TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các doanh nghiệp Nhật dự định rót 3 tỷ USD vào khu kinh tế Vũng Áng

10-09-2019 - 21:18 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Các doanh nghiệp Nhật dự định rót 3 tỷ USD vào khu kinh tế Vũng Áng

Tập đoàn Lee & Man và Tập đoàn Hokuetsu đề xuất đầu tư dự án xây dựng tổ hợp công nghiệp gồm: Cảng nước sâu, khu logistic, nhà máy sản xuất giấy Tissue công suất 1 triệu tấn/năm…

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Lee & Man và Hokuetsu (Nhật Bản) về các đề xuất nghiên cứu, khảo sát đầu tư tại Hà Tĩnh.

Liên doanh 2 nhà đầu tư đề xuất đầu tư dự án xây dựng tổ hợp công nghiệp gồm: Cảng nước sâu, khu logistic, Nhà máy sản xuất giấy Tissue công suất 1 triệu tấn/năm, các cơ sở sản xuất thiết bị phụ trợ ngành giấy tại Khu kinh tế Vũng Áng, nhà máy điện sinh khối.

Tổng mức đầu tư dự án 3 tỷ USD, thời gian hoàn thành dự án sau 4 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Thời gian hoạt động dự án là 50 năm.

Các nhà đầu tư nhận định đây sẽ là một trong những khu công nghiệp liên quan đến giấy lớn nhất ở Đông Nam Á. Sau khi hoàn thành dự án, sẽ có 1 triệu tấn bột giấy và 1,2 triệu tấn sản phẩm giấy tissue được sản xuất hàng năm.

Dự án đi vào hoạt động sẽ kéo theo các đối tác kinh doanh địa phương tham gia vào các công việc như xây dựng, thương mại điện tử, hậu cần, chuyển phát nhanh, trồng rừng và công nghệ thông tin trong khu vực lân cận. Dự án cũng sẽ tạo việc làm cho khoảng 1.282 lao động trực tiếp tại nhà máy và 3.000 lao động liên quan.

Đại diện 2 tập đoàn cũng cam kết sẽ đầu tư dây chuyền, công nghệ sản xuất hiện đại nhất, đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường, công nghệ của Việt Nam cũng như quốc tế.

Ở chiều ngược lại, ông Lê Đình Sơn cũng thông tin tóm tắt về những tiềm năng, lợi thế của Hà Tĩnh trên các lĩnh vực như giao thông đường bộ kết nối với các nước trong khu vực, hệ thống cảng biển, tiềm năng về trồng rừng, đất rừng...

Ông Sơn cũng đề nghị nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về các điều kiện đầu tư, cũng như yêu cầu mà các sở, ngành nêu; tập trung làm rõ thêm 2 dự án. Nhà đầu tư cũng cần tính toán lại nhu cầu về quỹ đất, diện tích mặt biển, nguyên liệu gỗ; vấn đề công nghệ, môi trường…

"Hà Tĩnh luôn sẵn sàng và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào hoạt động sản xuất kinh doanh, với mục tiêu phát triển bền vững, cùng có lợi. Quan điểm nhất quán, xuyên suốt là không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, tăng trưởng xanh và bền vững", ông Lê Đình Sơn nói.

Hà Thư

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên