MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các đại gia công nghệ lãi lớn trong quý III nhưng nhà đầu tư vẫn đua nhau bán tháo, cổ phiếu big tech không còn là 'rào chắn' an toàn

30-10-2020 - 16:05 PM | Tài chính quốc tế

Báo cáo lợi nhuận có kết quả khả quan của các công ty công nghệ lớn tại Mỹ vẫn chưa đủ để ngăn cản đà bán tháo ở phiên giao dịch hợp đồng tương lai vào ngày 30/10. Đây là tín hiệu mới nhất cho thấy nhà đầu tư đang quay lưng với cổ phiếu vốn hóa lớn với mức giá cực kỳ đắt đỏ.

Hiện tại, hợp đồng tương lai S&P 500 mất 2% và Nasdaq 100 giảm 2,3%. Trong khi đó, Dow Jones Futures cũng rớt 482 điểm. Trước đó, Phố Wall đã hồi phục phần nào sau làn sóng bán tháo mạnh, trước khi các công ty công nghệ công bố kết quả kinh doanh.

Đà sụt giảm này diễn ra sau đợt tăng giá mạnh mẽ trong năm nay, khi các gã khổng lồ công nghệ đã thúc đẩy chứng khoán Mỹ chạm mức cao kỷ lục. Sự bùng nổ diễn ra trong bối cảnh đại dịch tiếp tục lây lan và kinh tế Mỹ suy thoái nghiêm trọng.

Evan Brown – trưởng nhóm chiến lược đầu tư đa tài sản tại UBS Asset Management, cho hay: "Như chúng ta đã thấy trong phản ứng đối với báo cáo tài chính từ các công ty lớn này, thậm chí đà tăng trưởng cũng không đủ mạnh để xoa dịu tâm lý thị trường. Đây là điều mà tôi nghĩ đã nói lên giá trị thực sự của nhóm cổ phiếu này."

4 đại gia công nghệ đã công bố báo cáo tài chính vào sáng ngày hôm nay, sau 2 phiên bán tháo mạnh đối với cổ phiếu của họ. Nasdaq 100 đã mất 3,5% trong phiên hôm thứ Tư, ghi nhận đà giảm mạnh nhất trong 4 tháng, dù sau đó đã hồi phục ở mức 2% vào phiên tối hôm qua.

Các đại gia công nghệ lãi lớn trong quý III nhưng nhà đầu tư vẫn đua nhau bán tháo, cổ phiếu big tech không còn là rào chắn an toàn - Ảnh 1.

S&P 500 Futures sụt giảm sau khi các đại gia công nghệ công bố kết quả kinh doanh.

Dù các công ty công nghệ tiếp tục ghi nhận mức lợi nhuận cao, nhưng nhà đầu tư đã tập trung vào việc liệu nền kinh tế tăng trưởng chậm hơn có tạo điều kiện cho mức lợi nhuận và định giá cao "ngất ngưởng" đến vậy hay không.

Cổ phiếu Facebook ít có sự thay đổi ngay cả sau khi công bố doanh thu vượt ước tính và cảnh báo rằng những bất ổn do Covid-19 vẫn tiếp tục diễn ra vào năm tới. Do đó, họ có kế hoạch chi tiêu mạnh cho nhân viên và công nghệ mới.

Trong khi đó, Apple đã ghi nhận lợi nhuận hàng quý vượt dự đoán của các chuyên gia Phố Wall, sau khi doanh số máy tính Mac và dịch vụ chạm mức cao kỷ lục, bù đắp cho sự thất vọng vì hãng hoãn lịch ra mắt iPhone 12. Tuy nhiên, cổ phiếu của "quả táo" đã giảm gần 5% sau khi cho biết doanh thu từ iPhone thấp hơn ước tính.

Cổ phiếu Amazon cũng giảm hơn 1% sau khi công ty cho biết có kế hoạch chi tiêu nhiều hơn ước tính, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mặt khác, nhà bán lẻ trực tuyến dự báo doanh thu sẽ tăng vọt trong quý hiện tại, vượt ước tính của giới phân tích. Điều này cho thấy họ dự kiến lượng mua sắm trực tuyến sẽ gia tăng trong dịp lễ sắp tới.

Twitter cũng công bố kết quả kinh doanh hôm thứ Năm. Cổ phiếu của công ty này mất 14%, do lo ngại về tăng trưởng người dùng. Doanh thu quý III của Twitter vượt ước tính và được thúc đẩy bởi sự trở lại của các nhà quảng cáo đã rời khỏi nền tảng ở giai đoạn đầu của đại dịch.

Điểm sáng duy nhất trong nhóm 4 đại gia công nghệ là Alphabet, sau khi đà tăng trưởng quay trở lại vào quý III, được thúc đẩy bởi hoạt động quảng cáo kỹ thuật số. Alphabet ghi nhận doanh thu tăng 15% lên 38 tỷ USD.

Kết quả kinh doanh khả quan của các công ty công nghệ vẫn không thể xoa dịu nỗi lo ngại của nhà đầu tư rằng đà tăng của cổ phiếu nhóm này đã đi "quá xa và quá nhanh". Sự lạc quan về khả năng đáp ứng nhu cầu đối với việc người tiêu dùng phải ở trong nhà đã "bảo vệ" họ khỏi đà sụt giảm. Nhờ yếu tố này, cổ phiếu nhóm công nghệ tăng 24% kể từ đầu năm, gấp khoảng 10 lần so với S&P 500.

Matt Maley – trưởng nhóm chiến lược gia thị trường tại Miller Tabak + Co., nhận định: "Điều này cho thấy rằng dù nhóm cổ phiếu công nghệ đã giảm điểm so với cuối mùa hè, nhưng mức giá vẫn đắt đỏ. Do đó, nhà đầu tư vẫn thu về mức lợi nhuận đáng kể. Có thể đổ lỗi cho ai, vì thuế thu nhập sẽ tăng lên nếu ông Biden đắc cử vào tuần tới?"

Mùa báo cáo tài chính này đặc biệt khó khăn đối với các công ty phần mềm và internet. Nhìn chung, kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi lại không mang lại thành quả. Theo số liệu của Bloomberg, công nghệ là ngành có diễn biến tồi tệ nhất trong S&P 500, khi cổ phiếu được dự đoán sẽ giảm trung bình 3% vào ngày sau khi công bố lợi nhuận.

Kể từ khi mùa báo cáo được khởi động cách đây 2 tuần, cổ phiếu công nghệ trong S&P 500 giảm hơn 7%. Đây là diễn biến tồi tệ nhất cho đến nay, trong mỗi giai đoạn báo cáo lợi nhuận ở hơn 1 thập kỷ qua.

Adam Phillips – giảm đốc chiến lược danh mục đầu tư tại EP Wealth Advisors, cho hay: "Điều cuối cùng mà nhà đầu tư cần trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục lây lan và lo ngại về kết quả bầu cử là chứng kiến công nghệ dần đóng vai trò ít hơn trong việc là yếu tố thúc đẩy chính của thị trường."

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên