TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nhà khoa học khẳng định, chỉ cần áp dụng phương pháp này, bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà vô địch về trí nhớ

10-03-2021 - 13:07 PM | Sống

Các nhà khoa học khẳng định, chỉ cần áp dụng phương pháp này, bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà vô địch về trí nhớ

Phương pháp thần thánh của Sherlock Home tưởng vô lý hoá ra lại là bí quyết “gối đầu giường” của các nhà vô địch trí nhớ.

Sherlock Holmes ghi nhớ mọi thứ bằng cách tưởng tượng rằng mình đang lưu trữ các thông tin trong một "cung điện ký ức". Đây là một kỹ thuật có nguồn gốc từ Hy Lạp cổ đại. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phương pháp này thực sự có tác dụng giúp lưu giữ những ký ức lâu dài.

Phương pháp loci sử dụng cách tưởng tượng đặt các vật dụng tại một vị trí nào đó đã quen thuộc với bạn. Từ "loci" là dạng số nhiều của từ "locus" (tức là vị trí). Những "vật dụng" tinh thần đặt trong phòng là những thông tin mà bạn đang cố gắng tìm hiểu, chẳng hạn như danh sách những điều bạn cần nhớ theo một thứ tự nhất định.

Để nhớ lại từng mục, hãy hình dung bạn đang đi bộ trở lại vị trí đó và tìm lại đồ vật mình đã đặt, nhờ đó kích hoạt khả năng nhớ lại thông tin.

Theo nghiên cứu, bằng cách luyện tập theo phương pháp này, những nhà vô địch trí nhớ tốt nhất thế giới có thể nhớ vô số lượng thông tin, chẳng hạn như danh sách từ, dãy chữ số và bộ bài. Nhưng cuộc thi Vô địch Trí nhớ Thế giới chỉ kiểm tra trí nhớ ngắn hạn và chỉ một số ít các nghiên cứu xem xét bộ não khi mọi người sử dụng phương pháp này để cải thiện trí nhớ lâu dài.

Tác giả chính Isabella Wagner, một nhà khoa học thần kinh nhận thức tại Đại học Vienna, cho biết: "Chúng tôi tò mò về khả năng đạt được hiệu suất trí nhớ phi thường của những người tham gia Giải vô địch trí nhớ thế giới".

Các nhà khoa học khẳng định, chỉ cần áp dụng phương pháp này, bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà vô địch về trí nhớ - Ảnh 1.

Để đánh giá phương pháp loci, Wagner và nhóm của cô đã tuyển chọn 17 "vận động viên trí nhớ", hoặc nhà vô địch được xếp hạng trong số 50 người hàng đầu thế giới trong các cuộc thi trí nhớ và 16 người khác phù hợp với các vận động viên về các đặc điểm như tuổi tác và trí thông minh.

Các nhà nghiên cứu đã chụp ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) quét não của những người tham gia trong khi yêu cầu họ nghiên cứu các từ ngẫu nhiên trong danh sách. Sau đó, các nhà nghiên cứu đưa cho những người tham gia ba từ trong danh sách và yêu cầu họ nhớ lại xem các từ có theo thứ tự như đã nghiên cứu trước đó hay không.

 Trong phần thứ hai của nghiên cứu, họ đã thu nhận 50 người tham gia trước đó không có kinh nghiệm về ghi nhớ và cho 17 người trong số họ sáu tuần sử dụng phương pháp loci. Những người tham gia còn lại được học cách sử dụng một chiến thuật ghi nhớ khác được gọi là "đào tạo trí nhớ làm việc" và "kiểm soát thụ động".

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng bài kiểm tra này để xác định "ký ức yếu" - những ký ức có thể nhớ sau 20 phút nhưng không thể nhớ sau 24 giờ và "ký ức lâu dài" - những ký ức có thể nhớ được 24 giờ sau đó. Bốn tháng sau, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra lại khả năng ghi nhớ của những người tham gia.

Trí nhớ tốt hơn

Như mong đợi, những người tham gia cho thấy trí nhớ tốt hơn, lâu dài hơn sau khi luyện tập với phương pháp loci so với các kỹ thuật ghi nhớ khác. Những người tham gia tập luyện theo phương pháp cổ xưa cho thấy sự gia tăng đáng kể về trí nhớ lâu bền, nhưng không có sự thay đổi đáng kể về trí nhớ yếu so với nhóm đối chứng.

Các nhà khoa học khẳng định, chỉ cần áp dụng phương pháp này, bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà vô địch về trí nhớ - Ảnh 2.

Sau 20 phút, những người được đào tạo theo phương pháp loci nhớ khoảng 62 từ trong danh sách, trong khi những người áp dụng phương pháp khác nhớ được 41 và những người không sử dụng phương pháp nào nhớ được 36. Sau 24 giờ, những người được rèn luyện theo phương pháp loci nhớ được khoảng 56 từ, so với 30 và 21 ở nhóm đối chứng.

Bốn tháng sau, những người áp dụng phương pháp loci có thể nhớ khoảng 50 từ, các nhóm còn lại nhớ được số từ lần lượt là 30 và 27 từ. Hơn nữa, các nhà vô địch trí nhớ thế giới và những người tham gia sử dụng phương pháp này cho thấy hoạt động não bộ tương tự nhau khi họ ghi nhớ danh sách từ và thứ tự.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng việc kích hoạt não ít hơn dẫn đến trí nhớ tốt hơn, điều này có thể là do phương pháp của các loci thúc đẩy não hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, trong khi những người tham gia nghiên cứu, những người sử dụng phương pháp loci có sự gia tăng kết nối não để lưu trữ trí nhớ dài hạn.

Wagner nói rằng hầu như ai cũng có thể học cách sử dụng phương pháp loci. "Nó đòi hỏi thời gian và luyện tập thường xuyên. Áp dụng phương pháp này thường xuyên chắc chắn có thể tăng cường trí nhớ và đạt được hiệu suất bộ nhớ cao".

Nguồn: Live Science, Very Well Health

Thuỳ Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên