TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các ông lớn đang rót tiền cho nghiên cứu kéo dài tuổi thọ: Tương lai "trường sinh" sắp không còn xa?

15-05-2021 - 20:51 PM | Sống

Các ông lớn đang rót tiền cho nghiên cứu kéo dài tuổi thọ: Tương lai "trường sinh" sắp không còn xa?

Tạp chí nghiên cứu khoa học nổi tiếng PNAS đã đăng tải một nghiên cứu cho thấy tuổi thọ trung bình của dân số toàn cầu tiếp tục tăng và dự đoán những em bé sinh ra trong thế kỷ 21 đều có cơ hội sống đến trăm tuổi.

Sự phát triển của công nghệ can thiệp vào quá trình lão hóa được coi là lý do chính của sự gia tăng tuổi thọ toàn cầu. Theo quan niệm cũ, lão hóa là một quy trình tự nhiên khó tránh khỏi. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã tìm ra cách hạn chế quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Rất nhiều người giàu ở khắp nơi trên thế giới sẵn sàng chi tiền để thực hiện "giấc mơ bất tử".

1. Các ông trùm ở Thung lũng Silicon đặt mục tiêu sống đến 120 tuổi, "vua rau củ quả" chi hơn 500 triệu USD cho nghiên cứu

Cách đây nhiều năm, Giáo sư Harari của Đại học Hebrew nói rằng trong vòng 200 năm, con người có thể sử dụng công nghệ tiên tiến để tạo ra các chất mới, và đạt được "sự bất tử". Tuy nhiên, công nghệ này chỉ một số người giàu có mới có khả năng tiếp cận.

Trên thực tế, để hiện thực hóa "giấc mơ trường thọ", Tyre, người sáng lập Paypal và đồng đầu tư Facebook, đã công khai khẳng định mình sẽ sống đến 120 tuổi. Murdoch, "vua rau củ quả" ở Mỹ gần 100 tuổi, ông đã đầu tư 500 triệu USD để thành lập một viện nghiên cứu về tuổi thọ và đặt mục tiêu 125 tuổi.

Năm 2017, Chen Tianqiao, người sáng lập Tập đoàn Shanda, đã tài trợ 200 triệu USD cho Viện Công nghệ California để nghiên cứu khoa học não bộ. Cùng năm, người đàn ông giàu nhất Hong Kong "đặt cược" vào nguồn can thiệp lão hóa trong cơ thể con người và đầu tư hàng trăm triệu cổ phiếu vào các công ty công nghệ liên quan.

Các ông lớn đang rót tiền cho nghiên cứu kéo dài tuổi thọ: Tương lai trường sinh sắp không còn xa? - Ảnh 1.

2. Quy luật lão hóa được phát hiện, Harvard tiết lộ thành tựu công nghệ sinh học can thiệp tuổi thọ

Đối với hầu hết mọi người, quá trình lão hóa bắt đầu ở sau tuổi 25. Bước qua tuổi 45, tốc độ lão hóa sẽ tăng lên, các chức năng trong cơ thể cũng suy giảm nhanh chóng. Khi quá trình lão hóa diễn ra ngày càng nhanh, các chất nội sinh khác nhau trong cơ thể con người sẽ giảm đi, và thời gian cuối tuổi thọ sẽ ngày càng đến gần.

Kể từ năm 2013, các tổ chức nghiên cứu khoa học nổi tiếng do Đại học Harvard đại diện đã công bố tài liệu xác nhận rằng một hợp chất phân tử nhỏ có thể can thiệp vào quá trình chuyển hóa tế bào và sửa chữa DNA thậm chí có thể kéo dài gần 1/3 tuổi thọ.

Sinclair, hơn 50 tuổi, từng trả lời một cuộc phỏng vấn cho biết rằng sau khi thử máu trong một năm, ông nhận thấy rằng tuổi sinh học của mình đã trở lại ít nhất là mười tuổi. Các chỉ số sinh lý khác nhau bao gồm huyết áp và cholesterol tương tự như của những người trẻ tuổi. Khi đó ông đã ngoài 80 nhưng vẫn tham gia các môn thể thao cường độ cao như leo núi, chèo thuyền…

Những đột phá trong công nghệ sinh học đã thu hút sự quan tâm của những người giàu có. Một công ty công nghệ Nhật Bản đã dẫn đầu trong việc hiện thực hoá các mục tiêu này, nhưng chi phí rất lớn. Cho đến năm 2019, Lightweijian đã đề xuất áp dụng công nghệ định hướng enzyme xanh, điều này khiến con người có nhiều kỳ vọng hơn trong việc làm chậm lão hóa và kéo dài cuộc sống.

Các ông lớn đang rót tiền cho nghiên cứu kéo dài tuổi thọ: Tương lai trường sinh sắp không còn xa? - Ảnh 2.

3. Liệu con người có thể "chạm trần" tuổi thọ?

Với sự phát triển của nền kinh tế và các dịch vụ y tế của thời đại, tuổi thọ trung bình ở Trung Quốc đã tăng từ 35 lên 77,3 tuổi. Tuổi thọ trung bình dân số Thượng Hải và Bắc Kinh đã vượt quá 80 và vẫn tiếp tục tăng, 80 tuổi không còn là "tuổi già" như trước đây.

Trong khi tuổi thọ con người tăng lên, nó kéo theo "khoảng cách sống" giữa người giàu và người nghèo ngày càng mở rộng. Na Uy vốn nổi tiếng với chế độ phúc lợi tốt trên thế giới lại có "khoảng cách sống" giữa 1% dân số giàu nhất và nghèo nhất với mức đáng kinh ngạc là 13,8 tuổi đối với nam giới và 8,4 tuổi đối với nữ giới. Những người giàu có như Warren Buffett chắc chắn sẽ là người sống lâu hơn.

Theo như giáo sư Harari đã nói, nhờ sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, người giàu sẽ đạt được cái gọi là trường sinh bất tử thông qua những sự phát triển của khoa học.

Ngày nay, công nghệ sinh học can thiệp lão hóa đã được đưa vào sử dụng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu được coi là những thành phố đầu tiên đạt được mục tiêu kéo dài cuộc sống lành mạnh.

Trong bối cảnh xã hội tiến bộ không ngừng, các công nghệ sinh học liên quan có thể đạt được những bước tiến vượt bậc, tuổi thọ con người có thể tiến xa hơn, và có thể chạm tới cái gọi là "trần" tuổi thọ hay không thì đó vẫn còn là câu hỏi ngỏ.

Nguồn: Zhihu

Thuỳ Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên