TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các nhà khoa học mới phát hiện: 3 tiếng tập thể dục mỗi tuần có thể cứu bạn khỏi "con quỷ" trầm cảm đang hủy hoại hơn 300 triệu người toàn thế giới!

26-11-2019 - 08:30 AM | Sống

Các nhà khoa học mới phát hiện: 3 tiếng tập thể dục mỗi tuần có thể cứu bạn khỏi "con quỷ" trầm cảm đang hủy hoại hơn 300 triệu người toàn thế giới!

Theo nghiên cứu mới, đi bộ, chạy bộ, yoga hoặc bất cứ loại bài tập nào cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Trầm cảm là một trong những chứng rối loạn tinh thần phổ biến nhất trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay có hơn 300 triệu người đang phải đối mặt với căn bệnh này trên toàn cầu. Có những người chỉ bị một lần trong đời, có những người lại liên tục tái phát.

Trầm cảm được cho là có liên quan tới yếu tố di truyền. Có nghiên cứu cho thấy những người mang một số loại gen nhất định sẽ dễ bị trầm cảm hơn những người khác. Thế nhưng, nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra, việc tập thể dục có thể giúp giảm thiểu khả năng mắc bệnh trầm cảm. Theo đó, những người thường xuyên tập aerobic có nguy cơ trầm cảm thấp hơn người khác. Ngoài ra, các thí nghiệm liên quan tới người bị trầm cảm cho thấy, việc tập thể dục sẽ giúp rút ngắn thời gian bị bệnh và cũng như giảm thiểu mức độ trầm cảm.

Dù vậy, không nhiều nghiên cứu đào sâu vào vấn đề liệu tập thể dục có ngăn ngừa được trầm cảm ở những người mang gen dễ mắc bệnh hay không, hoặc loại bài tập nào sẽ đem lại nhiều lợi ích nhất.

Càng hoạt động thể chất, càng ít có nguy cơ bị trầm cảm

Các nhà khoa học tại ĐH Harvard và nhiều cơ sở khác đã quyết tìm hiểu vấn đề trên. Họ phân tích dữ liệu của hàng nghìn người đang sinh sống tại vùng đô thị Boston thông qua các mẫu ADN và hồ sơ sức khỏe điện tử. 

Các nhà khoa học mới phát hiện: 3 tiếng tập thể dục mỗi tuần có thể cứu bạn khỏi con quỷ trầm cảm đang hủy hoại hơn 300 triệu người toàn thế giới! - Ảnh 1.

Trầm cảm được cho là có liên quan tới yếu tố di truyền. Có nghiên cứu cho thấy những người mang một số loại gen nhất định sẽ dễ bị trầm cảm hơn những người khác. Thế nhưng, nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra, việc tập thể dục có thể giúp giảm thiểu khả năng mắc bệnh trầm cảm. Theo đó, những người thường xuyên tập aerobic có nguy cơ trầm cảm thấp hơn người khác. Ngoài ra, các thí nghiệm liên quan tới người bị trầm cảm cho thấy, việc tập thể dục sẽ giúp rút ngắn thời gian bị bệnh và cũng như giảm thiểu mức độ trầm cảm.

Sau đó, những nhà nghiên cứu này đã khảo sát gần 8.000 người về thói quen tập luyện của họ. Các tình nguyện viên phải cung cấp số thời gian mà họ dành ra mỗi tuần để luyện tập nhiều môn thể thao khác nhau trong năm qua. Các hoạt động đó bao gồm đi bộ, chạy bộ, đạp xe, tập yoga, tập nhảy, tập bằng máy,...

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ phân tích mẫu ADN của các tình nguyện viên, tìm ra các biến thể di truyền có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm. Sau đó, họ sẽ phân loại tình nguyện viên vào các nhóm: có nguy cơ di truyền cao, có nguy cơ di truyền trung bình và có nguy cơ di truyền thấp.

Ngoài ra, họ cũng kiểm tra hồ sơ y tế của từng người để tìm kiếm triệu chứng trầm cảm trước khi tình nguyện viên tham gia ngân hàng sinh học hoặc trong 2 năm sau đó.

Qua đó, các nhà khoa học đã tìm ra vài đặc điểm thú vị. Những người có nguy cơ di truyền trầm cảm cao sẽ dễ mắc trầm cảm hơn những người có nguy cơ di truyền thấp.

Đồng thời, những người vận đồng nhiều cũng có nguy cơ mắc trầm cảm thấp hơn những người ít vận động. Chỉ cần dành ra 3 tiếng/tuần để tập thể dục, dù là tập chạy, yoga hay đi bộ, bạn cũng sẽ ít có khả năng mắc trầm cảm hơn. Cứ 30 phút hoạt động thể chất sẽ giúp giảm tới 17% nguy cơ mắc trầm cảm.

Tập thể dục không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ trầm cảm

Đối với những người đã từng bị trầm cảm trong quá khứ, việc vận động có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần của họ. Nếu tiếp tục tập luyện, khả năng tái phát trầm cảm của họ sẽ thấp hơn so với những người từng mắc trầm cảm nhưng ít vận động.

Bên cạnh đó, những người mang gen trầm cảm nhưng chăm tập thể dục cũng không có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn những người không mang gen nhưng ít tập thể dục.

Theo Karmel Choi - nhà khoa học chỉ đạo nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Trường Y tế Cộng đồng TH Chan thuộc ĐH Harvard, các hoạt động thể chất sẽ làm “trung hòa” nguy cơ mắc bệnh đối với những người mang gen trầm cảm.

Tuy nhiên, bà cho biết, việc tập luyện không loại bỏ hoàn toàn triệu nguy cơ mắc trầm cảm ở bất cứ ai. Kể cả những người chăm vận động cũng có thể mắc bệnh. 

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng chưa thể chứng minh liệu vận động thường xuyên có giúp con người duy trì tinh thần khỏe mạnh hay không, mà chỉ cho thấy mối liên kết giữa chúng. Chưa kể, đây mới chỉ là nghiên cứu về cách phòng ngừa trầm cảm, không phải cách để điều trị căn bệnh này.

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên