TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các quỹ ETF với quy mô gần 15.000 tỷ đồng sẽ giao dịch ra sao trong kỳ review tháng 1?

05-01-2021 - 10:56 AM | Thị trường chứng khoán

Các quỹ ETF với quy mô gần 15.000 tỷ đồng sẽ giao dịch ra sao trong kỳ review tháng 1?

KBSV kỳ vọng TPB sẽ được hưởng lợi nhiều nhất trong kì review tháng 1 này với dòng tiền chảy vào dự kiến khoảng 12,9 triệu USD do được thêm mới vào rổ VN30, VNFinLead và tăng tỷ trọng trong rổ Diamond.

Vào ngày 18/1, Sở GDCK TP.HCM (HoSE) sẽ công bố danh mục thành phần các bộ chỉ số VN30, VNDiamond và VNFinLead. Sau đó, các quỹ ETF như VFMVN30 ETF, VFMVN Diamond ETF, SSIAM VN30 ETF, SSIAM VNFinLead ETF, MAMF VN30 ETF sẽ hoàn tất cơ cấu danh mục trong ngày 29/1. Với tổng quy mô danh mục lên tới gần 15.000 tỷ đồng, hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF trên sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới thị trường chung.

CTCK KB Việt Nam (KBSV) mới đây đã đưa ra dự báo danh mục các bộ chỉ số cũng như hoạt động cơ cấu ETF trong tháng 1.

BVH, TPB và PDR nhiều khả năng sẽ thay thế SAB, ROS và EIB trong danh mục VN30 Index

Theo KBSV, SAB và EIB sẽ đối mặt với nguy cơ bị loại khỏi rổ VN30 do vi phạm tiêu chí giá trị giao dịch khớp lệnh và khối lượng giao dịch khớp lệnh. Trong khi đó, cổ phiếu ROS nhiều khả năng cũng bị loại do vi phạm tiêu chí vốn hóa.

Ở chiều ngược lại, BVH, TPB và PDR là 3 cái tên sáng giá lọt vào rổ VN30 sau khi đáp ứng tốt tiêu chí lựa chọn. Danh mục mới có hiệu lực từ thứ 2 (01/2/2021).

BVH, VND, VCI và TPB nhiều khả năng sẽ được thêm vào danh mục chỉ số VNFinLead Index

KBSV đánh giá BVH, VND, VCI và TPB thỏa mãn các tiêu chí xét duyệt của bộ chỉ số VNFinLead. Bên cạnh đó, các cổ phiếu hiện tại trong rổ VNFinLead cũng vẫn đáp ứng tốt điều kiện xét duyệt, chỉ trừ EIB ở sát ngưỡng đạt chuẩn tiêu chí tỷ suất vòng quay tối thiếu 0,1% nên vẫn có nguy cơ bị loại ra khỏi rổ. Danh mục mới có hiệu lực từ thứ 2 (01/2/2021).

Rổ VNFinLead hiện có 11 cổ phiếu, nếu cả 4 cổ phiếu trên được thêm vào như dự báo thì số lượng cổ phiếu trong rổ sẽ tăng lên con số 15.

Danh mục VNDiamond giữ nguyên, chỉ thay đổi tỷ trọng

Cũng theo dự báo của KBSV, danh mục chỉ số VNDiamond Index sẽ được giữ nguyên khi kì review tháng 1 chỉ cập nhật thông tin khối lượng lưu hành, free-float, giới hạn tỷ trọng vốn hóa và trọng số điều chỉnh thanh khoản của cổ phiếu thành phần. Danh mục mới có hiệu lực từ thứ 2 (01/2/2021).

Tựu chung lại, KBSV dự báo các cổ phiếu được mua vào đáng kể trong kỳ review tháng 1 của các quỹ ETF VN30 gồm TPB, VIC, VNM, PDR, HDB. Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu bị bán ra đáng kể gồm EIB, SAB, VCB, ROS, VPB.

KBSV kỳ vọng TPB sẽ được hưởng lợi nhiều nhất trong kì review tháng 1 này với dòng tiền chảy vào dự kiến khoảng 12,9 triệu USD do được thêm mới vào rổ VN30, VNFinLead và tăng tỷ trọng trong rổ Diamond.

Dưới đây là dự báo mua/bán các quỹ ETF trong kỳ review tháng 1:

Các quỹ ETF với quy mô gần 15.000 tỷ đồng sẽ giao dịch ra sao trong kỳ review tháng 1? - Ảnh 1.
Các quỹ ETF với quy mô gần 15.000 tỷ đồng sẽ giao dịch ra sao trong kỳ review tháng 1? - Ảnh 2.
Các quỹ ETF với quy mô gần 15.000 tỷ đồng sẽ giao dịch ra sao trong kỳ review tháng 1? - Ảnh 3.

Minh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên