MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các băng đảng tội phạm Trung Quốc vươn ‘xúc tu’ khắp châu Á

25-09-2023 - 17:11 PM | Tài chính quốc tế

Các tập đoàn tội phạm Trung Quốc đang vươn “xúc tu” ra khắp châu Á – Thái Bình Dương, lập căn cứ ở nhiều quốc gia như Philippines, Úc và Singapore để kiếm tiền bất hợp pháp.

Các băng đảng tội phạm Trung Quốc vươn ‘xúc tu’ khắp châu Á - Ảnh 1.

Các nghi phạm bị cảnh sát áp giải trên một chuyến bay đến sân bay quốc tế Hà Nam, ngày 11/9.

Tháng 2 năm nay, cảnh sát Úc bắt 9 người mang quốc tịch Trung Quốc trong đợt truy quét ở thành phố Sydney. Băng nhóm ở Úc được cho là đã điều hành một hệ thống ngân hàng trong bóng tối để phục vụ các nhóm tội phạm.

Trong nhóm bị bắt có Steven Xin, một đối tác kinh doanh tại Úc của ông trùm cờ bạc Macau Alvin Chau. Tháng 1 năm nay, Alvin Chau bị kết án 18 năm tù ở Trung Quốc vì tội đánh bạc trái phép và các tội danh khác.

Jason Tower, giám đốc quốc gia của Viện Hòa bình Mỹ (USIP) tại Myanmar, nói rằng những mạng lưới tội phạm này có vốn hàng tỷ đô la.

USIP là một tổ chức liên bang của Mỹ, được Quốc hội Mỹ thành lập năm 1984.

Tower cho biết, các tổ chức tội phạm cũng đang hoạt động ở Campuchia và Lào, vươn ra những trung tâm tài chính khắp thế giới tại London, Dubai và Singapore…

“Chúng tôi đang thấy các mạng lưới tội phạm Trung Quốc hoạt động ở Đông Nam Á mở rộng ra khắp thế giới. Chúng tham gia buôn người từ hơn 50 quốc gia đến khu vực này”, Tower nói với Straitstimes .

Tháng 8 vừa qua, Liên Hợp Quốc công bố báo cáo cho biết, hàng trăm ngàn người bị các nhóm tội phạm lừa gạt, buộc phải làm việc trong những trung tâm lừa đảo trực tuyến rải khắp Đông Nam Á.

Cho đến năm 2019, những băng nhóm này chủ yếu tổ chức đánh bạc trực tiếp. Khi bị truy quét và hạn chế trong giai đoạn đại dịch COVID-19, các băng nhóm chuyển sang hoạt động trực tuyến quy mô lớn.

Tower là đồng tác giả của một báo cáo về nguồn gốc của các băng nhóm tội phạm.

Ông cho biết các băng nhóm từ Trung Quốc sang Philippines từ đầu những năm 2010. Tại đó, chúng lập ra các điểm đánh bạc và sòng bài nhằm thu hút người Trung Quốc.

Sau khi các lực lượng chức năng Philippines bắt đầu truy quét sòng bài trực tuyến trái phép vào năm 2016, chúng chuyển sang tập trung tại thành phố cảng Sihanoukville của Campuchia.

Trong một video xuất hiện trên mạng vào tháng 5/2019, một thủ lĩnh người Trung Quốc vây quanh là nhiều thanh niên cởi trần có hình xăm kín người, đưa ra tuyên bố cảnh báo các nhóm khác: “Trong 3 năm tới, chỉ người Trùng Khánh bọn tao mới được quyết định xem Sihanoukville ổn định hay không”, đối tượng nói bằng tiếng Quan thoại.

Tháng 8/2019, Campuchia cấm đánh bạc trực tuyến. Đến tháng 10 năm đó, nhiều băng đảng chuyển sang Myanmar.

Báo cáo của Tower nói rằng các băng nhóm đang hoạt động tại 3 đặc khu kinh tế: Saixigang, Huanya và và Yatai.

Khu công nghiệp Saixigang được xây bằng tiền đầu tư của “Răng sứt” Wan Kuok-Koi, một thủ lĩnh Tam hoàng bị kết án 13 năm tù giam ở Macau từ năm 1999 vì tội rửa tiền và âm mưu giết người.

Sau khi được thả năm 2012, Wan lập ra Hội Văn hóa và lịch sử Hồng Môn thế giới. Năm 2013, đối tượng này lập ra tập đoàn Dongmei, nay đã giải thể. Dongmei là nhà đầu tư chính vào khu công nghiệp Saixigang.

Năm 2010, Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt với Wan, cáo buộc đối tượng này mở rộng hoạt động tội phạm ra khắp Đông Nam Á và dùng Hồng Môn làm bình phong cho các hoạt động bất hợp pháp.

Tháng 8/2022, giới chức Thái Lan bắt Xà Trí Giang (She Zhijiang), ông chủ dự án Thành phố quốc tế Yatai. Người đàn ông 41 tuổi mang quốc tịch Campuchia nhưng sinh ra ở Trung Quốc này đang tìm cách chống lại lệnh dẫn độ về Trung Quốc.

Xà Trí Giang dính dáng đến một mạng lưới công ty trải khắp thế giới, bao gồm cả Anh, để rửa hàng tỷ đô la mà hắn ta kiếm được từ khi bắt đầu từ một công ty nhỏ ở Hồ Nam, Trung Quốc.

Tower cho biết, rất khó để ước tính tổng số băng đảng Trung Quốc đang hoạt động trên khắp Đông nam Á.

Theo Straitstimes

Theo Tú Linh

Tiền Phong

Từ Khóa:
Trở lên trên