TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nghiên cứu đã chỉ ra, tập thể dục trước ăn sáng có thể đốt cháy tối đa lượng mỡ thừa vì lý do này

02-11-2019 - 08:32 AM | Sống

Các nghiên cứu đã chỉ ra, tập thể dục trước ăn sáng có thể đốt cháy tối đa lượng mỡ thừa vì lý do này

Thâm chí, việc tập thể dục trước khi ăn sáng còn giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường.

Có rất nhiều cuộc tranh luận trong suốt những năm qua rằng, chúng ta nên ăn trước hay sau khi tập thể dục vào buổi sáng?

Hiện tại đang có hai quan điểm đối lập nhau như sau:

Quan điểm thứ nhất cho rằng việc ăn trước khi tập thể dục giúp tăng lượng đường trong máu, cung cấp nhiên liệu cho cơ thể để tăng cường độ và thời gian tập luyện. Nó cũng giữ cho bạn khỏi mệt mỏi hoặc chóng mặt.

Ngược lại theo quan điểm thứ hai, việc nhịn ăn trước khi tập thể dục sẽ giúp bạn đốt cháy nhiều chất béo hơn.

Do đó, một nghiên cứu ở Anh được công bố vào thứ 6 tuần trước, đã đưa ra những bằng chứng để ủng hộ và chứng minh quan điểm thứ hai là đúng. 

Cụ thể, trong 30 người đàn ông béo phì hoặc thừa cân, những người tập thể dục trước khi ăn sáng đốt cháy lượng chất béo gấp đôi, so với những người đàn ông ăn sáng trước khi họ tập thể dục.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, tập thể dục trước ăn sáng có thể đốt cháy tối đa lượng mỡ thừa vì lý do này - Ảnh 1.

Có rất nhiều cuộc tranh luận trong suốt những năm qua rằng, chúng ta nên ăn trước hay sau khi tập thể dục vào buổi sáng? Do đó, một nghiên cứu ở Anh được công bố vào thứ 6 tuần trước, đã đưa ra những bằng chứng để ủng hộ và chứng minh quan điểm thứ hai là đúng.

Đó là bởi vì tập thể dục không có nhiên liệu buộc cơ thể phải chuyển sang sử dụng lượng carbohydrate dự trữ và sau đó là đến các tế bào mỡ.

Kết quả trong sáu tuần nghiên cứu cho thấy, nhóm ăn sau khi tập luyện có thể giảm được nhiều cân hơn so với nhóm ăn trước khi tập. Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu cho biết việc ăn sau khi tập luyện có thể đem lại rất nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe của bạn.

Bỏ bữa trước khi tập thể dục làm cho cơ bắp của nam giới phản ứng nhanh hơn với insulin, kiểm soát lượng đường trong máu cao, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Một nghiên cứu năm 2017 từ Đại học Bath đã xem xét dựa trên 10 người đàn ông và tìm thấy kết quả tương tự. "Vì lượng đường trong máu thấp hơn sau khi nhịn ăn, nên cơ thể những người đàn ông này đốt cháy nhiều chất béo hơn", Javier Gonzalez, nhà sinh lý học thể dục, và là giáo sư khoa sức khỏe tại Đại học Bath, cho biết.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2010 cũng đưa ra những kết quả tương tự. Lần này là trong một nhóm gồm 28 người đàn ông hoàn toàn khỏe mạnh. Một nhóm không tập thể dục. Hai nhóm khác phải tập thể dục vào mỗi buổi sáng, bằng cách chạy và đạp xe bốn lần một tuần. Một nhóm ăn trước khi tập thể dục và nhóm còn lại ăn sau.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, tập thể dục trước ăn sáng có thể đốt cháy tối đa lượng mỡ thừa vì lý do này - Ảnh 2.

Bỏ bữa trước khi tập thể dục làm cho cơ bắp của nam giới phản ứng nhanh hơn với insulin, kiểm soát lượng đường trong máu cao, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Không có gì ngạc nhiên khi nhóm người không tập thể dục tăng cân. Nhưng trái với một số ý kiến, nhóm ăn sáng trước khi tập thể dục cũng tăng cân. Và chỉ có duy nhất nhóm tập thể dục với dạ dày trống rỗng là duy trì được cân nặng, giảm mỡ và giữ cho lượng đường trong máu của họ ở trạng thái tốt.

Do đó, nếu dựa trên những ví dụ thực tế đã đưa ra trong các nghiên cứu này, có vẻ như tập thể dục trước khi ăn sáng có thể đem lại hiệu quả cao cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Nếu bạn chọn tập luyện khi bụng đói, hãy ghi nhớ những lời khuyên này từ Hiệp hội trượt băng nghệ thuật Hoa Kỳ, để giữ cho mô cơ của bạn không bị phá vỡ:

 - Hãy bổ sung năng lượng cho cơ thể trong khi tập luyện bằng cách uống nước hoặc đồ uống thể thao.

- Bạn nên nạp hỗn hợp carb protein theo tỷ lệ (4 carb, 1 protein) trong khung giờ 30-60 phút sau khi tập xong.

- Ăn một số thực phẩm tốt cho cơ thể của bạn như: trái cây, sữa chua Hy Lạp ít béo, hỗn hợp hạt và trái cây khô, hoặc chuối với bơ đậu phộng.

Minh Hà

Theo Trí thức trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên