TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nhà băng đang ở đâu so với vạch đích 2019?

22-11-2019 - 20:38 PM | Tài chính - ngân hàng

Các nhà băng đang ở đâu so với vạch đích 2019?

Có khá nhiều nhà băng đã tiến sát vạch đích năm 2019, dù chỉ mới chỉ qua 3/4 quãng đường.

Báo cáo kết quả kinh doanh mới công bố của các ngân hàng cho thấy, phần lớn các thành viên đều có kết quả khả quan, nhiều thành viên thậm chí đã gần cán đích lợi nhuận cho cả năm 2019.

Như tại Sacombank, kết thúc 9 tháng đầu năm, ngân hàng ghi nhận lợi nhuận trước thuế 2.491 tỷ đồng, tăng trưởng tới 89,5% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, Sacombank đã hoàn thành tới 94% kế hoạch lợi nhuận năm (2.650 tỷ đồng).

Sacombank cũng là một trong những nhà băng có lợi nhuận tăng trưởng mạnh nhất hệ thống, xét tới thời điểm hiện tại.

VietinBank cũng đang tiến đến rất gần đích khi hoàn thành được 89% kế hoạch năm chỉ trong 9 tháng. Cụ thể, sau 3 quý, ngân hàng này ghi nhận lợi nhuận trước thuế 8.456 tỷ đồng, tăng trưởng 11,3% so với cùng kỳ.

Hoạt động tín dụng vẫn đóng vai trò “xương sống” khi mang về cho ngân hàng khoản lãi hơn 24,5 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 12% so với cùng kỳ và chiếm tới 81,8% tổng thu nhập hoạt động. Ngoài ra, hoạt động dịch vụ và kinh doanh ngoại hối cũng có đóng góp đáng kể trong tổng thu nhập nhà băng.

Một số ngân hàng khác như Vietcombank, Agribank, LienVietPostBank, VietBank dù chưa cán đích nhưng cũng đã hoàn thành tới hơn 85% kế hoạch lợi nhuận của cả năm.

Đáng chú ý, trong số 23 ngân hàng trong nhóm khảo sát, đã có 2 ngân hàng về đích sớm là Saigonbank và Eximbank.

Trong đó, Saigonbank ghi nhận lợi nhuận trước thuế 220 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, tăng trưởng 81% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, ngân hàng đã hoàn thành vượt 25,7% kế hoạch lợi nhuận cho cả năm 2019 (175 tỷ đồng).

Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh, việc lợi nhuận 9 tháng đầu năm của Saigonbank tăng vọt vẫn chủ yếu là do cắt giảm mạnh chi phí dự phòng (giảm tới 65,3% so với cùng kỳ), các mảng kinh doanh của ngân hàng không có nhiều biến động.

Trong khi đó, Eximbank qua 9 tháng đầu năm đã đạt lợi nhuận trước thuế hơn 1.102 tỷ đồng. Dù con số này giảm nhẹ so với cùng kỳ nhưng so với kế hoạch dự kiến mà ngân hàng này đưa ra hồi đầu năm (1.077 tỷ đồng), thì Eximbank đã hoàn thành vượt 2,3%.

Và cũng tương tự như SaigonBank, các mảng kinh doanh chính trong kỳ của ngân hàng chưa có nhiều khởi sắc, thậm chí, lợi nhuận thuần trước rủi ro tín dụng còn giảm 17,5% so với cùng kỳ.

Việc hoàn thành kế hoạch lợi nhuận sớm, theo đó, chủ yếu nhờ vào việc ngân hàng đã cắt giảm mạnh tới 69% chi phí dự phòng so với cùng kỳ.

Các nhà băng đang ở đâu so với vạch đích 2019? - Ảnh 1.

Ở chiều ngược lại, một số ngân hàng vẫn còn cách đích khá xa như VietABank (mới hoàn thành 54,1% kế hoạch), OCB (60,7%), BIDV (68,2%)…

Xét về con số tuyệt đối, hiện Vietcombank vẫn đang đứng đầu hệ thống về lợi nhuận, với 17.612 tỷ đồng đạt được trong 9 tháng đầu năm, tăng trưởng tới 50,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với kết quả này, kế hoạch lợi nhuận vượt 20 nghìn tỷ đồng trong năm nay của ngân hàng là hoàn toàn khả thi khi quý IV vốn là mùa cao điểm của ngành ngân hàng.

Trong khi đó, dù chưa công bố BCTC cụ thể, nhưng một “ông lớn” có vốn nhà nước khác là Agribank cũng đạt kết quả khả quan với 9.700 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế sau 9 tháng, cao thứ hai trong hệ thống.

Với kết quả này, Agribank đã hoàn thành tới 88% kế hoạch lợi nhuận của cả năm (11.000 tỷ đồng).

Hiện ngân hàng này đang phải gấp rút đẩy nhanh tiến trình thực hiện cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ.

Techcombank - một đại diện từ khối ngân hàng thương mại tư nhân tiếp tục vượt qua VietinBank và BIDV để trở thành ngân hàng đạt lợi nhuận cao thứ 3 hệ thống sau 9 tháng, với 8.860 tỷ đồng, tăng trưởng 14% so với cùng kỳ và hoàn thành 75,4% kế hoạch năm.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, nhìn chung, so với với các năm trước, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của các nhà băng đã có phần chậm lại.

Tuy nhiên, nhờ các biện pháp tái cơ cấu danh mục cho vay, gia tăng chuyển dịch sang tín dụng bán lẻ, đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, đa dạng hóa nguồn thu đã giúp mang lại cho các ngân hàng khoản lãi không nhỏ.

Đặc biệt, quý IV thường là quý kinh doanh sôi động nhất trong năm của các nhà băng. Theo đó, dự báo sẽ có nhiều ngân hàng đạt vượt mức kế hoạch lợi nhuận đề ra trong năm nay.

Theo Trần Thúy

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên