TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các ngân hàng đang ưu tiên vốn cho vay mùa cao điểm

30-11-2016 - 11:02 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm bất ngờ tăng mạnh cho thấy thanh khoản hệ thống không còn dư thừa nhiều như trước.

Theo báo cáo của công ty chứng khoán Bảo Việt, tuần qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) tổ chức gọi thầu tại ba loại kỳ hạn: 5 năm, 15 năm và 30 năm. Khối lượng gọi thầu cho ba loại kỳ hạn trên lần lượt ở mức 2.000 tỷ, 1.000 tỷ và 500 tỷ đồng.

Trong đó lượng đặt thầu cho kỳ hạn 5 năm gấp 2,69 lần giá trị gọi thầu; tỷ lệ trúng thầu đạt 69% tại mức lãi suất 5,2%/năm, tăng mạnh 0,3% so với lần đấu thầu gần nhất hồi đầu tháng 10.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, KBNN đã huy động được 96,5% kế hoạch phát hành TPCP – tương đương 271.175 tỷ đồng.

BVSC cho rằng việc lãi suất trúng thầu kỳ hạn 5 năm tăng mạnh (0,3%) trong phiên đấu thầu tuần qua là điều khá bất ngờ. Nó cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng không còn dư thừa nhiều như trước và các TCTD cũng đang có phần ưu tiên nguồn vốn cho hoạt động cho vay trong mùa cao điểm cuối năm.

Hiện KBNN chỉ còn kỳ hạn 7 năm, 10 năm, 15 năm và 20 năm là chưa hoàn thành kế hoạch nên nhiều khả năng sẽ tập trung phát hành tại các kỳ hạn này trong thời gian tới. Do khối lượng cần huy động không còn lớn và các kỳ hạn cần phát hành đều tương đối dài nên lãi suất trúng thầu có thể sẽ không có nhiều biến động tháng cuối năm.

Minh Quân

Theo Thời đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên