MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các ngân hàng lớn ở phương Tây đồng loạt giữ nguyên lãi suất

11-12-2023 - 07:18 AM | Tài chính quốc tế

Trụ sở Ngân hàng Quốc gia Anh - Bank of England (Ảnh: PA).

Trụ sở Ngân hàng Quốc gia Anh - Bank of England (Ảnh: PA).

Các ngân hàng nhà nước lớn bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Quốc gia Anh (BOE) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến trong tuần này sẽ đưa ra thông báo tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất hiện tại, dù cho các nhà đầu tư kì vọng lãi suất cho vay sẽ giảm vào năm 2024.

Sau một tuần ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu, cả ba cơ quan FED , BOE và ECB nhiều khả năng sẽ giữ nguyên mức lãi suất cao ngất ngưởng hiện nay, với mục đích đảm bảo tỉ lệ lạm phát sẽ tiếp tục hạ nhiệt sau khi đạt mức cao kỷ lục trong nhiều thập kỷ.

Tuy nhiên, các thị trường tài chính lớn ở phương Tây kì vọng lãi suất sẽ được cắt giảm vào năm sau, nhất là khi chi phí cho vay cao sẽ gây áp lực lớn lên mục tiêu tăng trưởng kinh tế, làm tăng nguy cơ suy thoái ở cả hai bờ Đại Tây Dương.

Đây là điều không quốc gia lớn nào mong muốn trong bối cảnh chuẩn bị diễn ra một số cuộc bầu cử then chốt, bao gồm bầu cử tổng thống Mỹ hay cuộc Tổng tuyển cử tại Vương quốc Anh (hạn chót để kêu gọi tổng tuyển cử là ngày 17/12/2024).

Về phía Mỹ, Chủ tịch FED Jerome Powell đã cảnh báo rằng tháng cuối năm 2023 “chưa phải thời điểm chín muồi” để ngân hàng nhà nước quyền lực nhất thế giới này tuyên bố đạt được mục tiêu cắt giảm lạm phát, đồng thời cho biết FED sẵn sàng thắt chặt các chính sách tài khóa nếu như cần thiết.

Theo thống kê tính đến ngày 8/12, thị trường lao động tại xứ cờ hoa đã bổ sung thêm 199.000 việc làm, tăng 150.000 công việc so với tháng trước đó.

Tại Vương quốc Anh, Thống đốc BOE Andrew Bailey cũng cho biết còn quá sớm để nghĩ đến chuyện giảm lãi suất, đồng thời cảnh báo rằng “không có chỗ cho sự tự mãn”, bất chấp việc chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10/2023 của nước này đã giảm còn 4.6% so với 6.7% hồi tháng 9/2023.

Các nhà hoạch định chính sách ở Phố Threadneedle (nơi đặt trụ sở Ngân hàng Quốc gia Anh), trước đó nhấn mạnh nước này cần duy trì mức lãi suất 5.25% hiện tại trong một khoảng thời gian dài nữa nhằm đối phó với vấn đề lạm phát cao trầm trọng ở đảo quốc sương mù, đồng thời bác bỏ những dự báo từ thị trường tài chính về khả năng nước này giảm lãi suất trong thời gian tới.

Hồi giữa tháng 11 vừa qua, ECB đã thông báo cơ quan này sẽ duy trì mức lãi suất hiện tại (mức 4%) cho đến giữa năm 2024, với phần đông dự báo cho rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ chỉ được ban hành sớm nhất vào tháng 7 năm sau, bất chấp những lo ngại về một cuộc khủng hoảng kinh tế mới ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Hiện, tỉ lệ lạm phát ở khu vực Eurozone trong tháng 11/2023 dừng ở mức 2,4%, tiệm cận về mục tiêu 2% do ECB đề ra. Tuy nhiên, nền kinh tế Đức, một trong những quốc gia trụ cột của khối, đang đối mặt với nguy cơ suy thoái và có thể sẽ kéo theo những tác động tiêu cực trong khu vực.

Theo The Guardian và Reuters

Theo Việt Long

Tiền Phong

Trở lên trên