MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các quỹ ETF trên thị trường chứng khoán Việt Nam hút ròng hàng chục triệu USD trong những ngày đầu năm 2019

Diễn biến tích cực của thị trường trong những ngày đầu năm mới có sự đóng góp không nhỏ từ các quỹ ETF như VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF), iShare MSCI Frontier 100 ETF, VFMVN30 ETF.

Từ đầu năm tới nay, diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam tương đối ổn định và chỉ số Vn-Index dần hồi phục lên trên 900 điểm từ vùng đáy 860 điểm. Sự khởi sắc của thị trường trong thời gian qua không thể không nhắc tới dòng vốn ngoại khi họ trở lại mua ròng gần 2.000 tỷ trên toàn thị trường, cũng như nhiều quỹ nội cũng bắt đầu tiến hành giải ngân.

Trong đó, một phần không nhỏ lực mua trên thị trường từ đầu năm tới nay được thực hiện bởi các quỹ ETF như VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF), iShare MSCI Frontier 100 ETF, VFMVN30 ETF.

Theo dữ liệu được công bố, quỹ ETF nội VFMVN30 ETF từ đầu năm tới nay đã phát hành ròng 7,5 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 107 tỷ đồng (4,6 triệu USD).

Thống kê quá khứ cho thấy, mối tương quan giữa các đợt phát hành/rút ròng chứng chỉ quỹ VFMVN30 ETF với diễn biến thị trường là khá chặt chẽ. Mỗi đợt VFMVN30 ETF đẩy mạnh phát hành chứng chỉ quỹ, diễn biến thị trường thường khá thuận lợi, thậm chí bứt phá mạnh như giai đoạn đầu năm 2018. Ngược lại, khi mà VFMVN30 ETF bị rút ròng chứng chỉ quỹ, diễn biến thị trường sẽ kém tích cực, như giai đoạn giữa năm 2018.

Các quỹ ETF trên thị trường chứng khoán Việt Nam hút ròng hàng chục triệu USD trong những ngày đầu năm 2019 - Ảnh 1.

VFMVN30 ETF hiện đang thu hút sự quan tâm không nhỏ của giới đầu tư trong và ngoài nước. Mới đây nhất, vào cuối năm 2018, Bualuang Securities (BLS), một Công ty chứng khoán đến từ Thái Lan đã phát hành chứng chỉ lưu ký (DR) với quy mô hàng trăm triệu USD để đầu tư vào chứng chỉ quỹ VFMVN30 ETF. Trong thời gian tới, dòng tiền từ Thái Lan được dự báo sẽ tiếp tục đổ mạnh vào thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua chứng chỉ quỹ VFMVN30 ETF.

Quỹ ETF ngoại lâu đời trên thị trường Việt Nam là VNM ETF cũng phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá 15,43 triệu USD (360 tỷ đồng) từ đầu năm tới nay. Đáng chú ý, trong 4 phiên gần nhất, quỹ này phát hành đều đặn lượng chứng chỉ quỹ trị giá hơn 3 triệu USD mỗi phiên, giống giai đoạn đầu năm 2018 khi thị trường chứng khoán Việt Nam thăng hoa rực rỡ.

Do đó, việc VNM ETF đang duy trì đà mua ròng cổ phiếu thời gian qua là tín hiệu khá tích cực cho thị trường. Hiện tại, tổng tài sản VNM ETF vào khoảng 347 triệu USD và cổ phiếu Việt Nam chiếm tỷ trọng xấp xỉ 75% danh mục quỹ.

Các quỹ ETF trên thị trường chứng khoán Việt Nam hút ròng hàng chục triệu USD trong những ngày đầu năm 2019 - Ảnh 2.

Dòng vốn đang trở lại VNM ETF

Một quỹ ETF ngoại khác là iShare MSCI Frontier 100 ETF cũng phát đi những tín hiệu khá tích cực khi phát hành ròng 150 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng 4,2 triệu USD (gần 100 tỷ đồng) trong tháng đầu năm. Mặc dù lượng phát hành không lớn, nhưng việc iShare MSCI Frontier 100 ETF hút vốn trở lại cho thấy tâm lý giới đầu tư quốc tế đang lạc quan về thị trường cận biên sau giai đoạn rút vốn mạnh cuối năm 2018.

Quy mô danh mục iShare MSCI Frontier 100 ETF hiện đạt xấp xỉ 500 triệu USD, trong đó tỷ trọng danh mục cổ phiếu Việt Nam chiếm 16,3% và là thị trường chiếm tỷ trọng lớn thứ 3, sau Kuwait và Argentina.

Trong khi đó, quỹ FTSE Vietnam ETF đã bị rút ròng nhẹ 14.300 chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 406 nghìn USD (10 tỷ đồng) và là quỹ ETF duy nhất đi ngược xu hướng.

Tuy vậy, nhìn chung xu hướng các quỹ ETF vẫn là hút vốn và với đặc tính khá nhạy cảm với thị trường, chúng ta có thể kỳ vọng thị trường sẽ khởi sắc hơn trong những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi 2019.

Minh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên