MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cà phê robusta ngày càng được ưa chuộng: Lo ngại giá cả tăng vì thời tiết khắc nghiệt

09-06-2023 - 20:10 PM | Thị trường

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt do El Nino đang đến làm dấy lên lo ngại rằng giá hạt cà phê robusta có thể năng vọt.

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt do El Nino đang đến làm dấy lên lo ngại rằng hạt cà phê robusta tại các nước sản xuất cà phê lớn như Việt Nam và Indonesia có thể bị ảnh hưởng dẫn đến giá cả tăng vọt.

Giá robusta có thể tăng vọt

Đơn vị nghiên cứu BMI của Fitch Solutions cho biết trong báo cáo ngày 24/5: "Sự xuất hiện của El Nino đã được dự đoán trong năm nay, làm dấy lên lo ngại về sản lượng cà phê sẽ giảm ở Việt Nam và Indonesia - 2 nhà sản xuất cà phê robusta lớn trên thế giới".

Hạt cà phê robusta được biết đến với đặc tính đắng và chua cũng như chứa nhiều cafein hơn so với arabica.

Báo cáo cho biết, vụ mùa cà phê robusta của Brazil cũng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi hạn hán.

CNBC cho biết, điều đó có nghĩa là giá cà phê hòa tan và espresso (thường được làm bằng hạt cà phê robusta) có thể chịu áp lực trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung và nhu cầu cà phê robusta cao hơn bình thường khi người tiêu dùng sẽ phải chuyển sang sử dụng các sản phẩm thay thế rẻ hơn cho arabica.

El Nino là một hiện tượng thời tiết mang lại cái nóng và khô hơn bình thường cho vùng nhiệt đới trung và đông Thái Bình Dương. Các nhà khoa học khí hậu đang dự đoán rằng El Nino năm nay có thể tới vào nửa cuối năm 2023.

Đông Nam Á gần đây đã chứng kiến đợt nắng nóng kỷ lục vào giữa tháng 5.

Báo cáo trên của BMI cho biết: "Trên khắp Đông Nam Á, hiện trượng El Nino dẫn tới việc lượng mưa dưới mức trung bình và nhiệt độ cao hơn, cả 2 yếu tố này đều làm giảm sản lượng cà phê".

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp, Việt Nam, Indonesia và Brazil là những nhà sản xuất cà phê robusta lớn nhất.

Các nhà phân tích cho biết: "Chúng tôi đang chú ý tới lượng mưa lớn ở Indonesia, điều này đã gây tác động tiêu cực đến chất lượng của hạt cà phê. USDA dự báo sản lượng cà phê robusta sẽ giảm khoảng 1/5".

Carlos Mera, người đứng đầu thị trường hàng nông sản tại Rabobank, dự báo sản lượng cà phê robusta sẽ giảm 10% xuống còn 11,2 triệu bao trong vụ thu hoạch sắp tới.

Năm 2016, tình trạng thiếu nước liên quan đến El Nino ở cả Việt Nam và Indonesia đã khiến sản lượng robusta toàn cầu sụt giảm gần 10%, theo thống kê của đơn vị nghiên cứu.

Điển hình, trong một năm El Nino, “không có gì lạ” khi Việt Nam và Indonesia “chứng kiến sản lượng cà phê robusta giảm 20%”, Shawn Hackett, Chủ tịch công ty Hackett Financial Advisors, nói với CNBC.

Cà phê robusta ngày càng được ưa chuộng: Lo ngại giá cả tăng vì thời tiết khắc nghiệt - Ảnh 1.

Nhu cầu tăng đối với cà phê robusta

Hạt robusta chiếm 40% sản lượng cà phê thế giới và hạt arabica chiếm 60%. Hạt cà phê arabica thường được coi là có chất lượng cao hơn và giá cao hơn. Tuy nhiên, áp lực kinh tế toàn cầu đang làm tăng nhu cầu đối với cà phê robusta.

Giá cà phê robusta gần đây đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 15 năm là 2.783 USD/tấn vào cuối tháng 5.

Ông Hackett cho biết: “Nói chung, châu Á ưa chuộng robusta hơn arabica và do đó, nhu cầu về robusta đang tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với nhu cầu về arabica".

Nhưng châu Á không phải là khu vực duy nhất ngày càng ưa chuộng cà phê robusta. Natalia Gandolphi, nhà phân tích tại HedgePoint Global Markets' Intelligence, cho biết: “Mặc dù việc giảm nhập khẩu cà phê arabica đã qua chế biến một phần là do nguồn cung ít hơn. Nhưng việc chuyển sang sử dụng cà phê robusta cho thấy loại cà phê rẻ hơn này đang được thị trường châu Âu ưa chuộng hơn".

Theo Duy Anh

Phụ nữ Việt Nam

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên