MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cá tra xuất khẩu sang Hoa Kỳ bị cảnh báo kháng sinh?

21-07-2016 - 16:25 PM | Thị trường

Theo thông tin mới nhất phát đi ngày 21-7, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ NN&PTNT đã nhận được văn bản của Cơ quan kiểm tra và An toàn thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS) công bố về quy trình xác định sự độc lập của lô hàng cá bộ Siluriformes (cá tra, basa, cá trê, cá lăng, cá bông lau…) với lô hàng bị cảnh báo hóa chất kháng sinh.

Theo đó, trong thời gian từ ngày 1-3 đến 31-8, khi phát hiện các lô hàng cá bộ Siluriformes nhập khẩu vào Hoa Kỳ có kết quả kiểm tra không đạt yêu cầu về hóa chất, kháng sinh (thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc nhuộm hoặc dư lượng hóa chất khác), FSIS sẽ yêu cầu nhà nhập khẩu phải cung cấp: Kết quả phân tích chỉ tiêu hóa chất kháng sinh vi phạm được phân tích bởi phòng kiểm nghiệm độc lập đối với các lô hàng tiếp theo.

Giải trình sự độc lập của các lô hàng tiếp theo so với lô hàng bị cảnh báo hóa chất kháng sinh trước đó. Chỉ những lô hàng có kết quả kiểm tra đạt yêu cầu và được FSIS công nhận là độc lập mới được phép thông quan.

Ngoài ra, FSIS sẽ thông báo và yêu cầu cơ quan thẩm quyền nước xuất khẩu cung cấp kịp thời các thông tin về hoạt động điều tra nguyên nhân và các biện pháp khắc phục đã được doanh nghiệp thực hiện.

Nafiqad yêu cầu các doanh nghiệp khi có lô hàng cá bộ Siluriformes xuất khẩu bị Hoa kỳ cảnh báo: Nghiên cứu kỹ quy định của FSIS để có căn cứ giải trình về nguyên nhân và các biện pháp khắc phục; chủ động trao đổi và phối hợp với nhà nhập khẩu để cung cấp kịp thời các thông tin cần thiết cho FSIS nhằm chứng minh các lô hàng đang bị lưu giữ tại cảng độc lập với lô hàng bị cảnh báo.

Theo Thanh Nguyễn

Báo hải quan

Trở lên trên