MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các 'ông lớn' LG, Foxconn, Samsung đã giải quyết việc làm cho bao nhiêu lao động Việt Nam?

Các 'ông lớn' LG, Foxconn, Samsung đã giải quyết việc làm cho bao nhiêu lao động Việt Nam?

Đại dịch Covid-19 đã tác động nghiêm trọng đến thị trường lao động Việt Nam năm 2020. Mặc dù vậy, năm 2020 cũng là năm Việt Nam tăng hạng giá trị thương hiệu quốc gia (tăng 9 bậc so với năm 2019, đứng thứ 33 trong danh sách 100 thương hiệu quốc gia giá trị nhất thế giới).

Cụ thể, dòng vốn đầu tư nước ngoài trong thời gian qua đã tác động như thế nào đến thị trường lao động của Việt Nam?

Tháng 2/2021, LG Display thông tin rằng công ty đã lên kế hoạch mở rộng cơ sở sản xuất màn hình đi-ốt phát quang hữu cơ tại Việt Nam. Việc rót vốn này sẽ mang lại khoản đầu tư tích lũy của LG Display tại Việt Nam lên đến 3,25 tỷ USD.

Đặc biệt, đây sẽ là dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Hải Phòng tính đến nay. Kế hoạch đầu tư này sẽ tạo ra 5.000 việc làm mới, cùng hàng triệu USD đóng góp cho kinh tế thành phố.

Một trong những tập đoàn lớn khác đầu tư vào Việt Nam từ năm 2007 là Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) - một trong những nhà cung ứng, sản xuất linh kiện chính cho Tập đoàn công nghệ Apple, với hai nhà máy đầu tiên tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. 13 năm hoạt động tại Việt Nam, tập đoàn này không ngừng mở rộng quy mô cũng như thành lập thêm nhiều công ty. Tính đến cuối năm 2020, Foxconn đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam.

Đặc biệt, số lượng cán bộ, công nhân viên của Foxconn là hơn 53.000 người. Trong đó, tại tỉnh Bắc Giang, số vốn đầu tư vào đây là 900 triệu USD, giải quyết việc làm cho hơn 35.000 lao động. Tháng 12/2020, Foxconn quyết định đầu tư thêm một dự án quan trọng tại tỉnh, với diện tích hơn 22 ha. Ngày 18/1/2021, UBND tỉnh Bắc Giang đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay trị giá 270 triệu USD cho Foxconn.

Đến giữa tháng 2/2021, tập đoàn này đăng tin tuyển dụng đến 1.000 công nhân lắp ráp linh kiện điện tử cho các nhà máy tại Bắc Ninh và Bắc Giang, với mức lương cơ bản là 4,9 triệu đồng/tháng, cùng với trợ cấp tiền ăn, ở (nếu không ở ký túc xá), đi lại, chuyên cần. Cùng với các phụ cấp khác, mức lương thực tế của công nhân Foxconn có thể đạt khoảng 8 triệu đồng.

Mới đây nhất, Foxconn thông tin sẽ đầu tư 700 triệu USD vào Việt Nam vào năm 2021, trong khi doanh thu của tập đoàn này tại Việt Nam dự kiến có thể đạt 10 tỷ USD. Trong năm nay, kế hoạch của tập đoàn là sẽ tăng thêm 10.000 việc làm tại Việt Nam.

Một tập đoàn khác không thể không kể đến đó là Samsung - nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam. Sau 12 năm kể từ khi nhận giấy phép đầu tư 670 triệu USD cho nhà máy điện thoại đầu tiên tại Việt Nam, đến nay vốn đầu tư của Samsung - hãng công nghệ hàng đầu Hàn Quốc và thế giới, đã tăng lên 26 lần với tổng vốn công bố 17,3 tỷ USD.

Đặc biệt, doanh số xuất khẩu chiếm tỷ trọng trung bình 20-25% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Việt Nam, cùng với việc sử dụng hơn 130.000 lao động Việt Nam có tay nghề cao tại các nhà máy. Đến nay, Việt Nam là cứ địa sản xuất lớn nhất của Samsung ở nước ngoài.

Đầu tháng 3/2020, Samsung khởi công xây dựng trung tâm R&D mới tại Hà Nội, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 12/2022. Đây là tòa nhà đầu tiên được Samsung xây dựng ở nước ngoài nhằm phục vụ R&D và là trung tâm có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á, cũng có quy mô lớn nhất được xây dựng trong số các trung tâm của khối doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Theo đó, quá trình xây dựng trung tâm R&D mới này sẽ tạo ra việc làm cho khoảng 180.000 lao động, số kinh phí chi trả cho các nhà thầu xây dựng Việt Nam khoảng 1.600 tỷ đồng. Dự kiến khi đi vào hoạt động, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới của Samsung Việt Nam sẽ tăng quy mô nhân lực từ 2.200 người lên 3.000 người. Đây sẽ là những động lực thúc đẩy trực tiếp quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam.

Anh Vũ

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên