi phí. Thời tiết thất thường như vậy, anh Bình dự kiến sang năm sản lượng cà phê của gia đình cũng giảm.

Cà phê nở ‘hoa chanh’, nông dân trồng cây tỷ đô lo ngay ngáy - Ảnh 5.

Cây cà phê bị hiện tượng "hoa chanh" sẽ không đậu quả

Ông Phạm Công Phi - Giám đốc hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ Quyết Tiến, xã Quảng Hiệp cho biết, HTX hiện có 154 thành viên với 230 héc ta cà phê và đa số đều bị ảnh bởi đợt mưa lạnh. Dự kiến mùa cà phê năm nay các thành viên HTX sẽ phải tăng chi phí chăm sóc nhưng năng suất sẽ giảm.

Cà phê nở ‘hoa chanh’, nông dân trồng cây tỷ đô lo ngay ngáy - Ảnh 6.

Thời tiết năm nay ảnh hưởng đến sản lượng cà phê vụ tới

Theo Tiến sĩ Phan Việt Hà - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, những vườn đã thu hoạch xong sớm, lượng phân hoá mầm hoa đã trên một nửa nhánh thì buộc phải tưới đuổi để cây bung hoa. Với vườn có lượng phân hoá mầm hoa ít, nông dân có thể bỏ để ép cho đợt sau ra hoa đều hơn. Bởi khi lượng phân hoá mầm hoa thấp nhưng vẫn tưới thì chi phí tăng nhưng hoa không bung cao, ảnh hưởng đến sản lượng.

Nhiều năm liền Việt Nam trở thành quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê vối, mang về hàng tỷ đô la Mỹ (USD). Việt Nam có 20 tỉnh trồng cà phê với hơn 710.000 héc ta, trong đó Đắk Lắk là “thủ phủ” cà phê của cả nước với diện tích hơn 213.000 héc ta.

Theo Huỳnh Thủy

Tiền phong

Trở lên trên