MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các nước phát triển quy định ra sao chuyện gắn nhãn "Made in..."?

Bạn có biết: Nhật Bản có một thị trấn tên là "Usa" nằm ở tỉnh Oita. Hàng xuất khẩu sang Mỹ trong những năm 1960 mang nhãn MADE IN USA, JAPAN, khiến người tiêu dùng nhầm tưởng sản phẩm đã được sản xuất tại Mỹ.

Hoa Kỳ

Năm 1996, FTC đề xuất rằng yêu cầu để được gắn nhãn Made in USA là: Chi phí sản xuất của Hoa Kỳ chiếm 75% chi phí sản xuất cho sản phẩm hoặc sản phẩm được sản xuất với tỷ lệ đáng kể và hoàn thiện ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đây chỉ là đề xuất.

Nhãn Made in USA  cho biết sản phẩm là có "tất cả hoặc hầu như tất cả các công đoạn sản xuất được thực hiện tại Hoa Kỳ". Nhãn được quy định bởi Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC). "Tất cả hoặc hầu như tất cả" có nghĩa là tất cả các bộ phận và quá trình xử lý quan trọng của sản phẩm phải có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Sản phẩm không chứa linh kiện nước ngoài - hoặc không đáng kể. Quá trình lắp ráp hoặc xử lý sản phẩm cuối cùng phải diễn ra tại Hoa Kỳ, Ủy ban sẽ xem xét cả các yếu tố khác, bao gồm tổng chi phí sản xuất của sản phẩm.

Nhà sản xuất hoặc nhà tiếp thị cần bằng chứng có thẩm quyền và đáng tin cậy để tuyên bố rằng sản phẩm của họ là "tất cả hoặc hầu như tất cả" được sản xuất tại Mỹ. Những mặt hàng hóa do Mỹ sản xuất bắt buộc phải có nhãn xuất xứ bao gồm: ô tô , hàng dệt may, len và các sản phẩm lông thú . 

Nhật Bản có một thị trấn tên là " Usa " nằm ở tỉnh Oita. Hàng xuất khẩu sang Mỹ trong những năm 1960 mang nhãn MADE IN USA, JAPAN, khiến người tiêu dùng nhầm tưởng sản phẩm đã được sản xuất tại Mỹ.

Canada

Khi phân tích một mặt hàng có đủ tiêu chuẩn gắn nhãn Made in Canada hay không, Cục Cạnh tranh Canada áp dụng hai quy chuẩn sau: thứ nhất, sự chuyển đổi đáng kể cuối cùng của hàng hóa phải xảy ra ở Canada và thứ hai là ít nhất 51% tổng chi phí trực tiếp sản xuất hoặc sản xuất hàng hóa phải là của Canada.

Pháp

Theo Bộ luật Hải quan Cộng đồng, nhà sản xuất hoặc nhà nhập khẩu sản phẩm phải chứng minh được nguồn gốc sản phẩm nếu nhãn "Made in France" được dán trên sản phẩm đó. Họ phải có khả năng chứng minh rằng sản phẩm đã được sản xuất hoàn toàn tại Pháp hoặc "sự hoàn thiện đáng kể cuối cùng" của nó đã được thực hiện ở Pháp.

Các nước phát triển quy định ra sao chuyện gắn nhãn Made in...? - Ảnh 1.

Tiêu chuẩn này xuất phát từ yêu cầu của Pháp rằng các sản phẩm phải "bắt nguồn từ quốc gia nơi hàng hóa trải qua quá trình xử lý cuối cùng, đáng kể, hợp lý về mặt kinh tế".

Italy

Năm 2009, luật Ý ( Luật 135, 25/9/2009 - Viện đại biểu, Quốc hội Ý ) tuyên bố đó chỉ các sản phẩm hoàn toàn được thực hiện tại Ý (quy hoạch, sản xuất và đóng gói) mới được phép sử dụng các nhãn Made in Italy. 100% được sản xuất tại Ý, 100% tiếng Ý, có cờ Ý . Mỗi hành vi lạm dụng đều bị pháp luật Ý trừng phạt.

Nhật Bản

Các nước phát triển quy định ra sao chuyện gắn nhãn Made in...? - Ảnh 2.

Hàng hóa sản xuất tại Nhật được Nhật Bản quy định bao gồm các trường hợp sau:

(a) Các sản phẩm khoáng sản được khai thác tại Nhật đó bao gồm cả thềm lục địa

(b) Cây và sản phẩm thực vật được thu hoạch ở Nhật

(c) Động vật sống sinh ra và lớn lên ở Nhật

(d) Sản phẩm có nguồn gốc từ động thực vật sống ở Nhật

(e) Sản phẩm thu được bằng cách săn bắn, đánh bẫy hoặc đánh cá ở Nhật

(f) Các sản phẩm biển thu được ở biển cả bằng tàu Nhật

(g) Sản phẩm được sản xuất trên tàu Nhật từ các sản phẩm được đề cập trong đoạn (f) ở trên

(h) Các sản phẩm khoáng sản thu được ở biển cả bằng tàu Nhật, ngoại trừ các sản phẩm được nêu trong đoạn (a) ở trên

(i) Các sản phẩm đã qua sử dụng, được thu thập tại Nhật và chỉ phù hợp cho việc thu hồi nguyên liệu thô

(j) Phế liệu và chất thải có nguồn gốc từ các hoạt động sản xuất được thực hiện tại Nhật

Trong trường hợp hai hoặc nhiều quốc gia tham gia sản xuất hàng hóa, Nhật quy định nước xuất xứ là quốc gia nơi thực hiện suy trình hoàn thiện đáng kể cuối cùng tạo ra một đặc tính mới cho hàng hóa .

Hoàng An

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên