MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các hãng hàng không lớn thế giới 'đổ bộ' vào Việt Nam

Các hãng hàng không lớn thế giới 'đổ bộ' vào Việt Nam
Máy bay của Lufthansa Cargo được vận hành bởi AeroLogic và hạ cánh tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hóa hàng không Việt Nam.

Giữa tháng 2 năm 2022, Cục Hàng không Việt Nam thông báo dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế trong vận chuyển hành khách bằng đường hàng không. Việc này mở toang thị trường hàng không, chứng kiến sự đổ bộ và mở rộng hoạt động của các hãng hàng không lớn thế giới vào Việt Nam.

Lufthansa Cargo (Đức)

Tháng 11 năm 2022, hãng hàng không Lufthansa Cargo của Đức khai trương trung tâm vận chuyển hàng hóa mới tại Hà Nội, chính thức mở đường bay thẳng vận chuyển hàng hóa từ Hà Nội đến Frankfurt (Đức).

Theo thông báo của Cục Hàng không vào tháng 2 năm ngoái, các hãng hàng không nội đang khai thác các chặng bay quốc tế là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines. Ngoài ra, một số hãng hàng không nước ngoài cũng đang khai thác các chuyến bay đến Việt Nam, gồm Japan Airlines, All Nippon Airways (Nhật Bản), Korean Air, Asiana Airlines (Hàn Quốc), China Airlines, Eva Air, Starlux (Đài Loan), China Southern Airlines, Xiamen Airlines (Trung Quốc), Singapore Airlines, Tiger Air, Jetstar Asia (Singapore), Air Asia, Malaysia Airlines (Malaysia), Thai Vietjet, Thai Airways, Thai Smile (Thái Lan), Cambodia Angkor Air (Cam), Cathay Pacific, Hongkong Airlines (Hong Kong), Qatar Airways (Qatar), Emirates (UAE), Turkish Airlines (Thổ Nhĩ Kỳ), Air France (Pháp).

Cùng với hai chuyến bay mỗi tuần đến TP.HCM đã có từ 2015, hãng đã tăng gấp đôi công suất vận tải đến Việt Nam và hiện là hãng hàng không vận chuyển hàng hóa duy nhất trên thị trường có đường bay trực tiếp từ thủ đô Hà Nội đến Frankfurt.

"Tổng số 4 chuyến bay chở hàng hóa hàng tuần đến và đi từ Việt Nam mang lại công suất vận chuyển hàng hóa thường xuyên đạt 250 tấn mỗi tuần", đại diện Ban Điều hành Lufthansa Cargo cho biết.

Cũng trong sự phát triển của vận tải hàng không, các đơn vị châu Âu và Hoa Kỳ cũng đang thúc đẩy hợp tác tại Việt Nam. Tháng 9/2022, công ty UPS vừa ra mắt chặng bay mới kết nối Hà Nội với trung tâm hàng không toàn cầu UPS Worldport ở thành phố Louisville, tiểu bang Kentucky. Tần suất chuyến bay mới sẽ hoạt động từ thứ Ba đến thứ Sáu hàng tuần, bên cạnh chuyến bay đang hoạt động vào thứ Bảy cũng trên chuyến châu Á - Hoa Kỳ.

Ngày 13/12, tại Brussels (Vương quốc Bỉ), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Patric Bergamini, Phó Chủ tịch Phát triển kinh doanh và quan hệ chính phủ của Tập đoàn CMA-CGM. Lãnh đạo Tập đoàn của Pháp đề nghị cấp giấy phép bay cho Công ty vận tải hàng không CMA-CGM (CC Air Cargo). Thủ tướng đề nghị tập đoàn triển khai các thủ tục theo quy định, phía Việt Nam sẽ tích cực hỗ trợ và giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh theo quy định.

Tại triển lãm hàng không quốc tế Farnborough ở Anh vào ngày 18/7/2022, Vietnam Airlines và Hãng Hàng không Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish Airlines) đã ký kết biên bản ghi nhớ tăng cường quan hệ hợp tác song phương. Hai bên sẽ hợp tác sâu rộng hơn nữa trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, thông qua triển khai hợp tác liên danh dự kiến có hiệu lực vào năm 2023. Trong tương lai, Vietnam Airlines và Turkish Airlines sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội, mở rộng các hợp tác, không ngừng nâng cao hiệu quả phối hợp trong lĩnh vực này.

Tigerair Taiwan (Đài Loan-Trung Quốc)

Hãng hàng không Tigerair Taiwan chính thức khai trương đường bay Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) đến Đà Nẵng từ ngày 24/12 năm trước. Đây cũng là đường bay đầu tiên của hãng hàng không Tigerair Taiwan đến Việt Nam. Được biết, đường bay Đài Bắc - Đà Nẵng được khai thác 2 chuyến/tuần; chuyến bay đi số hiệu IT552 khởi hành từ sân bay quốc tế Đà Nẵng lúc 19 giờ 40 phút tối thứ Tư và thứ Bảy hàng tuần; chuyến bay về mang số hiệu IT551 vào thứ Tư và thứ Bảy hàng tuần lúc 16 giờ 40 phút, khởi hành từ sân bay quốc tế Đào Viên.

Tigerair Taiwan cũng dự định thực hiện các tuyến Đài Bắc-Nha Trang và Đài Bắc-Phú Quốc trong quý này.

Các hãng hàng không lớn thế giới đổ bộ vào Việt Nam - Ảnh 2.

Lễ khánh thành đường bay Đào Viên - Đà Nẵng. Ảnh: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam

Air Premia (Hàn Quốc)

Tối ngày 6/10/2022, Hãng Hàng không (HHK) tân binh của Hàn Quốc - Air Premia (YP) đã chính thức khai thác chuyến bay hành khách đầu tiên từ thành phố Incheon (Hàn Quốc) đến TP.HCM. Trước đó, hãng đã mở bán vé tại Việt Nam từ ngày 25/8/2022.

Các hãng hàng không lớn thế giới đổ bộ vào Việt Nam - Ảnh 3.

Phun nước vòi rồng chào đón máy bay của Air Premia tới sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Công ty Cổ phần Phục vụ mặt đất Sài Gòn.

Fly Gangwon (Hàn Quốc)

Một hãng hàng không Hàn Quốc khác là Fly Gangwon đã chính thức mở đường bay Yangyang (Hàn Quốc) - TP.HCM khai thác trên tàu bay Boeing B737-800 từ ngày 14/10/2022. Đường bay được khai thác với tần suất 4 chuyến/tuần vào các ngày thứ Hai, Tư, Sáu và Chủ nhật.

Các hãng hàng không lớn thế giới đổ bộ vào Việt Nam - Ảnh 4.

Máy bay của Fly Gangwon tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Công ty Cổ phần Phục vụ mặt đất Sài Gòn.

Starlux Airlines (Đài Loan - Trung Quốc)

Ngày 13/1/2023, hãng hàng không Starlux Airlines của chính thức khai trương đường bay thương mại quốc tế đầu tiên của hãng tới Hà Nội. Đường bay Đài Bắc - Hà Nội (TPE-HAN) được Starlux Airlines khai thác với tần suất một chuyến bay khứ hồi mỗi ngày, thời gian bay từ Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc) tới Hà Nội khoảng ba giờ. Đây là hãng hàng không quốc tế đầu tiên mở đường bay thường lệ tới Hà Nội trong năm 2023.

Các hãng hàng không lớn thế giới đổ bộ vào Việt Nam - Ảnh 5.

Máy bay của Starlux tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Công ty TNHH Dịch vụ Mặt đất Sân bay Việt Nam

Trước đó, ngược dòng dịch COVID-19, hãng đã khai trương đường bay đầu tiên tới Việt Nam từ năm 2021. Ngày 13/5/2021, sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ chuyến bay đầu tiên của hãng kết nối Đài Loan và TP.HCM.

Myanmar Airways International (Myanmar)

Hãng hàng không tư nhân Myanmar Airways International bắt đầu khai thác chuyến bay đầu tiên từ Yangon đến Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài từ ngày 19/9 năm ngoái. Đường bay Yangon - Hà Nội (RGN-HAN) được MAI khai thác với tần suất 2 chuyến bay khứ hồi mỗi tuần vào thứ Hai và thứ Sáu. Sau đó, hãng khai trương đường bay Yangon - TP.HCM (RGN-SGN) từ 22/9, với tần suất 1 chuyến bay khứ hồi vào thứ năm hàng tuần.

Các hãng hàng không lớn thế giới đổ bộ vào Việt Nam - Ảnh 6.

Nghi thức phun vòi rồng đón chuyến bay thường lệ đầu tiên của Myanmar Airways International đến TP.HCM. Ảnh: Công ty TNHH Dịch vụ Mặt đất Sân bay Việt Nam.

Bên cạnh việc các hãng hàng không nước ngoài mới gia nhập thị trường Việt Nam, các đơn vị hiện tại cũng mở rộng mạng lưới đường bay tới nước ta.

China Airlines (Đài Loan, Trung Quốc)

Chiều 2/1/2023, hãng hàng không China Airlines tổ chức khai trương đường bay mới Đà Nẵng - Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và đón đoàn khách đầu tiên đến Đà Nẵng trên chuyến bay được khai thác bởi tàu bay A321neo.

Thai Smile Airways (Thái Lan)

Ngày 1/2/2022, chuyến bay của Thai Smile Airways khai thác chặng đi/đến Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất Việt Nam (hành trình BKK - SGN - BKK) được thực hiện thành công. Đây là chuyến bay thương mại đầu tiên của hãng hàng không Thai Smile Airways, đã được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép khai thác chở khách thương mại đến và đi từ TP.HCM từ tháng 2/2022.

Cambodia Angkor Air (Campuchia)

Ngày 22/12/2022, Cambodia Angkor Air chính thức khai trương đường bay thẳng giữa Hà Nội (HAN) và thành phố Siêm Riệp (REP). Kể từ sau đại dịch đến nay, đây là hãng HK đầu tiên khai thác trở lại đường bay REP-HAN-REP với tần suất ban đầu 3 chuyến bay/ tuần vào các ngày Thứ 3, 5, 7.

Jeju Air (Hàn Quốc)

Ngày 30/10/2022, sân bay Đà Nẵng chào đón chuyến bay đầu tiên trên đường bay mới giữa Busan (Hàn Quốc) và Đà Nẵng mang số hiệu 7C2955/7C2956 của Hãng hàng không Jeju Air. Hãng Jeju Air khai thác đường bay trực tiếp Đà Nẵng - Busan bằng tàu bay B737-800, tần suất 01 chuyến/ngày.

Theo Tổng cục thống kê, vận tải hành khách tháng 1/2023 sôi động hơn so với tháng trước khi nhu cầu đi lại và du lịch của người dân tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán, vận tải hàng hóa có mức tăng thấp hơn do vận chuyển hàng hóa phục vụ Tết đã diễn ra từ tháng trước và số ngày làm việc của các hãng vận chuyển ít hơn khi kỳ nghỉ Tết rơi vào tháng Một.

Vận tải hành khách tháng 1 ước đạt 341,7 triệu lượt khách vận chuyển, tăng 11,9% so với tháng trước và tăng 34,7% so với cùng kỳ năm trước.

Vận tải hàng hóa tháng 1 ước đạt 202,8 triệu tấn hàng hóa vận chuyển, tăng 5,4% so với tháng trước và tăng 16,2% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Anh Đức

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên