MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các nước EU hướng tới ngừng nhập khẩu LNG của Nga

29-03-2023 - 07:34 AM | Thị trường

Các Bộ trưởng Năng lượng Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp ở Brussels ngày 28/3 đã đề xuất những quy tắc thị trường khí đốt mới của EU giúp các chính phủ tạm thời ngăn các nhà xuất khẩu khí đốt của Nga và Belarus đấu thầu trước năng lực cơ sở hạ tầng cần thiết để cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại châu lục này.

Các nước EU hướng tới ngừng nhập khẩu LNG của Nga - Ảnh 1.

Cơ sở khí đốt tự nhiên Bovanenkovo ở bán đảo Yamal, Tây Bắc Siberia, thuộc Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, đề xuất trên là một phần trong lập trường của các quốc gia về quy tắc thị trường khí đốt mới của EU nhưng vẫn cần được đàm phán với Nghị viện châu Âu, một quá trình có thể mất vài tháng. Nếu được thông qua, đề xuất này sẽ cung cấp cho các nước thành viên một lộ trình để ngừng nhập khẩu LNG từ Nga mà không cần phải dùng đến các biện pháp trừng phạt, vốn khó được thông qua hơn về mặt chính trị vì cần có sự chấp thuận nhất trí của tất cả 27 quốc gia thành viên EU.

Hungary cho biết không thể ủng hộ quan điểm đàm phán của các nước EU về luật này, vốn cũng bao gồm một loạt các quy tắc mới để tích hợp nhiều loại khí carbon thấp hơn.

Các quốc gia có thể áp đặt giới hạn đối với các công ty Nga trong một thời gian tạm thời, miễn là không làm gián đoạn dòng khí đốt giữa các nước EU hoặc gây nguy hiểm cho an ninh năng lượng của châu Âu.

Ủy viên Năng lượng EU Kadri Simson mới đây đã kêu gọi các công ty châu Âu không ký các hợp đồng LNG mới của Nga sau khi các hợp đồng hiện tại của họ hết hạn. Bộ trưởng Năng lượng Tây Ban Nha Teresa Ribera cũng đưa ra yêu cầu tương tự đối với các nhà nhập khẩu và khai thác LNG ở Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, những yêu cầu như vậy không mang tính ràng buộc vì khí đốt và LNG của Nga không phải chịu lệnh trừng phạt của EU. Liên minh này chỉ cấm nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ từ Nga.

Theo Hương Giang

Báo Tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên